Nền kinh tế Mỹ xuất hiện tín hiệu tích cực

0
71
Nền kinh tế Mỹ xuất hiện tín hiệu tích cực
Nền kinh tế Mỹ xuất hiện tín hiệu tích cực

Những dữ liệu mới nhất của nền kinh tế Mỹ đã xuất hiện những tín hiệu tích cực. Kinh tế Mỹ đang tăng trưởng tốt, kết hợp với chính sách tiền tệ thắt chặt dự báo sẽ đưa nền kinh tế nước này tiếp tục tăng tốc và tránh được nguy cơ suy thoái.

Lạm phát tại Mỹ đã giảm 2/3 sau khi đạt đỉnh hơn 9%, thị trường việc làm tích cực, tiền lương tăng, tỷ lệ thất nghiệp giảm… những dữ liệu kinh tế mới, khiến các chuyên gia kinh tế phải xem xét lại quan điểm trước đây của mình.

Theo Reuter, một năm trước, phần lớn người dân Mỹ tin rằng đất nước đang trong thời kỳ suy thoái hoặc sẽ sớm suy thoái. Thậm chí, đến tháng 5 và tháng 6, các dự báo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tiếp tục cho rằng nền kinh tế Mỹ sẽ suy thoái vào cuối năm nay. Nhưng nhìn lại một năm qua và các dữ liệu kinh tế mới cho thấy thay vì suy thoái, nền kinh tế đang theo hướng “hạ cánh mềm”.

NewYork Times bình tâm lý về nền kinh tế đã chuyển từ ảm đạm sang lạc quan trong mấy tuần qua. Lạm phát giảm, Mỹ vẫn đang tạo thêm việc làm nhưng không nhanh đến mức khiến thị trường quá nóng. Tiền lương vẫn tăng hơn giá cả, nhưng không nhanh để đẩy lạm phát cao hơn. Bất chấp việc tăng lãi suất và lạm phát chưa hạ về mục tiêu kỳ vọng là 2%, nhưng nền kinh tế vẫn tăng trưởng mạnh hơn dự báo.

Nền kinh tế Mỹ vẫn đang hoạt động hiệu quả

CNBC bình hai quý đầu năm nay tăng trưởng tích cực, trong khi thị trường lao động vững mạnh, chi tiêu tiêu dùng ổn định là tín hiệu tốt cho nền kinh tế trong các tháng tới. Bài báo trích ý kiến cho rằng hầu hết các dữ liệu hiện tại chi ra rằng dù có nhiều trở ngại nhưng nền kinh tế Mỹ nói chung đang hoạt động hiệu quả trên tất cả mọi khía cạnh.

Theo CNN, các lãnh đạo của FED mong muốn nền kinh tế chậm lại. Biên bản cuộc họp cuối tháng 7, mới công bố cho thấy sự chia rẽ giữa các quan chức về chính sách lãi suất sắp tới. Một số cho rằng cần kiên trì giữ mức lãi suất hiện nay, số khác bày tỏ cần tiếp tục tăng lãi suất vào tháng 9.

Theo tin tức gần đây, nền kinh tế Mỹ vẫn đang chống chịu tốt và vẫn đủ mạnh để tránh rơi vào suy thoái. Điều này vẫn xảy ra ngay cả khi FED điều chỉnh lãi suất cao hơn và tỷ lệ thất nghiệp gia tăng có thể tạo thêm gánh nặng cho người tiêu dùng Mỹ.

(Nguồn : vtv.vn)

Xem thêm:

Bình luận đã bị đóng.