Mỹ thay đổi khuyến cáo khẩu trang

0
345
Mỹ thay đổi khuyến cáo khẩu trang
Mỹ thay đổi khuyến cáo khẩu trang

Giới chức Mỹ khuyến cáo người đã tiêm đầy đủ vaccine Covid-19 cần đeo khẩu trang trong phòng kín ở những khu vực dịch bệnh đang lây lan nhanh.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Dịch bệnh Mỹ (CDC) hôm 27/7 điều chỉnh khuyến cáo, đề nghị người đã tiêm đầy đủ vaccine đeo khẩu trang khi đến địa điểm công cộng có môi trường kín ở các khu vực đang ghi nhận số ca nhiễm tăng mạnh.

CDC cũng khuyến cáo toàn bộ sinh viên, giáo viên và nhân viên tại các trường từ mẫu giáo đến trung học đeo khẩu trang, bất kể họ đã tiêm vaccine Covid-19 hay chưa. Những hướng dẫn trước đây chỉ yêu cầu học sinh đeo khẩu trang nếu chưa được tiêm chủng.

Số ca nhiễm nCoV tại Mỹ gần đây tăng mạnh khi biến chủng Delta ngày càng trở nên phổ biến, với tổng số ca nhiễm và tử vong hiện nay lần lượt là hơn 35.,3 triệu và hơn 627.000. Tất cả các bang tuần qua đều ghi nhận nhiều ca nhiễm hơn so với một tuần trước đó. Tốc độ tiêm chủng đã chậm lại đáng kể và mới chỉ có 58% người Mỹ đủ điều kiện được tiêm chủng đầy đủ.

Tổng thống Joe Biden cho rằng tăng cường tốc độ tiêm chủng và đeo khẩu trang sẽ giúp nước Mỹ tránh được những lệnh phong tỏa chặt chẽ như năm 2020. “Chúng ta sẽ không trở lại tình trạng đó”, ông nói.

CDC cho biết 63,4% các hạt ở Mỹ có tốc độ lây lan ca nhiễm đủ cao để kích hoạt quy định đeo khẩu trang trong môi trường kín và kêu gọi các bang lập tức tái áp đặt chính sách này. Tuy nhiên, khuyến cáo không có tính ràng buộc và nhiều người Mỹ có thể sẽ không tuân thủ. Ít nhất 8 bang đã cấm trường học ra quy định đeo khẩu trang bắt buộc.

Giám đốc CDC Rochelle Walensky nhấn mạnh các nghiên cứu mới cho thấy người tiêm vaccine đầy đủ vẫn có thể nhiễm nCoV và mang lượng virus tương đương người chưa tiêm chủng. “Mọi người cần hiểu rằng họ vẫn có khả năng lây nhiễm virus cho những người khác”, bà nói.

CDC đã nhiều lần thay đổi khuyến cáo về khẩu trang. Khi Covid-19 bắt đầu lây lan tại Mỹ đầu năm 2020, cơ quan này khuyến cáo người dân đeo khẩu trang khi ra đường và duy trì khoảng cách với người khác.

Đến tháng 4 năm nay, khi tỷ lệ tiêm chủng toàn quốc tăng mạnh, CDC bắt đầu nới lỏng khuyến cáo đeo khẩu trang khi ra đường. Quan chức y tế Mỹ cho rằng người dân đã tiêm vaccine Covid-19 sẽ không cần khẩu trang, trừ trường hợp tập trung đông người không quen biết.

Quy định khẩu trang được nới thêm cho người đã tiêm vaccine vào tháng 5. Tự tin về mức độ bảo vệ của vaccine, CDC cho phép những ai tiêm đủ hai liều sẽ không cần đeo khẩu trang ngoài trời dù ở nơi đông người. Người đã tiêm chủng cũng có thể không đeo khẩu trang trong phần lớn không gian kín.

Dù vậy, trong gần hai tháng qua, biến chủng Delta đã lây lan với tốc độ chóng mặt ở Mỹ và trở thành chủng trội ở nước này. Tình trạng gia tăng ca nhiễm trong cộng đồng khiến nhiều bang có tỷ lệ tiêm chủng thấp đối mặt khủng hoảng y tế, với số ca nhiễm và ca tử vong tăng mạnh.

Theo Reuters

SHARE

Bình luận đã bị đóng.