Các chuyên gia nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ

0
76
Các chuyên gia nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ
Các chuyên gia nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ

Theo các chuyên gia của Citigroup, chi tiêu tiêu dùng sẽ tiếp tục là động lực giúp tăng trưởng kinh tế Mỹ.

Hội nghị thường nhiên chuyên đề do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tổ chức sắp khai mạc tại khu nghỉ dưỡng Jackson Hole, bang Wyoming, còn gọi tắt là Hội nghị Jackson Hole. Chủ tịch FED Jerome Powell sẽ có bài phát biểu quan trọng, trong đó triển vọng lãi suất tại Mỹ sẽ là tâm điểm được các nhà đầu tư theo dõi sát.

Trước thềm sự kiện này, các chuyên gia kinh tế phố Wall đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng của nền kinh tế lớn nhất thế giới, ủng hộ kỳ vọng về việc FED sẽ giữ lãi suất cao trong thời gian dài hơn.

Theo khảo sát hàng tháng mới nhất của Bloomberg với các nhà kinh tế được thực hiện trong tháng 8 này, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong quý III/2023 của Mỹ dự kiến sẽ tăng 1,8% so với cùng kỳ, tăng mạnh so với dự báo chỉ 0,5% trong khảo sát vào tháng 7.

Chi tiêu tiêu dùng tiếp tục sẽ là động lực thúc đẩy tăng trưởng khi Citigroup ước tính, các hộ gia đình Mỹ vẫn còn 1.400 tỉ USD tiền tiết kiệm mà họ có thể rút ra để chi tiêu dù tín dụng thắt chặt.

Kinh tễ Mỹ tăng trưởng mạnh mẽ

“Với dữ liệu kinh tế mạnh mẽ, chúng tôi kỳ vọng GDP quý III của Mỹ sẽ ở mức khoảng 2,1% trong bối cảnh doanh số bán lẻ tháng 7 vừa qua đã tăng nhanh nhất kể từ đầu năm. Tuy nhiên, khoản tiền tiết kiệm của người dân sẽ nhanh chóng cạn kiệt nên chúng tôi dự báo vẫn sẽ có nhiều điều không chắc chắn xung quanh mức tăng trưởng trong quý 4 và đầu năm 2024”, Tiến sĩ Nguyễn Minh Tuấn, Tập đoàn RSM tại Mỹ cho biết.

Các nhà kinh tế ngày càng lạc quan hơn rằng Mỹ có thể tránh được suy thoái kinh tế khi lạm phát tiếp tục hạ nhiệt mà không gây ra nhiều thiệt hại cho thị trường lao động. Năm nay mức tăng trưởng GDP trung bình của Mỹ có thể đạt 2%, tức gấp đôi dự báo của FED và đạt 0,9% vào năm 2024. Cuộc khảo sát của Bloomberg cũng cho rằng FED sẽ giữ lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn do lạm phát sẽ khó có thể về mức mục tiêu 2% như kỳ vọng.

“Tôi cho rằng, Chủ tịch FED vẫn sẽ khẳng định tại Jackoson Hole rằng, lạm phát vẫn là vấn đề lớn và cơ quan này sẽ duy trì lãi suất cao để lạm phát thực sự hạ nhiệt.Có lẽ FED cần 1 cuộc suy thoái nhẹ để giải quyết lạm phát dai dẳng”, ông Philip Palumo, Quản lý Quỹ đầu tư Palumbo, Mỹ dự báo.

Phố Wall cho rằng sẽ có các đợt tăng lãi suất tiếp theo và FED sẽ chỉ cắt giảm lãi suất từ quý II năm sau.

Đánh giá của chuyên gia

Theo IMF – Quỹ Tiền tệ Quốc tế đánh giá, sự phát triển về triển vọng kinh tế Mỹ phản ánh sức mạnh của thị trường lao động, mức chi tiêu lớn cho các dịch vụ như du lịch và nguy cơ bất ổn tài chính giảm dần sau một loạt khó khăn của hệ thống ngân hàng hồi đầu năm.

(Nguồn : vtv.vn)

Xem thêm :

Bình luận đã bị đóng.