Bộ trưởng Tài chính Mỹ kiên quyết nói không với vỡ nợ

0
131
Bộ trưởng Tài chính Mỹ kiên quyết nói không với vỡ nợ
Bộ trưởng Tài chính Mỹ kiên quyết nói không với vỡ nợ

Bộ trường Tài chính Mỹ – Bà Janet Yellen cho rằng Mỹ không được nghĩ đến chuyện vỡ nợ, vì các hậu quả kinh tế với chính nước này và toàn thế giới.

Trả lời báo giới trước thềm cuộc họp của bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương các nước G7 ở Niigata (Nhật Bản) hôm 11/5, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết bà đã đọc tin cựu Tổng thống Donald Trump kêu gọi các nghị sĩ Cộng hòa để Mỹ vỡ nợ, nếu phe Dân chủ không nhượng bộ.

“Vỡ nợ sẽ ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế Mỹ và toàn cầu. Tôi cho rằng tất cả chúng ta nên coi đây là điều không thể tưởng tượng nổi. Mỹ không bao giờ nên nghĩ đến chuyện vỡ nợ”, bà nói.

Năm 2011, Quốc hội Mỹ đạt thỏa thuận nâng trần nợ chỉ 2 ngày trước thời hạn mà Bộ Tài chính Mỹ ước tính ngân sách sẽ cạn kiệt. Khi đó, các thị trường tài chính trải qua tuần tồi tệ nhất kể từ năm 2008. 2011 cũng là năm đầu tiên và duy nhất Mỹ bị đánh tụt xếp hạng tín nhiệm. Năm 2013, cuộc chiến trần nợ công thậm chí khiến chính phủ Mỹ phải đóng cửa.

Khi được hỏi về các biện pháp mà chính quyền Tổng thống Joe Biden có thể làm trong trường hợp vỡ nợ, Yellen cho biết các nghị sĩ sẽ phải nâng trần nợ công. “Không có cách hoàn hảo nào giúp chúng ta tránh thảm kịch đâu. Việc hợp lý duy nhất là nâng trần nợ công và ngăn hậu quả tồi tệ sau đó”, bà giải thích.

Tình hình tài chính Mỹ

Yellen khẳng định việc vỡ nợ có thể tránh được. Từ năm 1960, Quốc hội Mỹ đã 80 lần nâng hoặc đình chỉ tạm thời việc áp dụng trần nợ công. “Tôi đã giục họ hành động nhanh chóng thêm một lần nữa”, bà cho biết.

Thời gian qua, Yellen liên tục cảnh báo các nghị sĩ Mỹ về “thảm họa kinh tế” nếu không nâng trần nợ công trong vài tuần tới. Hồi tháng 1, bà thông báo với các nghị sĩ rằng chính phủ chỉ còn đủ tiền chi trả đến đầu tháng 6. Mỹ đã chạm trần nợ công từ tháng 1. Tuy nhiên, vài tháng qua, các nhà hoạch định chính sách nước này vẫn chưa thống nhất được về trần nợ mới.

Buổi họp giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden, Kevin McCarthy – Chủ tịch Hạ viện, Mitch McConnell – lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện cùng một số thành viên lưỡng đảng tại Nhà Trắng ngày 9/5 đã không đạt được kết quả đột phá. Các bên dự định sẽ tiếp tục thương lượng về vấn đề này vào ngày 12/5.

(Nguồn : vnexpress.net)

Xem thêm :

Bình luận đã bị đóng.