Giá vàng tăng ba phiên liên tiếp

0
254
giá vàng
giá vàng

Giá vàng tăng phiên thứ 3 liên tiếp khi được hỗ trợ bởi đồng USD suy yếu và nhu cầu đối với vàng như một loại tài sản đầu tư an toàn tăng lên.

Theo đó, giá vàng giao ngay trên thị trường New York tăng nhẹ 0,5% và chốt phiên ở mức 1.769,9 USD một ounce.

Giá vàng trong xu hướng đi lên. Ảnh: Kitco

Tuy nhiên, có chuyên gia cho rằng giá vàng nhiều khả năng khó duy trì tăng, ít nhất trong ngắn hạn bởi không có dấu hiệu dòng tiền lớn vào thị trường.

Việc lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng đã hạn chế đà tăng giá của vàng. Giám đốc đầu tư (CIO) tại quỹ Wolfpack Capital, ông Jeff Wright, nhận xét: “Vàng đang thu hút một số nhu cầu đầu tư khi đồng USD suy yếu”.

CIO này tin rằng xu thế chung trong ngắn hạn của giá vàng sẽ vẫn là suy giảm và việc giá vàng tăng trong thời gian gần đây không phải là kết quả của lượng vốn lớn vào thị trường.

Đồng USD yếu thường hỗ trợ đẩy vàng lên giá. Hôm qua, chỉ số Dollar Index hạ 0,25% được coi là yếu tố hỗ trợ cho giá vàng.

Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thời hạn 10 năm giao dịch quanh ngưỡng 1,478% trong phiên ngày 4/10. Lợi suất trái phiếu cao hơn thường giúp cho trái phiếu trở nên hấp dẫn hơn vàng.

Nhìn vào tổng quan trong dài hạn, giá vàng vẫn hưởng lợi từ lạm phát tăng cao, theo trưởng bộ phận nghiên cứu tại Insignia Consultants – ông Chintan Karnani. Tuy nhiên, ông Karnani cho rằng giá vàng sẽ vẫn có nhiều biến động, ít nhất cho đến khi số liệu việc làm trong lĩnh vực phi nông nghiệp Mỹ được công bố.

Phiên giao dịch ngày 4/10, các chỉ số trên thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm.

Đóng cửa phiên giao dịch, chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones hạ 0,94% xuống còn 34.002 điểm; chỉ số S&P 500 mất 1,3% xuống còn 4.300,4 điểm; chỉ số Nasdaq giảm đến 2,1% xuống 14.255,4 điểm.

Cổ phiếu nhiều doanh nghiệp công nghệ lớn như Apple, Nvidia, Amazon và Microsoft giảm điểm sâu. Cổ phiếu Facebook hạ đến 4,9% sau nhiều cáo buộc gian dối trong thời gian gần đây.

Trưởng bộ phận chiến lược đầu tư tại Leuthold Group, ông Jim Paulsen, nhận xét: “Thị trường tài chính đang điều chỉnh nhằm phản ánh một chu kỳ tái mở cửa mới sau đại dịch, giá hàng hóa tăng, lợi suất trái phiếu tăng, cổ phiếu chu kỳ và các cổ phiếu nhỏ đang tăng điểm mạnh. Cổ phiếu tăng trưởng và cổ phiếu công nghệ tụt lại phía sau”.

Cổ phiếu Tesla tăng 0,8% sau khi công ty công bố đã bán được 241.305 phương tiện chạy điện trong quý 3, cao hơn nhiều so với kỳ vọng của các chuyên gia.

Cổ phiếu hãng dược phẩm Merck tăng 2,1% sau khi tăng 8% trong ngày thứ Sáu, hãng dược phẩm này công bố sản phẩm thuốc điều trị COVID-19 bằng đường uống mà công ty sản xuất kết hợp với Ridgeback Biotherapeutics giúp giảm rủi ro nhập viện hoặc tử vong do COVID-19 khoảng 50% với các bệnh nhân có triệu chứng nhẹ.

Diệu Thanh (Theo CNBC, MarketWatch)

Bình luận đã bị đóng.