Ảnh hưởng Đồng đô la tăng mạnh | Lợi ích và khó khăn

0
323
Ảnh hưởng đồng đô la tăng mạnh

Ảnh hưởng đồng đôla tăng mạnh là con dao 2 lưỡi đối với người tiêu dùng, và các doanh nghiệp Mỹ đang kinh doanh đa quốc gia, có thể thuận lợi cho một số nhưng lại tác động tiêu cực, khó khăn đến những người khác

Tuần này, nhà đầu tư sẽ theo dõi báo cáo tài chính quý II của các công ty, từ Goldman Sachs Group, Tesla đến Alcoa Corp. Các ngân hàng mở màn mùa báo cáo tài chính với kết quả trái ngược. Lợi nhuận nhiều nhà băng đi xuống bất chấp các lãnh đạo khẳng định nền kinh tế không có dấu hiệu suy thoái.

“USD tăng mạnh chắc chắn sẽ là thách thức lớn với lợi nhuận”, Adam Crisafulli – nhà sáng lập công ty nghiên cứu thị trường Vital Knowledge nhận định.

Tìm hiểu thêm: 4 tác động tới nền kinh tế thế giới khi đồng euro suy yếu

Các Lợi ích khi đồng đô la tăng mạnh

Đi du lịch nước ngoài được rẻ hơn khi thanh toán bằng đồng đô la mỹ

Những người đang nắm giữ đô la Mỹ có thể đi nước ngoài với mức chi phí rẻ hơn hoặc xa hơn. Bởi vì giá nội địa ở nước ngoài không bị ảnh hưởng nhiều bởi những thay đổi của nền kinh tế Mỹ, một đồng đô la mạnh có thể mua được nhiều hàng hóa hơn khi chuyển đổi sang đồng nội tệ.

Người nước ngoài, hoặc công dân Hoa Kỳ sống và làm việc ở nước ngoài, cũng sẽ thấy chi phí sinh hoạt của họ giảm nếu họ vẫn sở hữu đô la hoặc nhận đô la làm thu nhập.

Giá nhập khẩu các hàng hóa vào mỹ rẻ hơn

Các mặt hàng được nhập khẩu vào nước Mỹ sẽ rẻ hơn, nếu tiền nội tệ của nhà sản xuất giảm giá trị so với đồng đô la. Những chiếc xe sang từ châu Âu, chẳng hạn như Audi, Mercedes, BMW, Porsche và Ferrari, đều sẽ giảm giá theo đồng đô la . Lúc trước, nếu một chiếc ô tô hạng sang của châu Âu có giá 70.000 euro với tỷ giá hối đoái là 1,35 đô la mỗi euro, thì nó sẽ có giá 94.500 đô la. Nhưng hiện tại cùng một chiếc xe được bán với cùng một lượng euro bây giờ sẽ có giá 70.000 đô la khi tỷ giá hối đoái chỉ còn 1 đô la mỗi euro hoặc giảm thấp hơn.

Các công ty kinh doanh tại Hoa Kỳ được hưởng lợi

Các công ty nước ngoài kinh doanh nhiều ở Mỹ và các nhà đầu tư của họ sẽ được hưởng lợi, nhờ việc kiếm được thu nhập bằng đô la, sẽ thấy lợi nhuận bằng đồng đô la chuyển thành lãi trên bảng cân đối kế toán của họ. Các nhà đầu tư vào các công ty này cũng nên được khen thưởng.

Ngoài ra nhờ đồng đô la mỹ tăng mạnh mà vị thế  đồng tiền dự trữ thế giới cũng được củng cố theo. Giúp cho nhu cầu dự trữ ở mức cao.

Các khó khăn của đồng đô la mạnh

Các chuyến tham quan, du lịch đến Mỹ đắt hơn

Khi đồng đô la tăng mạnh sẽ làm hàng hóa và các dịch vụ ở Mỹ sẽ đắt hơn, làm cho du khách từ nước ngoài sẽ bỏ ra chi phí nhiều hơn khi tham gia du lịch ở Mỹ. Những người đi công tác và người nước ngoài đang sống ở Mỹ vẫn đang sử dụng, hoặc thu nhập bằng ngoại tệ sẽ phải thanh toán cao hơn cho các chi phí sinh hoạt.

Các sản phẩm hàng hóa sản xuất tại mỹ đắt hơn.

Khi hàng nhập khẩu ở ngoài nước mỹ rẻ hơn thì trong nước mỹ, các hàng hóa sản xuất sẽ tương đối đắt hơn. Một chiếc ô tô do Mỹ sản xuất có giá 30.000 đô la sẽ có giá 22.222 euro ở châu Âu, với tỷ giá hối đoái là 1,35 đô la trên một euro; tuy nhiên, nó sẽ tăng lên 30.786 € khi đồng đô la có giá ngang mỗi euro.

Một số người cho rằng hàng xuất khẩu ở Mỹ đắt đỏ, có thể khiến cho nhiều người Mỹ mất việc làm.

Các công ty Hoa Kỳ đang kinh doanh ở đa quốc gia đang bị tổn thương.

Đô la tăng mạnh thúc đẩy tiêu dùng trong nước, nhưng sẽ gây sức ép lên doanh thu các công ty đa quốc gia. Microsoft tháng trước đã hạ dự báo lợi nhuận. Hồi tháng 4, họ cho biết đồng đôla mạnh lên khiến doanh thu giảm 300 triệu USD trong quý đầu.

Các nền kinh tế thị trường mới nổi bị ảnh hưởng tiêu cực

Đồng đôla mạnh ảnh hưởng đến mọi hàng hóa, từ giá dầu đến giá đồng, do chúng được niêm yết bằng USD. Các nước mới nổi cũng sẽ chịu thiệt hại, do đi vay bằng USD. Khối nợ của họ giờ sẽ thêm nặng nề.

Dự đoán về sự biến động

Theo lý thuyết kinh tế dự đoán rằng các biến động tiền tệ cuối cùng sẽ trở lại mức trung bình:

Hàng hóa nước ngoài sẽ tăng trở lại vì hàng hóa nước ngoài đang giá rẻ làm tăng nhu cầu tiêu dùng đối với chúng.

Đồng thời, khi nhu cầu đối với những mặt hàng xuất khẩu từ mỹ giảm đi trên toàn thế giới làm cho các công ty đang xuất khẩu hàng hóa trong nước sẽ phải giảm giá, cuối cùng, một mức traođổi đạt cân bằng trung bình được thiết lập.

Tìm hiểu thêm: Nguyên nhân khiến đồng đô la Mỹ (USD) ngày càng đắt đỏ?

Nguồn tham khảo: vnexpress, investopedia

Bình luận đã bị đóng.