Lạm phát Mỹ ở mức thấp nhất trong 2 năm

0
114
Lạm phát Mỹ ở mức thấp nhất trong 2 năm
Lạm phát Mỹ ở mức thấp nhất trong 2 năm

Theo số liệu mới nhất, chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ (CPI) trong tháng 4 thấp hơn ước tính của các chuyên gia kinh tế Mỹ và là mức tăng thấp nhất trong 2 năm qua.

Theo dữ liệu vừa công bố, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) ở nền kinh tế số 1 thế giới trong tháng 4 tăng 4,9% so với cùng kỳ năm 2022. Con số này đáng chú ý vì nó vừa thấp hơn ước tính của giới chuyên gia là 5%, vừa là mức tăng thấp nhất trong vòng hơn 2 năm qua.

Biểu đồ lạm phát của Mỹ kể từ tháng 5/2022 cho thấy, chỉ số giá tiêu dùng tại Mỹ đã chạm đỉnh vào tháng 6/2022 và sau đó đã liên tục đi xuống. Tuy nhiên, chỉ số CPI tháng 4/2023 vẫn cao hơn gấp đôi so với mức mục tiêu của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) là 2%.

Reuters trích dẫn ý kiến của các chuyên gia, cho rằng FED có thể sẽ giữ nguyên quan điểm cứng rắn về vấn đề lãi suất, sẽ chưa có biến động lạm phát Mỹ nào trong tương lai gần. Khi kết hợp chính sách tiền tệ siết chặt với các cuộc tranh cãi nâng trần nợ, nhiều khả năng sẽ dẫn đến những quan ngại mang tính ngắn hạn cho các nhà đầu tư Mỹ.

Các nhà đầu tư Mỹ đã có những phản ứng ban đầu với chỉ số giá tiêu dùng tháng 4. Vào đầu phiên giao dịch, cả 3 chỉ số chứng khoán chính của Mỹ đều tăng nhẹ, trong đó Nasdaq tăng 0,79%.

(Nguồn : vtv.vn)

Xem thêm :

Bình luận đã bị đóng.