Đầu tư Mỹ – Đầu tư giữa Trung Quốc và Mỹ xuống thấp nhất 9 năm

0
316
dau tu usd my
dau tu usd my

Dòng tiền đầu tư giảm sút trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc gia tăng trên nhiều lĩnh vực năm nay.

Số liệu mới nhất của hãng tư vấn Rhodium Group cho thấy dòng tiền đầu tư, cả trực tiếp (thông qua các công ty) lẫn các khoản đầu tư mạo hiểm, giữa Mỹ và Trung Quốc đã giảm 16,2% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống 10,9 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm. Con số này kém xa so với gần 40 tỷ USD nửa đầu năm 2016 và 2017.

Việc này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước gia tăng, khiến ngày càng nhiều công ty Trung Quốc chịu sức ép phải bán mảng kinh doanh tại Mỹ. Đại dịch cũng là lý do đầu tư giảm sút.

Ứng dụng video ngắn TikTok trên smartphone một người dùng tại Mỹ. Ảnh:Bloomberg

Ứng dụng video ngắn TikTok trên smartphone một người dùng tại Mỹ. Ảnh:Bloomberg

Cáo buộc các hãng công nghệ Trung Quốc đe dọa an ninh quốc gia, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp dụng hàng loạt biện pháp mạnh tay với doanh nghiệp Trung Quốc. Họ đã đưa đại gia viễn thông Huawei Technologies vào danh sách đen về thương mại, đe dọa có động thái tương tự với hãng chip SMIC và yêu cầu ByteDance bán mảng kinh doanh của TikTok tại Mỹ.

ByteDance đang tìm cách để được chấp thuận thương vụ với Oracle – vốn được cấu trúc theo hướng hợp tác hơn là mua bán. “Trong thời điểm Mỹ – Trung ngày càng bất đồng quanh vấn đề công nghệ, nhiều công ty, gồm cả doanh nghiệp Trung Quốc làm việc tại Mỹ và doanh nghiệp Mỹ có hiện diện tại Trung Quốc, có thể sẽ phải thoái vốn”, báo cáo cho biết.

Báo cáo cũng cho rằng cách Mỹ đối xử với ByteDance và việc Mỹ – Trung ngày càng tách rời về công nghệ có thể kéo theo nhiều chính sách gây khó khăn cho hãng công nghệ Mỹ làm việc tại Trung Quốc.

Trong nửa đầu năm, đầu tư của doanh nghiệp Mỹ vào Trung Quốc giảm 31% xuống 4,1 tỷ USD. Ngược lại, đầu tư của công ty Trung Quốc vào Mỹ tăng 38% lên 4,7 tỷ USD. Việc này chủ yếu do một nhóm nhà đầu tư do Tencent Music dẫn đầu mua cổ phần trị giá 3,4 tỷ USD trong Universal Music.

dautumy.vn (theo CNN)

Bình luận đã bị đóng.