Đồng Euro mất giá bằng với USD lần đầu tiên sau 20 năm kể từ 2002

0
218
giá đồng euro mất giá

Khoảng trưa ngày 12/07. Đồng euro mất giá chỉ đổi được 1,002 USD, gần sát mốc 1 đồng đô la Mỹ USD, và khi đồng euro và đồng usd bằng nhau trong chiều 12/07, đây là lần đầu tiên trong 20 năm 1 euro đổi được 1 USD, kể từ năm 2002, chủ yếu do kinh tế EU chịu tác động từ xung đột Nga – Ukraine.

Hôm 11/07, một euro chỉ đổi 1,0006 USD – thấp nhất kể từ tháng 12/2002. Vì thế, trên AFP, giới chuyên gia cho rằng chuyện ngang giá chỉ còn là vấn đề thời gian. 2002 cũng là lần cuối cùng hai đồng tiền này có giá trị bằng nhau.

Euro đã mất giá 12% so với USD kể từ đầu năm nay.  Bắt đầu từ tháng 2 – thời điểm mỗi euro còn tương đương 1,13 USD.

Nguyên nhân khiến đồng Euro mất giá

Nguyên nhân là nỗi lo suy thoái tại châu Âu, do lạm phát cao và bất ổn về nguồn cung năng lượng do chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine.

Đà giảm tiếp tục tăng tốc vài tuần gần đây do lo ngại Nga – nguồn cung cấp năng lượng chính cho châu Âu. – sẽ cắt hoàn toàn khí đốt đến khu vực này để trả đũa các lệnh trừng phạt của phương Tây. Đến nay, 12 quốc gia trong EU đã bị Nga cắt một phần hoặc hoàn toàn nguồn cung khí đốt.

Euro yếu đi đồng nghĩa người dân và doanh nghiệp châu Âu sẽ phải trả nhiều hơn cho hàng hóa, dịch vụ nhập khẩu. Nhưng ngược lại, hàng xuất khẩu từ châu Âu sẽ rẻ hơn trên thị trường quốc tế.

Giá đồng euro mất giá trong 1 năm qua
Giá đồng euro mất giá trong 1 năm qua

Lạm phát lên kỷ lục có nguy cơ đẩy EU vào suy thoái.

Giới quan sát đang theo dõi liệu euro có tiếp tục xuống so với USD hay không. Lần cuối cùng euro có giá thấp hơn 1 USD là tháng 11/2002. Khi đó, mỗi euro đổi được 0,99 USD.

Nhưng kể từ đó, euro tăng ổn định so với USD, chạm 1,6 USD một euro vào hè năm 2008, khi khủng hoảng tài chính càn quét nước Mỹ.

Tuy nhiên, việc Nga mở chiến dịch quân sự tại Ukraine đã đảo ngược tình hình. Kinh tế EU đang chịu tác động nặng nề. Giá năng lượng tăng kéo lạm phát lên kỷ lục, có nguy cơ đẩy EU vào suy thoái.

Đánh giá của các chuyên gia phân tích về đồng euro

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) thông báo sẽ nâng lãi trong tháng này, lần đầu tiên kể từ năm 2011, khi lạm phát tại eurozone lên 8,6%, để ghìm lạm phát. Tuy nhiên, một số nhà phân tích chỉ trích ECB hành động quá chậm so với Mỹ, Anh hay Canada.

“Việc ngang giá chỉ là con số thôi”, Robin Brooks – kinh tế trưởng tại Viện Tài chính Quốc tế (IIF) cho biết, “Nhưng các thị trường được tạo ra bởi con người, và họ quan tâm đến các mốc. Mốc ngang giá này có ý nghĩa lớn về tâm lý, khi 20 năm rồi mới xảy ra”.

Tuần này, Ủy ban châu Âu (EC) sẽ công bố bản cập nhật dự báo kinh tế. Giới quan sát cho rằng EC sẽ hạ dự báo tăng trưởng của khu vực này.

Tim hiểu thêm: Nguyên nhân khiến đồng đô la Mỹ (USD) ngày càng đắt đỏ?

Đầu tư mỹ (nguồn vnexpress theo AFP, Euronews)

Bình luận đã bị đóng.