Mỹ trấn an Apple về WeChat

0
596
Mỹ trấn an Apple về WeChat
Mỹ trấn an Apple về WeChat

Chính quyền Trump đang tìm cách trấn an các công ty Mỹ, đại diện là Apple, rằng họ vẫn có thể kinh doanh với WeChat sau lệnh cấm cách đây hai tuần.

Những ngày gần đây, các quan chức cao cấp của chính quyền Trump đã liên hệ với các công ty trong nước có liên quan đến WeChat, sau khi nhận thấy tác động của lệnh cấm hoàn toàn ứng dụng của Tencent có thể khiến ngành công nghệ, bán lẻ, trò chơi, viễn thông… của Mỹ bị tàn phá. Cụ thể các công ty bị ảnh hưởng vẫn tiếp tục hợp tác với ứng dụng đến từ Trung Quốc, nhưng bị giới hạn theo mức độ.

WeChat có thể vẫn được cài trên iPhone. Ảnh: Cgtn.

WeChat có thể vẫn được cài trên iPhone. Ảnh: Cgtn.

Một số nguồn tin cho hay các quan chức Mỹ tiết lộ WeChat sẽ không hoàn toàn biến mất ở Mỹ, nhưng người dùng ở đây sẽ không thể tải xuống ứng dụng mới hoặc bản cập nhật trong tương lai.

Việc cho phép cài WeChat trên smartphone có lợi cho những công ty như Apple, bởi sẽ giúp họ tiếp tục kinh doanh tại Trung Quốc – thị trường lớn thứ hai của hãng.

Apple được đánh giá là một trong những công ty sẽ chịu thiệt hại nặng nề từ lệnh cấm WeChat bởi doanh số bán hàng tại Trung Quốc của họ chiếm 1/5 doanh số bán hàng toàn cầu. Apple hiện cũng phụ thuộc vào Trung Quốc bởi hầu hết đối tác lắp ráp sản phẩm cho hãng đều đặt nhà máy tại đây.

WeChat được mệnh danh là một “siêu ứng dụng” nhờ hàng loạt tính năng được tích hợp. Sản phẩm của Tencent có thể gọi đồ ăn, gọi và thanh toán tiền taxi, mua vé xem phim, chơi game, đăng ký chuyến bay, đặt lịch hẹn khám bệnh với bác sĩ, nhận bản sao kê ngân hàng, theo dõi tin tức từ người nổi tiếng hoặc gây quỹ từ thiện tại Trung Quốc.

Ngày 7/8, Trump đã ký sắc lệnh không cho phép các công ty Mỹ làm ăn với Tencent, chủ sở hữu WeChat. Giới chuyên gia nhận định đây là quyết định có thể khiến Apple “biến mất” tại Trung Quốc, bởi nếu iPhone không thể cài WeChat, những người yêu thích iPhone tại Trung Quốc có thể sẽ từ bỏ thiết bị này để chuyển sang một nhà sản xuất trong nước. Một khảo sát trên QQ cũng cho thấy, 95% người dùng chọn WeChat thay vì iPhone.

Thời gian qua, một số công ty Mỹ ảnh hưởng bởi lệnh cấm WeChat đã có những động thái vận động hành lang. “WeChat giống như điện, bạn cần dùng nó ở khắp mọi nơi”, Craig Allen, Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Mỹ – Trung, người đại diện cho các công ty như Walmart và General Motors, cho biết.

Samm Sacks, nhà nghiên cứu về chính sách kinh tế số và an ninh mạng Trung Quốc tại Viện nghiên cứu New America, cho rằng kinh tế thế giới sẽ phân cực nếu WeChat bị cấm hoàn toàn. Thậm chí, nước Mỹ có thể sẽ hình thành một bức “tường lửa” trên mạng tương tự Trung Quốc đang làm với Great Firewall.

dautumy.vn (theo Bloomberg)

SHARE

Bình luận đã bị đóng.