Đầu tư lấy thẻ xanh Mỹ EB-5 hiện là chương trình định cư Mỹ duy nhất không bị quá tải visa cho Việt Nam theo bản tin Visa Bulletin tháng 09

0
107
Đầu tư lấy thẻ xanh Mỹ EB-5 hiện là chương trình định cư Mỹ duy nhất không bị quá tải visa cho Việt Nam theo bản tin Visa Bulletin tháng 09

Mỹ luôn được xem là quốc gia hàng đầu trong việc thu hút người nhập cư. Tuy nhiên, việc hạn chế visa dành cho từng quốc gia dẫn đến việc số hồ sơ thường vượt quá giới hạn. Hiện tại, chương trình đầu tư lấy thẻ xanh Mỹ EB-5 là lựa chọn duy nhất cho việc định cư Mỹ mà không bị hạn chế visa đối với người nhà đầu tư Việt Nam.

Visa Bulletin được Cục Lãnh sự Mỹ phát hành mỗi tháng nhằm thông báo về thời gian chuẩn bị nộp đơn xin cấp visa đối với những hồ sơ định cư Mỹ đã được chấp thuận. Mỗi chương trình và mỗi quốc gia được Mỹ phân bổ một lượng visa nhất định qua từng năm. Nếu hạn ngạch visa của nước đó vẫn còn tại thời điểm hồ sơ được chấp thuận, nhà đầu tư có thể nộp đơn ngay xin cấp visa. Trường hợp số hồ sơ đã vượt hạn ngạch, họ sẽ phải chờ đến khi chương trình được phân bổ thêm visa, thời gian có thể kéo dài qua một hoặc vài năm sau.

Khi số hồ sơ đã được chấp thuận cho một chương trình và quốc gia cụ thể chưa vượt mức hạn ngạch visa, trên visa bulletin sẽ hiển thị chữ “C” (current – hiện tại). Điều này đồng nghĩa tất cả các đương đơn đã có chấp thuận được nộp đơn ngay xin visa.

Trường hợp số hồ sơ được chấp thuận đã vượt hạn ngạch visa, trên visa bulletin sẽ hiển thị một ngày A cụ thể cho từng chương trình và quốc gia. Theo đó, chỉ những hồ sơ có chấp thuận và đã nộp hồ sơ trước ngày A mới có thể nộp đơn xin visa.

Theo Visa Bulletin tháng 9/2023, tất cả các chương trình định cư Mỹ, trừ EB-5, đã vượt mức visa phân bổ.

Đầu tư lấy Visa định cư Mỹ diện EB-3 có thời gian chờ kỷ lục

Trong nhóm chương trình đầu tư lấy Visa định cư Mỹ dựa trên việc làm, hiện EB-3 có thời gian chờ đợi lâu nhất. Cụ thể là với các đương đơn Ấn Độ, mới chỉ xét cấp visa cho những hồ sơ nộp trước ngày 1/1/2009, nghĩa là họ đã chờ hơn 14 năm! Với các đương đơn Việt Nam, đang được xếp trong nhóm chung các nước (All Chargeability Areas Except Those Listed), chỉ mới xét đến những hồ sơ nộp trước ngày 1/5/2020, tức thời gian chờ đã lên đến hơn 3 năm.

Visa EB-3 là chương trình định cư Mỹ diện lao động, bao gồm 3 nhóm: có bằng cấp chuyên môn, có tay nghề và lao động phổ thông. Với yêu cầu không quá cao về tài chính và điều kiện đơn giản, đây được xem là con đường dễ dàng để hiện thực hóa “giấc mơ Mỹ”. Số hồ sơ vì vậy luôn ở tình trạng quá tải, dẫn đến thời gian chờ đợi kéo dài.

Thậm chí, từ hồi tháng 5 Mỹ đã ra thông báo tạm thời không nhận thêm đơn xin cấp visa cho y tá nhập cư Mỹ. Đây vốn là đối tượng ưu tiên do tình trạng thiếu hụt nhân lực trầm trọng ở ngành này. Các chuyên gia di trú dự đoán, y tá quốc tế muốn nộp đơn xin thẻ xanh Mỹ có khả năng sẽ phải đợi đến năm 2025.

Visa Bulletin tháng 9.2023 - EB-5 là chương trình định cư Mỹ duy nhất không bị quá tải visa cho nhà đầu tư Việt

Thời gian chờ đợi kéo dài tiềm ẩn nhiều rủi ro cho khi đầu tư định cư Mỹ diện EB-3

Có thể thấy, người lao động diện EB-3 phải trải qua một hành trình dài với nhiều rủi ro có thể nảy sinh. Chương trình này đòi hỏi chính công ty tuyển dụng phải đứng đơn nộp hồ sơ để xin visa EB-3 cho người lao động.

