Biden muốn đánh thuế tỷ phú tối thiểu 20% tổng thu nhập

0
523
Thuế tỷ phú

Theo đề xuất của chính quyền Biden, mức thuế tỷ phú tối thiểu 20% sẽ đánh trên toàn bộ thu nhập, bao gồm cả thu nhập trên giấy tờ của các hộ gia đình giàu.

Được gọi là “Thuế thu nhập tối thiểu tỷ phú”, kế hoạch được đề xuất áp dụng đối với các hộ gia đình Mỹ có giá trị tài sản ròng từ 100 triệu USD. Trong đó, hơn một nửa doanh thu từ kế hoạch này sẽ đến từ các hộ gia đình có tài sản từ một tỷ USD.

Bản kế hoạch ngân sách năm 2023

Đề xuất này nằm trong Bản kế hoạch ngân sách năm 2023 dự kiến được Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố ngày (28/3). Theo ông, thuế thu nhập tối thiểu sẽ giúp việc nộp thuế công bằng hơn và giảm thâm hụt khoảng 360 tỷ USD trong thập kỷ tới.

“Mức thuế tối thiểu này sẽ đảm bảo rằng những người Mỹ giàu nhất không còn phải trả mức thuế thấp hơn giáo viên và lính cứu hỏa”, bản kế hoạch của Nhà Trắng nêu.

Trước nay, nhiều tỷ phú Mỹ có thể trả thuế suất thấp hơn nhiều so với người bình thường vì chính phủ liên bang không đánh thuế trong việc tăng giá trị cổ phiếu của họ cho đến khi những tài sản đó được bán. Các tỷ phú có thể vay dựa vào số tiền tích lũy của họ mà không phải đánh thuế đối với phần lãi vốn,…

Các hộ gia đình giàu có đã trả 20% trên toàn bộ thu nhập sẽ không phải trả thêm thuế theo đề xuất này. Tuy nhiên, nếu phần thu nhập trên giấy tờ, hay còn gọi là thu nhập chưa thực hiện, trước đây không được tính thuế nên giúp các hộ gia đình trả mức thuế ít hơn 20%, nay họ phải đóng bổ sung để đáp ứng mức tối thiểu này.

Tìm hiểu thêm: Cơ bản về mức thuế thu nhập ở Mỹ cho người mới nhập cư

Nguồn: vnexpress (theo Fox)

Bình luận đã bị đóng.