Đà tăng của đồng Đô la Mỹ liệu có đảo ngược vào năm sau

0
201
Đà tăng của đồng Đô la Mỹ liệu có đảo ngược vào năm sau
Đà tăng của đồng Đô la Mỹ liệu có đảo ngược vào năm sau

Đồng Đô la Mỹ đã có 1 năm tăng vượt bậc. Câu hỏi đặt ra là đà tăng này sẽ kéo dài hay đảo ngược vào 2023.

Theo Kitco News, đồng USD vừa có một năm tăng vượt bậc. Vào tháng 9, đồng bạc xanh đã vọt lên mức cao nhất 20 năm so với rổ tiền tệ. Câu hỏi đặt ra là USD có tiếp tục duy trì đà tăng trong năm 2023 hay không.

Năm nay, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã bắt đầu chu kỳ tăng lãi suất vào tháng 3 để kìm hãm lạm phát. Fed nâng lãi suất tổng cộng 425 điểm cơ bản, đưa lãi suất điều hành lên 4,25-4,5%.

“Một số yếu tố thúc đẩy đồng USD, nhưng động lực chính của đà tăng là những động thái tiếp theo của Fed. Lạm phát là trung tâm của vấn đề. Bởi nó buộc Fed phải hành động quyết liệt”, ông Craig Erlam – nhà phân tích thị trường cấp cao có trụ sở ở London – nói với Zing.

Tính đến nay, chỉ số USD tăng gần 9% trong năm lên 104,54 điểm, điều chỉnh giảm từ mức cao nhất 20 năm 144 điểm hồi tháng 9.

Đà tăng chưa kết thúc?

Trong cuộc họp tháng 12, Fed đã giảm tốc độ tăng lãi suất xuống 0,5 điểm phần trăm sau 4 lần tăng lãi suất 0,75 điểm phần trăm liên tiếp. Nhưng cơ quan này vẫn giữ quan điểm “diều hâu”.

Trong cuộc họp báo sau cuộc họp, Chủ tịch Fed nhấn mạnh “vẫn cần nhiều bằng chứng hơn để tin rằng lạm phát đang trên đà đi xuống bền vững”.

“Có thể cần duy trì chính sách thắt chặt trong một thời gian để bình ổn giá cả. Lịch sử đã cho những bài học lớn về việc nới lỏng chính sách quá sớm”, ông nhấn mạnh.

Diễn biến của đồng bạc xanh sẽ phụ thuộc vào việc Fed giữ lãi suất ở mức cao trong bao lâu. Một số chuyên gia cho rằng đà tăng của USD vẫn được duy trì đến giữa năm sau.

“Các thị trường ngoại hối cho rằng những ngân hàng trung ương sẽ nhẹ tay hơn để đảm bảo rằng nền kinh tế có thể ‘tiếp đất nhẹ nhàng’ vào năm sau. Nhưng tình hình thực tế có khả năng tồi tệ hơn”, ông Chris Turner và Francesco Pesole – 2 chiến lược gia tại ING – bình luận.

“Đồng bạc xanh sẽ mạnh lên vào đầu năm 2023. Fed có khả năng tăng lãi suất mạnh tay hơn những gì thị trường dự đoán. Điều này hỗ trợ USD”, Well Fargo dự báo.

“Chúng tôi tin rằng Fed sẽ thắt chặt hơn những gì đang được định giá trên các thị trường tài chính, và cũng quyết liệt hơn những ngân hàng trung ương khác”, nhà băng này cho biết.

Nhưng đến giữa năm sau, đồng bạc xanh sẽ bước vào đà suy yếu vì nền kinh tế Mỹ giảm tốc.

Đồng Đô la Mỹ đã đạt đỉnh?

Còn tỷ phú Jeffrey Gundlach tin rằng Fed sẽ tăng lãi suất 50 điểm cơ bản vào tháng 2, và mức lãi suất điều hành cao nhất trong chu kỳ tăng là 5%. Nhưng theo ông, có thể ngay trong cuộc họp chính sách sau đó, ngân hàng trung ương Mỹ buộc phải cắt giảm lãi suất.

“Các nhà đầu tư trái phiếu đang đặt cược vào kịch bản rằng, vào cuộc họp chính sách tháng 12 năm sau, lãi suất điều hành sẽ bằng mức của tháng 12 năm nay”, ông nhận định.

“Vì thế, tại sao chúng ta lại phải quan tâm tới các đợt tăng và giảm lãi suất giữa 2 cuộc họp đó? Chúng chỉ giống như đào một cái hố rồi nhanh chóng lấp lại”, ông lập luận.

Ông Gundlach thậm chí còn cho rằng Fed sẽ không tăng lãi suất lên 5%. Bởi các dữ liệu cho thấy những chỉ số kinh tế của Mỹ đang suy yếu quá nhanh.

Dĩ nhiên, đó là tin xấu với đồng USD. Vị tỷ phú cho rằng đồng USD đã đạt đỉnh và sẽ suy yếu vào năm sau. Fed có thể ôn hòa hơn các ngân hàng trung ương khác trong 12 tháng tới.

CrossBorderCapital dự báo chỉ số USD sẽ lao dốc 15-20% trong năm sau.

“USD mạnh hơn đã đóng góp vào sự suy yếu của các tài sản rủi ro trong năm 2022”, nhóm phân tích của CrossBorderCapital nhận định.

Theo đó, chính sách thắt chặt tiền tệ của Fed và dòng vốn nước ngoài đổ xô vào những tài sản trú ẩn của Mỹ đã thúc đẩy đồng bạc xanh. Đội ngũ phân tích tin rằng xu hướng này sẽ đảo ngược vào năm 2023.

Triển vọng của đồng Đô la Mỹ

Một số chuyên gia khác cho rằng chỉ số đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh sẽ đi ngang trong năm sau. “Triển vọng của USD phụ thuộc vào sự kết hợp của tăng trưởng toàn cầu, tác động từ mức lãi suất cuối cùng của chu kỳ tăng, và thương mại”, nhóm chiến lược gia của TD Securities nhận định.

USD có thể không tăng thêm, nhưng tăng trưởng toàn cầu chưa đủ mạnh để đảo ngược xu hướng này.

Một số yếu tố khác cũng tác động tới USD, trong đó có sự phục hồi của những thị trường mới nổi.

Giới đầu tư đang theo dõi quá trình mở cửa trở lại của Trung Quốc, nhất là khi nước này đã nới lỏng một số biện pháp chống dịch.

“Trung Quốc đóng góp rất lớn vào triển vọng tăng trưởng toàn cầu năm 2023. Các tài sản của nước này có thể tăng trưởng vượt trội vào năm sau”, ông Chris Weston – Trưởng bộ phận Nghiên cứu của Pepperstone – nhận định.

(Nguồn : zingnews.vn)

Xem thêm :

Bình luận đã bị đóng.