Dấu hiệu giảm tốc của thị trường lao động Mỹ

0
144
Dấu hiệu giảm tốc của thị trường lao động Mỹ
Dấu hiệu giảm tốc của thị trường lao động Mỹ

Ngày 20/4, Bộ Lao động Mỹ công bố số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới tiếp tục tăng vào tuần trước. Điều này thể hiện thị trường lao động ở Mỹ đang dần hạ nhiệt.

Theo số liệu được Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 20/4, số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới của nước này tiếp tục tăng vào tuần trước, cho thấy thị trường lao động đang dần “hạ nhiệt” tăng trưởng sau một năm Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) thực hiện chiến dịch tăng lãi suất khiến nhu cầu giảm.
Số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu được điều chỉnh theo mùa trong tuần tính đến ngày 15/4 đã tăng 5.000 đơn, lên mức 245.000 đơn. Số liệu của tuần trước đó cũng được điều chỉnh tăng thêm 1.000 đơn so với báo cáo ban đầu. Tuy nhiên, tính theo chu kỳ bốn tuần, số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu đã giảm xuống còn 239.750 đơn.
Số lượng đơn xin tiếp tục được trợ cấp sau một tuần thất nghiệp, chỉ số cho thấy mức độ dễ dàng tìm kiếm việc làm mới của người lao động, đã tăng 61.000 đơn lên mức 1,865 triệu đơn trong tuần tính đến ngày 8/4.

Thị trường lao động Mỹ giảm tốc

Lý do cho sự gia tăng trên một phần vì các kỳ nghỉ Xuân đã khiến nhân viên hỗ trợ tại một số trường học thất nghiệp. Cùng với đó, nhiều người lao động đã hết điều kiện được hưởng các gói trợ cấp thôi việc sau các đợt sa thải ồ ạt trong lĩnh vực công nghệ và các lĩnh vực khác của nền kinh tế nhạy cảm với lãi suất.
Trong khi thị trường lao động đang giảm tốc tăng trưởng, các số liệu mới đây cho thấy tăng trưởng việc làm của Mỹ vẫn mạnh mẽ. Điều này sẽ cho phép Fed tiếp tục tăng lãi suất vào tháng tới trước khi có thể tạm dừng chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ của mình.
Báo cáo sách Be (Beige Book) do Fed công bố hôm 19/4 đã mô tả tăng trưởng việc làm của Mỹ ở mức vừa phải vào đầu tháng Tư, do tốc độ tăng trưởng chậm hơn ở một số địa phương.
Mặc dù vậy, số liệu báo cáo chỉ ra rằng mặc dù một số ngân hàng đã siết các tiêu chuẩn cho vay, tác động vẫn chưa thể hiện rõ trong các dữ liệu kinh tế bao gồm cả số liệu đơn xin trợ cấp thất nghiệp. Các chuyên gia kinh tế Mỹ cho biết, những tác động đó sẽ thể hiện rõ ràng hơn trong những tháng tới. Nhiều người còn dự báo suy thoái kinh tế sẽ xảy ra vào cuối năm 2023.

(Nguồn : bnews.vn)

Xem thêm :

Bình luận đã bị đóng.