Tiền số – Cuộc chơi không dành cho người yếu tim

0
231

Những người kiên trì vượt sóng và tiếp tục mua vào qua một tuần đỏ lửa của Bitcoin tin rằng đây là cuộc chơi không dành cho người yếu tim.

Khi Brjánn Bettencourt tỉnh dậy và đi ra khỏi giường vào sáng 19/5 để kiểm tra danh mục đầu tư tiền số của mình đang trong đợt bán tháo, anh biết là phải mua nhiều hơn. Là một nhiếp ảnh gia 32 tuổi sống ở Toronto (Canada), Bettencourt đã sở hữu Bitcoin và Ether hơn 1,5 năm. “Đầu tư vào tiền số không dành cho những người yếu tim. Tôi đang xem đây là một khoản đầu tư dài hạn nghiêm túc”, anh nói.

Tuần này, giá tiền số đã bị vùi dập vì nhiều yếu tố khác nhau, từ các tweet của tỷ phú Elon Musk đến động thái kiểm soát của chính quyền Trung Quốc, Mỹ. Giá Bitcoin, tiền số lớn nhất thế giới, đang giao dịch thấp hơn gần 40% so với mức giá kỷ lục 64.000 USD. Ethereum giảm hơn 35% so với mức cao nhất mọi thời đại và Dogecoin giảm hơn 45%.

Diễn biến Bitcoin trong tuần qua. Đồ họa: Bloomberg.

Diễn biến Bitcoin trong tuần qua. Đồ họa: Bloomberg.

Vanda Research, chuyên theo dõi các giao dịch của nhà đầu tư cá nhân cho biết, có tín hiệu cho thấy một số nhà đầu tư cá nhân đã rút lui. “Bong bóng tiền số đã dần lộ ra và dữ liệu từ các sàn giao dịch khác nhau cho thấy các nhà đầu tư cá nhân đang rời cuộc chơi”, đơn vị này đánh giá.

Ethan Lou, tác giả của cuốn sách “Once a Bitcoin Miner: Scandal and Turmoil in the Cryptocurrency Wild West” sắp ra mắt cho rằng, khi tiền số biến động mạnh như tuần qua, nó là sự choáng váng với những người yếu đuối, những người chơi tiền số vì đã thấy nó được đề cập trên tin tức.

Theo dữ liệu của Coinbase, khi các nhà đầu tư cá nhân đổ xô vào tiền số, Bitcoin đã tăng khoảng 345% trong năm ngoái, Ether tăng 1.219% và Dogecoin tăng vọt 15.480%. Trên sàn Coinbase, hơn 56 triệu tài khoản đang chiếm 335 tỷ USD khối lượng giao dịch trong quý I/2021. Trong đó, 120 tỷ USD là của nhà đầu tư cá nhân và 215 tỷ USD của tổ chức. Mới cách đó một năm, tổng khối lượng giao dịch chỉ ở mức 30 tỷ USD, với 12 tỷ USD của cá nhân.

Tiền số vốn nổi tiếng biến động trong suốt lịch sử của chúng. Bitcoin giảm 94% vào năm 2011 và giảm 82% từ cuối năm 2017 đến cuối năm 2018, khiến nhiều nhà đầu tư bỏ cuộc.

Tất nhiên, vẫn có những nhà đầu tư cá nhân chấp nhận sự biến động giá “hoang dã” của thị trường tuần qua, với hy vọng bắt được một số đợt phục hồi lớn tiếp theo. Người dùng trên diễn đàn WallStreetBets nổi tiếng của Reddit dùng thuật ngữ “bàn tay kim cương” như một cách viết tắt để chỉ mức độ sẵn sàng nắm giữ dù giá tăng hay giảm.

Lily, 25 tuổi, là nhà nghiên cứu định lượng tại một quỹ đầu cơ tiền số, lần đầu tiên giao dịch tiền này năm 2017, nhưng đã thoát ra trước khi giá giảm. Vào tháng trước, cô ấy quyết định bơm 1% tổng tài sản của mình vào các loại tiền số khác nhau để ăn theo đợt tăng giá liên tục, được thúc đẩy bởi truyền thông xã hội.

Lily thanh lý ngay Ether và bán bớt Bitcoin khi Musk tham gia chương trình “Saturday Night Live” vào ngày 8/5. Sau đó, cô mua lại Ether với giá thấp hơn. “Khi bạn thấy mọi người lao vào thị trường vì sợ bỏ lỡ, đó thường là thời điểm tốt để thoát ra”, cô nói.

Doug Liantonio, 31 tuổi, ở Deerfield Beach, Florida, cho biết anh đầu tư Dogecoin và Ethereum classic. Với giá Dogecoin giảm 50% so với mức cao từng lập được, anh sẽ chờ nó có đợt phục hồi khác để bán. Tuy nhiên, anh không thể chờ cho đến khi Elon phóng tên lửa mới. Gần đây, Musk thông báo rằng Công ty SpaceX sẽ phóng một tên lửa lên mặt trăng vào năm tới, được huy động vốn bởi Dogecoin.

Theo Bloomberg, một số nhà phân tích kỹ thuật cho rằng, sau một tuần đỏ lửa, Bitcoin vẫn còn khả năng giảm xuống mức 30.000 USD như đã từng diễn ra trong tuần này. Jay Hatfield, CEO Infrastructure Capital Advisors đánh giá, việc Mỹ cân nhắc yêu cầu báo cáo thuế các giao dịch tiền số từ 10.000 USD có thể chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm”. Rất có khả năng, chính phủ còn muốn áp thêm cách quy định khác cho tiền số.

Ở Trung Quốc cũng thế, những gì đang diễn ra là một trò chơi kiểu “cứ chờ mà xem”. “Bạn luôn phải thận trọng với Trung Quốc. Không bao giờ quá lạc quan hay bi quan. Chúng ta còn phải xem các quy định áp dụng trong thực tế ra sao. Nói là một chuyện và làm là một chuyện nữa”, ông nói.

Về dài hạn, tiền số có thể còn gặp một đối thủ mới vẫn đang ẩn mình. Trong một thông điệp đưa được ra hôm thứ năm (20/5), Chủ tịch Cục dự trữ Liên bang Mỹ -Fed Jerome Powell đề cập đến công nghệ cho thanh toán kỹ thuật số, “đặc biệt tập trung vào khả năng phát hành tiền tệ điện tử”.

“Trọng tâm của chúng tôi là đảm bảo một hệ thống thanh toán an toàn và hiệu quả mang lại lợi ích rộng rãi cho các hộ gia đình và doanh nghiệp Mỹ, đồng thời chấp nhận sự đổi mới”, ông Powell tuyên bố.

Fed bắt tay nghiên cứu đồng USD điện tử trong bối cảnh các ngân hàng trung ương khác đang hành động nhanh hơn. Ví dụ, Trung Quốc đang sử dụng đồng nhân dân tệ điện tử tại một số địa điểm trong nước.

Và dù có những thách thức ngắn hạn lẫn dài hạn, thì với Bettencourt, sự thăng trầm là một phần sức hấp dẫn của tiền số. Đầu tư vào tiền này “giống như một chuyến tàu lượn siêu tốc đáng sợ vậy”, anh nói. “Bạn đang cưỡi nó lên, xuống và cảm nhận từng khúc quanh, cua. Điều này đối với tôi thật thú vị và vui vẻ”, ông nói thêm.

Phiên An (theo Reuters, Bloomberg)

SHARE

Bình luận đã bị đóng.