Các công ty có nhu cầu tuyển dụng lao động nước ngoài cần xin Chứng nhận lao động (Labor Certificate, viết tắt LC). Bộ Lao động Mỹ xét duyệt LC trung bình khoảng 6-9 tháng. Nếu công ty tuyển dụng phải thực hiện kiểm toán hoặc giám sát tuyển dụng, quá trình này có thể kéo dài thêm 9 tháng – 1,5 năm. Sau khi được chấp thuận LC, đơn vị tuyển dụng nộp mẫu đơn I-140 cho Sở Di trú Mỹ. Quá trình duyệt I-140 mất ít nhất 6 tháng.

Như vậy, toàn bộ quy trình xin visa EB-3 đối với Việt Nam hiện nay mất tối thiểu hơn 4 năm! Thế nhưng, đa số các đơn vị tư vấn đều yêu cầu người lao động thanh toán toàn bộ phí dịch vụ, trung bình khoảng 30.000-40.000 USD, ngay sau khi có chấp thuận I-140, hoặc có LC. Trong thời gian chờ đến lượt xét cấp visa EB-3, nếu xảy ra bất cứ rủi ro gì về phía công ty tuyển dụng hoặc người lao động thì con đường định cư Mỹ chấm dứt. Thậm chí, ở bước phỏng vấn cuối cùng để lấy visa, nhiều hồ sơ vẫn bị bác vì những nguyên nhân liên quan đến công ty tuyển dụng hoặc người lao động. Thực tế, tỷ lệ rớt phỏng vấn EB-3 khá cao, do chương trình kém uy tín, nhiều tiêu cực, gian lận, nên bị giám sát chặt chẽ.

Lợi thế cho nhà đầu tư Việt khi đầu tư EB-5 lúc này

Tại Việt Nam, đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 đã trở thành một khái niệm quen thuộc hơn 10 năm qua. Với hình thức đầu tư EB-5 qua Trung tâm vùng, nhà đầu tư EB-5 chỉ cần góp vốn 800.000 USD vào 1 dự án EB-5 thỏa điều kiện. Sau khi có thẻ xanh định cư Mỹ, nhà đầu tư sẽ được hoàn vốn. Việc quản lý dự án để đảm bảo thẻ xanh và an toàn vốn thuộc về trách nhiệm của Trung tâm vùng.

Năm 2014, Việt Nam xếp hạng 5 thế giới về số visa EB-5 được cấp. Đến 2015, lượng hồ sơ đăng ký của các nhà đầu tư Việt Nam tăng hơn 127%. 3 năm tiếp theo, Việt Nam vượt hạn ngạch visa EB-5 hằng năm Mỹ phân cho từng quốc gia. 

Đã có giai đoạn, nhà đầu tư Việt Nam phải chờ 5-7 năm mới đến lượt được xét cấp visa EB-5 do lượng hồ sơ vượt hạn ngạch. Tuy nhiên, kể từ tháng 7/2022, Việt Nam không còn tình trạng tồn đọng hồ sơ. Trong năm tài chính 2022, số visa EB-5 cấp cho các nhà đầu tư Việt Nam cao thứ 3 thế giới.

Theo bản tin visa tháng 9 này, Việt Nam vẫn thuộc nhóm không quá tải hồ sơ EB-5. Nếu nhà đầu tư Việt Nam nộp hồ sơ trong thời gian này thì khả năng cao sẽ được xét cấp visa ngay sau khi có chấp thuận hồ sơ I-526. Do đó, lúc này là thời điểm rất tốt cho nhà đầu tư Việt định cư Mỹ diện EB-5.

Bên cạnh đó, vào đầu năm nay, Sở Di trú Mỹ đã cam kết sẽ cải thiện tốc độ xử lý hồ sơ định cư nhanh nhất có thể. Tính đến hết tháng 6/2023, 155.000 visa đã được cấp cho các diện visa định cư dựa trên việc làm, tăng hơn rất nhiều so với các năm gần đây và đã vượt tổng hạn ngạch hàng năm là 140.000 visa. Tổng thời gian xét duyệt và cấp visa EB-5 đối với Việt Nam ước tính hiện được rút ngắn xuống còn khoảng 3,5 năm. 

Tuy vậy, trong tương lai, Việt Nam có thể sẽ quay lại tình trạng chờ phân bổ visa nếu số hồ sơ EB-5 vượt hạn ngạch quy định. Chính vì thế, nhà đầu tư nên tận dụng cơ hội này để được xét duyệt nhanh chóng, tối ưu quá trình lấy thẻ xanh định cư Mỹ.

Tìm hiểu thêm:

  1. Bảng so sánh thông tin chi tiết các chương trình đầu tư định cư Mỹ.
  2. Thông tin chi tiết chương trình đầu tư lấy Visa định cư Mỹ diện EB-5.

dautumy.vn theo IMM Group

Bình luận đã bị đóng.