Mỹ – Giá dầu thô tiến sát đáy 3 tháng

0
318

Giá dầu Brent đã giảm 5 phiên liên tiếp, về dưới 40 USD, còn dầu thô WTI hôm qua có lúc mất 9%.

Chốt phiên giao dịch hôm qua (8/9), giá dầu thô Mỹ WTI giảm 7,6% về 36,76 USD một thùng. Trong phiên, giá có thời điểm giảm 9%, về mức thấp nhất kể từ giữa tháng 6. Dầu Brent cũng giảm 5,3% xuống 39,78 USD. Đây là lần đầu tiên Brent về dưới 40 USD kể từ tháng 6.

Sáng nay, cả hai loại dầu vẫn tiếp tục đi xuống. Mỗi thùng Brent và WTI hiện xoay quanh 39,58 USD và 36,48 USD.

Cả hai loại dầu này đều đang giao dịch thấp hơn vùng giá đã giữ được kể từ đầu tháng 8. Brent đã giảm 5 phiên liên tiếp và đã mất hơn 10% trong tháng này.

Giá đi xuống sau khi Saudi Arabia hạ giá bán dầu tháng 10. Hôm thứ hai, hãng dầu quốc doanh của Saudi Arabia – Saudi Aramco hạ giá bán dầu chính thức tháng 10. Đây là tín hiệu cho thấy nhu cầu đang yếu đi. Bên cạnh đó, việc này còn khiến loại dầu WTI kém hấp dẫn với người mua châu Á, Phil Verleger – nhà phân tích tại PK Verleger cho biết.

Một nguyên nhân khác kéo giá giảm là số ca mắc Covid-19 tăng trở lại tại Ấn Độ, Anh, Tây Ban Nha và một số vùng tại Mỹ. Việc này có thể làm suy yếu đà phục hồi kinh tế toàn cầu và kéo tụt nhu cầu nhiên liệu.

Kỳ nghỉ Lễ lao động đầu tuần này đã đánh dấu sự kết thúc mùa lái xe dịp hè tại Mỹ mỗi năm – thời điểm nhu cầu nhiên liệu lên cao nhất, Bob Yawger – Giám đốc nghiên cứu hợp đồng phái sinh nhiên liệu tại Mizuho cho biết. “Khi các nhà máy lọc dầu giảm công suất trong vài tuần tới, tồn kho dầu thô sẽ còn tiếp tục tăng cao”, Yawger dự báo. Ông cho rằng việc nhà đầu tư ồ ạt rời khỏi vị thế mua ròng cũng khiến đà bán tháo thêm trầm trọng.

Dù vậy, dầu thô cũng đã hồi phục đáng kể so với mức thấp kỷ lục hồi tháng 4, nhờ Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh giảm sản xuất mạnh tay. Ngày 17/0, OPEC+ sẽ nhóm họp để đánh giá lại mức cắt giảm này.

(theo Reuters, CNN)

Bình luận đã bị đóng.