Ngày Quốc Tế Phụ Nữ 2022 : Google Doodle tôn vinh phụ nữ ngày 8/3

0
451
Ngày quốc tế phụ nữ 2022

Dautumy.vn – Nhân ngày (8/3) Quốc tế phụ nữ 2022 , Google Doodle đã thay đổi hình ảnh trên thanh google search (Google tìm kiếm) để chúc mừng sự kiện đặc biệt đối với chị em, phụ nữ trên toàn thế giới.

Hôm nay là ngày Quốc tế phụ nữ 2022 là ngày tôn vinh phái đẹp trên khắp thế giới. Để kỷ niệm sự kiện này, Google đã cập nhật ảnh đại diện trên trang chủ bằng một doodle đặc biệt.

Quốc Tế Phụ Nữ 2022

Google cho biết, doodle có ý nghĩa: ” Những hình ảnh có những người mẹ làm việc tại nhà, rồi đến cả việc sửa xe máy, hay đang truyền dạy kỹ năng cho con của mình. Mỗi hình minh họa được mô tả trong doodle được kết nối bởi một chủ đề chung về cách phụ nữ thể hiện vì sự hi sinh của bản thân dành gia đình, con cái của mình. Chúc mừng ngày Quốc tế phụ nữ 2022!”.

Ngày quốc tế phụ nữ 2022 Google

Quốc tế phụ nữ 2022 Google

Ngày quốc tế phụ nữ 8.3

Ngày quốc tế phụ nữ 2022 Google Doodle

Quốc tế phụ nữ 8.3.2022 Google

Ngày quốc tế phụ nữ

ngày quốc tế phụ nữ 8.3.2022 googel doodle

Lịch sử Ngày Quốc tế phụ nữ

Ngày Quốc tế phụ nữ, còn gọi là Ngày Liên hiệp quốc vì Nữ quyền và Hòa bình quốc tế, được tổ chức vào ngày 8/3 hằng năm. Lịch sử ngày Quốc tế phụ nữ bắt đầu từ phong trào đấu tranh đòi quyền sống của những nữ công nhân Mỹ.

Cuối thế kỷ XIX, chủ nghĩa tư bản ở Mỹ đã phát triển một cách mạnh mẽ. Nền kỹ nghệ đã thu hút nhiều phụ nữ và trẻ em vào các nhà máy, xí nghiệp. Nhưng những người chủ tư bản trả lương họ rất rẻ mạt.

Căm phẫn trước sự bất công đó, ngày 8/3/1899, nữ công nhân Mỹ đã đứng lên đấu tranh đòi tăng lương, giảm giờ làm. Phong trào bắt đầu từ công nhân ngành dệt và ngành may tại thành phố Chicago và New York. Mặc dù bị những người chủ tư bản ra tay đàn áp, những người phụ nữ vẫn đoàn kết chặt chẽ, đấu tranh buộc chúng phải nhượng bộ.

Ý Nghĩa ngày Quốc Tế Phụ nữ

Cuộc đấu tranh của công nhân Mỹ đã cổ vũ mạnh mẽ phong trào phụ nữ lao động trên thế giới, đặc biệt là những phụ nữ ở nước Đức. Phong trào đấu tranh đã xuất hiện hai nữ chiến sĩ nổi bật là bà Clara Zetkin (người Đức) và bà Rosa Luxemburg (người Ba Lan).

Nhận thức sự mạnh mẽ và đông đảo của lực lượng lao động nữ và sự cần thiết phải có tổ chức, phải có lãnh đạo để giành thắng lợi cho phong trào phụ nữ nên năm 1907, hai bà đã phối hợp với Krupskaya (vợ của Lenin) vận động thành lập Ban Thư ký phụ nữ quốc tế. Bà Clara Zetkin được cử làm Bí thư.

Năm 1910, Đại hội phụ nữ quốc tế Xã hội chủ nghĩa họp tại Copenhagen (thủ đô Đan Mạch) đã quyết định lấy ngày 8/3 làm ngày Quốc tế phụ nữ – ngày đoàn kết đấu tranh của phụ nữ với khẩu hiệu: “Ngày làm 8 giờ. Việc làm ngang nhau, tiền lương ngang nhau. Bảo vệ bà mẹ và trẻ em”.

Từ đó, ngày 8/3 trở thành ngày đấu tranh chung của phụ nữ lao động toàn thế giới.

Nguồn tham khảo: vtv.vn

SHARE

Bình luận đã bị đóng.