Đầu tư Mỹ 2021 – Kinh tế Mỹ sắp bùng nổ, ai là người hưởng lợi tiếp theo?

0
228
kinh tế mỹ
kinh tế mỹ
Gói kích thích khổng lồ cộng với chiến dịch tiêm chủng thần tốc dự báo giúp kinh tế Mỹ tăng tốc vượt mặt Trung Quốc trong năm nay, kéo theo các nền kinh tế vệ tinh khác. Về mặt vi mô, nhu cầu đầu tư vào Mỹ và đầu tư định cư Mỹ cũng sẽ tăng cao trong năm tới nhờ sự bùng nổ này. 

Theo báo Wall Street Journal (WSJ), Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế dự báo Mỹ sẽ tăng trưởng khoảng 6,5% trong năm nay – nhanh nhất kể từ năm 1984, và sẽ đưa quy mô nền kinh tế vượt xa mọi dự báo trước đại dịch.

6,5% là con số “chóng mặt” với một nước đã phát triển như Mỹ, không có nền kinh tế nào kể cả Trung Quốc dám hy vọng phép màu này. Bởi vậy, từ bây giờ các nhà kinh tế đặt cược Mỹ sẽ là động lực tăng trưởng chính toàn cầu trong năm nay.

Số lượng việc làm được bổ sung vào Mỹ trong tháng 3-2021, kéo tỷ lệ thất nghiệp xuống còn 6%. Đây là dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy thị trường lao động Mỹ đang tiến về mốc trước đại dịch khi số lượng người được tiêm ngừa COVID-19 mỗi lúc một đông.

Có hai động lực chính đằng sau sự bùng nổ của kinh tế Mỹ:

Thứ nhất, chương trình tiêm chủng vắcxin ngừa COVID-19 diễn ra quy mô và thần tốc – bỏ xa châu Âu và châu Á – đã giúp hoạt động kinh tế Mỹ khôi phục nhanh chóng. Dấu hiệu mới nhất là tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 3-2021 đã giảm xuống chỉ còn 6% so với thời điểm xấu nhất là 14,8% (tháng 4-2020).

Thứ hai, chính phủ của Tổng thống Joe Biden đã tỏ ra quyết tâm khi tung ra gói giải cứu kinh tế thứ hai quy mô đến 1.900 tỷ USD. Có rất ít quốc gia phát triển dám tiêu tiền như Mỹ trong năm vừa qua, các nước nghèo càng không có cơ hội.

Ai là người hưởng lợi?

Dĩ nhiên, người hưởng lợi đầu tiên chính là công dân Mỹ. Tuy nhiên, còn có 2 đối tượng khác cũng được sự tăng trưởng kinh tế này kéo lên theo.

Về mặt vĩ mô, các nước xuất khẩu nhiều hàng hóa sang Mỹ. Hai công ty dịch vụ tài chính Allianz và Euler Hermes ước tính chỉ riêng gói kích thích của Mỹ sẽ bổ sung 1,4% cho GDP Việt Nam trong 2 năm tới, chỉ đứng sau Mexico. Cú hích đó sẽ giúp Việt Nam bù đắp được phần nào thiệt hại kinh tế do mảng du lịch nước ngoài bị đóng băng trong dịch bệnh, báo WSJ nhận định.

Kinh tế Thái Lan cũng sẽ khả quan. Liên đoàn Các ngành công nghiệp Thái dự báo xuất khẩu sẽ tăng 3-5% trong năm nay, trong đó doanh số bán sang thị trường Mỹ tăng 10-11% sẽ bù đắp được phần giảm nhỏ ở châu Âu và Trung Quốc. Ngành công nghiệp phụ tùng ôtô của Thái Lan – với quy mô lớn nhất Đông Nam Á – cũng đi theo xu hướng và có thể quay lại mức doanh số 22 tỷ USD – bằng với năm 2019, sau khi rơi 14% trong năm 2020. Nhu cầu lốp ôtô ở Mỹ là động lực cho sự hồi phục của ngành này.

Brompton Bicycle Ltd. – một công ty sản xuất xe đạp gấp ở London, cho biết dù đã tăng cường thêm dây chuyền, ưu tiên đầu ra cho thị trường Mỹ vẫn không đáp ứng hết nhu cầu. Công ty dự định sẽ mở rộng ở các thành phố chiến lược như New York, Chicago và San Francisco để đón đầu luồng gió mới.

Về mặt vi mô, những nhà đầu tư đã và đang đầu tư vào Mỹ cũng sẽ nhận được những lợi ích đáng kể. Giá trị đồng đô la Mỹ được dự báo sẽ tăng theo, dẫn đến những dự án được đầu tư vào Mỹ từ nước ngoài trước đây vốn nhằm phục vụ mục đích bảo toàn tài sản là chính, nay sẽ có khả năng sinh lãi cao. Vốn là cường quốc mạnh và giấc mơ của các gia đình nước ngoài muốn nhập cư, thì việc vượt qua khó khăn đại dịch này sẽ là cơ hội để Mỹ chứng minh sức mạnh vững vàng của mình một lần nữa. Trong khi các nước châu Âu, do tiến hành tiêm chủng chậm chạp, còn đang loay hoay với việc thoát khỏi khủng hoảng, và các nước nghèo không có khả năng tiêm ngừa, mất đi sinh kế từ ngành du lịch, lại càng bị tụt hậu xa hơn.

(Tổng hợp theo bài viết trên báo Tuổi Trẻ)

SHARE

Bình luận đã bị đóng.