FED sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất khi lạm phát Mỹ hạ nhiệt?

0
171
FED sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất khi lạm phát Mỹ hạ nhiệt?
FED sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất khi lạm phát Mỹ hạ nhiệt?

Lạm phát Mỹ hạ nhiệt có khả năng sẽ mang lại ảnh hưởng tốt cho nền kinh tế.

Lạm phát tại Mỹ trong tháng cuối cùng của năm 2022 đã hạ nhiệt xuống còn 6,5%. Con số này đánh dấu mức giảm tháng thứ 6 liên tiếp sau khi đạt đỉnh 9,1% trong tháng 6 năm 2022.

Theo The Wall Street Journal, lạm phát tại Mỹ hạ nhiệt phần lớn nhờ giá xăng. Giá xăng đã giảm 9,4% sau khi giảm 2% trong tháng 11. Điều này cũng làm giảm bớt áp lực cho hàng triệu gia đình Mỹ trong dịp đầu năm mới khi lạm phát đang theo xu hướng giảm bền vững sau khi đã chạm mức cao nhất trong nhiều thập kỷ.

Reuters bình luận, giá xe ô tô cũ, giá các danh mục hàng hóa đều giảm. Trong khi tiền thuê nhà, các dịch vụ, chăm sóc sức khỏe tăng. Bài toán khó giải đối với Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) hiện nay là thị trường lao động Mỹ dù đã hạ nhiệt nhưng vẫn thắt chặt. Mỗi lao động thất nghiệp vẫn có tới 1,7 cơ hội tìm việc mới.

Sức ép giá tiêu dùng tại Mỹ đã giảm bớt nhờ chính sách tiền tệ thắt chặt của FED, nhưng lạm phát của Mỹ vẫn ở mức cao và còn xa với mục tiêu là 2% như FED kỳ vọng.

CNBC dẫn lời ông Mark Zandi, nhà kinh tế trưởng tại Moody, bình rằng báo cáo mới của Bộ Lao động Mỹ chứa toàn tin tốt, ngoại trừ con số lạm phát 6,5% là quá cao. Ông Zandi tin lạm phát sẽ nhanh chóng được kiểm soát.

Động thái của FED

Cũng theo tờ báo này, thị trường đang theo dõi các động thái của FED. Năm 2022, Ngân hàng Trung ương Mỹ đã tăng lãi suất từ 0% lên 4,25 – 4,5%, mức cao nhất trong 15 năm qua. Đến nay, tình trạng tắc nghẽn chuỗi cung ứng, xung đột vũ trang và các gói kích cầu trị giá hàng nghìn tỷ USD của Mỹ đang khiến việc tăng giá còn kéo dài trên hầu hết các lĩnh vực của kinh tế Mỹ. Do đó, FED khả năng sẽ còn nâng thêm lãi suất vượt mức 5% trong thời gian tới để hạ nhiệt lạm phát.

Các nhà báo Mỹ cũng nhận xét, tình hình lạm phát tiến triển tốt trong tháng qua cho thấy nỗ lực của FED đã mang lại hiệu quả. Tỷ lệ tăng lãi suất cao ở mức 0,75 điểm % như trước sẽ không còn hợp lý. FED có thể sẽ tăng lãi suất thêm vài lần ở mức 0,25% trong năm nay.

(Nguồn : vtv.vn)

Xem thêm :

Bình luận đã bị đóng.