Fed tăng lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2018

0
619
Fed tăng lãi suất

Fed tăng lãi suất tham chiếu thêm 0,25%, nhằm chặn lại dòng xoáy lạm phát mà không kéo tụt tăng trưởng kinh tế.

Ủy ban Thị trường Mở liên bang (FOMC) thuộc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) hôm 16/3 thông báo nâng lãi suất tham chiếu thêm 25 điểm cơ bản, lên quanh 0,25% – 0,5%. Đây là lần đầu tiên họ nâng lãi sau hơn 3 năm, nhằm chặn lại dòng xoáy lạm phát mà không kéo tụt tăng trưởng kinh tế.

Lãi suất tăng
Lãi suất tham chiếu của Fed từ năm 1980. Biểu đồ: CNBC

Lãi suất tham chiếu đã được duy trì quanh 0% từ đầu năm 2020 để đối phó đại dịch. Việc nâng lãi sẽ khiến hàng loạt lãi suất cho vay khác tăng lên. Quan chức Fed ám chỉ quá trình nâng lãi năm nay sẽ khiến kinh tế chậm hơn.

Fed có thể nâng lãi thêm 6 lần nữa trong năm nay, kéo lãi suất tham chiếu lên 1,9% cuối năm. Sang năm 2023, số lần tăng sẽ là 3, sau đó dừng lại trong năm 2024.

Tìm hiểu thêm: Đầu tư Mỹ – Fed có thể giữ lãi suất gần 0% đến năm 2023

Chủ tịch Fed Jerome Powell

“Chúng tôi cảm thấy nền kinh tế hiện rất mạnh và đủ khả năng chống chịu khi chính sách tiền tệ thắt chặt hơn”, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết trong họp báo hôm qua.

Giá cả tại Mỹ đã tăng vọt trong năm qua, đẩy lạm phát vượt xa mục tiêu dài hạn của Fed là 2%. Tháng trước, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ đã tăng 7,9%. Giá đã đi lên từ trong đại dịch, do nhu cầu cao, chuỗi cung ứng gián đoạn và nhiên liệu đắt đỏ hơn.

Powell cho biết những yếu tố kìm hãm lạm phát, như chuỗi cung ứng bớt tắc nghẽn hay tỷ lệ tham gia lực lượng lao động tăng lên, đã không diễn ra. Vì thế, Fed buộc phải hành động. Nhiệm vụ của họ là giữ giá cả ổn định và giúp nhiều người có việc làm nhất có thể.

Lần gần nhất Fed tăng lãi suất là tháng 12/2018. Sau đó, họ phải hạ lãi suất trong tháng 7/2019 và bắt đầu quá trình giảm liên tục.

Tim hiểu thêm: Lạm phát cao nhất 40 năm bủa vây người Mỹ

Nguồn: theo CNBC

Bình luận đã bị đóng.