ByteDance vẫn sẽ nắm cổ phần lớn trong TikTok

0
349

Trong đề xuất nộp lên giới chức Mỹ, công ty mẹ TikTok sẽ vẫn giữ cổ phần lớn trong ứng dụng và Oracle là đối tác công nghệ tại Mỹ.

WSJ trích nguồn tin thân cận cho biết trong thỏa thuận đề xuất đang được giới chức phụ trách an ninh quốc gia Mỹ xem xét, Oracle sẽ trở thành đối tác công nghệ tại Mỹ của TikTok. Việc này nhằm xóa bỏ lo ngại về an ninh quốc gia đang bủa vây ứng dụng này.

Bên cạnh đó, ByteDance – công ty mẹ của TikTok sẽ vẫn giữ cổ phần lớn trong ứng dụng này. Mảng kinh doanh toàn cầu của TikTok sẽ trở thành một công ty đặt trụ sở tại Mỹ, nhưng vẫn thuộc ByteDance. Oracle sẽ chỉ nắm cổ phần nhỏ trong công ty này.

Ủy ban Đầu tư Nước ngoài vào Mỹ (Cfius) đã nghiên cứu thỏa thuận giữa TikTok và Oracle chiều hôm qua (15/9), nhưng chưa đưa ra nhận xét nào.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua cho biết tại Nhà Trắng rằng chính quyền của ông sẽ đưa ra quyết định về thỏa thuận này “rất sớm thôi”. “Tôi nghe nói họ đã tiến rất gần một thỏa thuận rồi”, ông cho biết. WSJ trích nguồn tin thân cận cho biết ông Trump đã nói chuyện điện thoại với CEO Oracle Safra Catz về kế hoạch cải tổ hoạt động tại Mỹ của TikTok.

Trong một sắc lệnh đầu tháng 8, Nhà Trắng cho ByteDance thời hạn 45 ngày để bán mảng kinh doanh tại Mỹ của TikTok. Nếu không, ứng dụng này sẽ phải ngừng hoạt động tại đây. Chính quyền Mỹ cho rằng TikTok đe dọa an ninh quốc gia Mỹ, do các dữ liệu mà ứng dụng này thu thập từ người dùng có thể được giao cho chính phủ Trung Quốc. TikTok đến nay vẫn phủ nhận cáo buộc này.

Hôm thứ Hai, TikTok cho biết họ nghĩ rằng bản đề xuất công ty này nộp lên Bộ Tài chính Mỹ “sẽ giải quyết được lo ngại về an ninh quốc gia của chính phủ Mỹ”. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ủng hộ phương án tìm một thỏa thuận giúp TikTok duy trì hoạt động tại Mỹ, Trong khi đó, ông Trump ban đầu muốn cấm hẳn ứng dụng này. Trump về sau đã đồng ý cho TikTok tìm đối tác mua là một công ty Mỹ, đồng thời muốn một phần tiền từ thương vụ này được sung vào Bộ Tài chính.

Một nguyên nhân khác giúp Trump bớt lo ngại là 25.000 việc làm có thể được tạo ra tại Mỹ sau thỏa thuận này và dòng thuế tiềm năng mà công ty mới có thể tạo ra trong tương lai. Các nguồn tin của WSJ cho biết Oracle cũng có thể thuyết phục Tổng thống Trump rằng họ sẽ giải quyết được lo ngại về an ninh quốc gia.

(theo WSJ)

Bình luận đã bị đóng.