Nền kinh tế Mỹ sẽ không phải trải qua nhiều biến động

0
117
Nền kinh tế Mỹ sẽ không phải trải qua nhiều biến động
Nền kinh tế Mỹ sẽ không phải trải qua nhiều biến động

Vào ngày 19/4 vừa qua, Fed đã công bố Sách Beige – tài liệu cập nhật các diễn biến và đánh giá mới nhất về nền kinh tế Mỹ.

Ngày 19/4 (theo giờ Mỹ), Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã cho công bố Sách Beige, một tài liệu cập nhật các diễn biến và đánh giá mới nhất về nền kinh tế số một thế giới.

Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ xuất bản Sách Beige, có tên chính tức là “Tóm tắt Các bình luận về tình trạng kinh tế hiện tại”, lần đầu tiên vào năm 1970, trong đó tập hợp toàn bộ số liệu kinh tế và các thị trường, đi kèm phân tích, nhận định của giới chuyên gia và các nhà đầu tư tại tất cả 12 chi nhánh khu vực trực thuộc Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ.

Trong phiên bản cập nhật mới nhất của Sách Beige, giới chức Fed đánh giá nền kinh tế vĩ mô của Mỹ không có nhiều biến động trong thời gian qua, dù các tiêu chuẩn cho vay đang ngày càng siết chặt để ứng phó với nguy cơ bất ổn của ngành ngân hàng và quan ngại về tính thanh khoản.

Cuốn sách cho rằng dù khu vực ngân hàng đã bước đầu tránh được một cuộc sụp đổ dây truyền, nhưng thị trường tài chính vẫn chưa có dấu hiệu khởi sắc. Nhiều ngân hàng khu vực của Mỹ báo cáo tình trạng nhu cầu vay vốn giảm trên diện rộng, tín dụng tiếp tục bị thắt chặt và tỷ lệ nợ quá hạn thế chấp tăng nhẹ.

Tình hình kinh tế Mỹ

Sách Beige cho rằng nền kinh tế đang chứng kiến tỷ lệ tăng trưởng việc làm ở mức vừa phải, chi phí tiền lương tiếp tục tăng. Một số chi nhánh Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ khu vực báo cáo tốc độ tăng trưởng việc làm chậm hơn và nguồn cung lao động tăng.

Chi phí sản xuất có giảm, nhưng giá tiêu dùng vẫn ở mức cao trong bối cảnh nhu cầu tăng mạnh. Đối với thị trường nhà đất, cuốn sách của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ đánh giá rằng giá nhà và giá thuê nhà nhìn chung đều giảm do mối lo ngại về tính thanh khoản. Doanh số xây mới bất động sản cũng giảm nhẹ.

Ngay sau khi Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ công bố Sách Beige, thị trường tài chính Phố Wall đã có những phản ứng tức thì. Các mã chứng khoán chủ chốt S&P 500 và Nasdaq cùng chốt phiên giảm nhẹ 0,1%, mã chứng khoán Dow Jones cũng bốc hơi 11 điểm. Trong khi đó, trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 2 năm lại bật nhẹ tăng 6 điểm lên mức 4,263%. 

Fed công bố Sách Beige 8 lần/năm và thường diễn ra hai tuần trước mỗi kỳ họp Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC), cơ quan hoạch định chính sách của Fed.

Các quan chức Fed thường sẽ sử dụng thông tin trong Sách Beige để nghiên cứu và đưa ra chính sách của mình. Cuộc họp tiếp theo của FOMC sẽ được diễn ra trong hai ngày 2-3/5 tới.

(Nguồn : vietnamplus.vn)

Xem thêm :

Bình luận đã bị đóng.