Đầu tư EB5 sau khi áp dụng luật mới: cẩn trọng hơn nữa khi chọn dự án

0
707

Mức đầu tư tăng lên đến 900.000USD chỉ là một phần khó khăn trong chương trình đầu tư EB5. Đáng kể hơn là việc định nghĩa lại vùng khuyến khích đầu tư (TEA) và cách xét duyệt TEA, đòi hỏi nhà đầu tư cân nhắc nhiều yếu tố khi chọn dự án EB-5.

Thông tin liên quan: Cập nhật chương trình định cư Mỹ 2020

Từ sau khi luật EB-5 mới có hiệu lực, chưa có nhiều dự án EB-5 mới qua trung tâm vùng. Các đơn vị phát triển cần tìm dự án thỏa theo điều kiện mới về TEA. Nếu dự án sẵn có, vẫn cần tái cấu trúc lại nguồn vốn theo mức đầu tư mới.

Theo các chuyên gia di trú, dù thời gian kéo dài nhưng chương trình đầu tư EB-5 vẫn là con đường chính thống và tiện lợi nhất để lấy thẻ xanh Mỹ. Nhà đầu tư chỉ cần chứng minh nguồn tiền và tìm được dự án an toàn. Những lợi ích có được với thẻ xanh rõ ràng vượt trội so với chi phí, ngay cả khi mức đầu tư đã tăng lên. Con số 900.000USD sẽ khiến việc chứng minh nguồn tiền phức tạp hơn, nhưng vẫn khả thi.

Tuy nhiên, thay đổi có tính quyết định nhất chính là những quy định mới về TEA. Bên cạnh đó, thống kê cho thấy hướng xét duyệt hồ sơ I-526 ngày càng khó khăn hơn. Lời khuyên cho nhà đầu tư là cần cẩn trọng hơn nữa để chọn đúng dự án thỏa điều kiện TEA và chọn đúng đơn vị tư vấn di trú có kinh nghiệm để chuẩn bị hồ sơ đạt yêu cầu.

  • Luật mới siết chặt hơn về TEA

Với định nghĩa mới, cách dự án được khoanh vùng để tính tỷ lệ thất nghiệp cũng khác. Trước đây, có thể lấy nhiều vùng xung quanh dự án, nhưng nay chỉ được lấy 1 vùng. Ví dụ: trước đây, dự án đặt ở trung tâm quận 1 nhưng tỷ lệ thất nghiệp được khoanh vùng nhiều hướng, lấy 1 phần tỷ lệ thất nghiệp qua các vùng lân cận như quận 4, quận 2, quận 3 v.v. và vẫn thỏa điều kiện. Trong khi luật mới, dự án ở quận 1 thì chỉ được lấy tỷ lệ thất nghiệp xung quanh dự án và chỉ trong quận 1.

Quan trọng nhất là sự thay đổi về cách cấp phép TEA. Trước kia, trung tâm vùng xin giấy phép TEA trước từ chính quyền bang hoặc thành phố đặt dự án. Nhưng nay, dự án không được cấp phép TEA trước nữa. Khi thụ lý hồ sơ I-526, Sở Di trú mới xét duyệt dự án có thỏa điều kiện TEA hay không.

  • Xét duyệt hồ sơ đầu tư Eb5 nghiêm ngặt hơn

Đó là kết luận từ thống kê về chương trình đầu tư EB5 năm tài khóa 2019 và các năm trước. Các số liệu ghi nhận năm 2019 đều thấp nhất trong 5 năm trở lại đây.

Số hồ sơ thụ lý năm 2019 chỉ có 4.673, giảm 69% so với 2018. Tỷ lệ chấp thuận hồ sơ I-526 trung bình năm chỉ đạt 78% (năm 2018 là 91%). Đáng chú ý, trong quý 3 chỉ được chấp thuận 58%, thấp nhất trong 10 năm qua. Quý 4 khá hơn, đạt 65%!

Nhà đầu tư cần cân nhắc nhiều yếu tố khi chọn dự án EB5 trước khi quyết định đầu tư

Để chọn đúng dự án thỏa điều kiện TEA, nhà đầu tư cần cân nhắc 3 yếu tố quyết định:

  • Trung tâm vùng: phải có kinh nghiệm và uy tín đã được xác lập qua nhiều dự án. Có thể dựa vào những con số như tỷ lệ dự án được chấp thuận, khả năng hoàn vốn… Trung tâm vùng sẽ đưa vào hồ sơ dự án những số liệu thống kê của chính phủ hằng năm về tỷ lệ thất nghiệp, dân số… để chứng minh dự án đủ điều kiện TEA.
  • Luật sư di trú: phải chuyên xử lý hồ sơ EB-5 và giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư EB-5. Đặc biệt, họ cần có kiến thức chuyên sâu và kinh nghiệm xử lý trong những trường hợp phát sinh như yêu cầu bổ sung bằng chứng hồ sơ, khiếu nại khiếu kiện… Hơn nữa, họ nên là luật sư độc lập (không phải luật sư của dự án). Như vậy sẽ tránh xung đột quyền lợi và đảm bảo việc bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư cao nhất. Thậm chí, họ có thể đại diện khách hàng thu hồi tiền đầu tư nếu phát hiện pháp lý dự án không rõ ràng và minh bạch.
  • Đơn vị tư vấn di trú: phải có kinh nghiệm và uy tín đã được xác lập qua nhiều năm. Có thể dựa vào tỷ lệ hồ sơ được chấp thuận và cách làm minh bạch, tận tâm. Đơn vị tư vấn di trú, cùng với luật sư, phải có đủ kiến thức và kinh nghiệm thực hiện việc thẩm tra thẩm định giấy tờ pháp lý và các yếu tố khác của dự án để đảm bảo dự án đủ điều kiện khi xét duyệt hồ sơ.

Việc chứng minh nguồn tiền và cách thức chuyển tiền là yếu tố quan trọng thứ hai để hồ sơ I-526 được chấp thuận. Trong 2019 tỷ lệ hồ sơ bị bác cao hơn nhiều so với lúc trước vì Sở Di Trú đã và đang rất khó trong việc xét duyệt nguồn tiền và cách thức chuyển tiền đầu tư.

Mời quý nhà đầu tư tìm hiểu thêm về chương trình visa định cư EB-5 tại đây.

Nguồn: Tuoitre.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *