Tổng thống Mỹ Donald Trump ký dự luật cứu trợ Covid-19

0
585
Tổng thống Mỹ Donald Trump ký dự luật cứu trợ Covid-19
Tổng thống Mỹ Donald Trump ký dự luật cứu trợ Covid-19

Tổng thống Mỹ Donald Trump ký dự luật cứu trợ Covid-19

Tổng thống Mỹ ký dự luật chi tiêu trị giá 2,3 nghìn tỷ USD được quốc hội thông qua trước đó, gồm gói cứu trợ Covid-19, sau vài ngày trì hoãn.

Phát ngôn viên Nhà Trắng tối 27/12 (sáng 28/12 giờ Hà Nội) thông báo Tổng thống Donald Trump đã ký dự luật chi tiêu 2,3 nghìn tỷ USD tại câu lạc bộ golf của ông ở West Palm Beach, bang Florida. Trump đến câu lạc bộ golf mỗi ngày kể từ khi ông đến Florida hôm 23/12 và không xuất hiện trước công chúng.

Dự luật ngân sách được ký vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo trên Twitter “tin tốt về dự luật cứu trợ Covid-19”. Dự luật cấp ngân sách cho chính phủ liên bang, đồng thời tài trợ cho gói cứu trợ Covid-19.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc vận động cho các ứng viên đảng Cộng hòa chạy đua vào Thượng viện tại bang Georgia hôm 5/12. Ảnh: AFP.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc vận động cho các ứng viên đảng Cộng hòa chạy đua vào Thượng viện tại bang Georgia hôm 5/12. Ảnh: AFP.

Dự luật cứu trợ Covid-19 trị giá 900 triệu USD gồm các khoản thanh toán trực tiếp 600 USD cho mỗi người lớn và trẻ em ở Mỹ. Số tiền cho người lớn bằng một nửa khoản thanh toán 1.200 USD theo Đạo luật CARES được ban hành hồi tháng 3, nhưng số tiền cho mỗi trẻ em lớn hơn một chút so với 500 USD theo luật đó.

Dự luật cũng gồm 284 tỷ USD tài trợ cho Chương trình Bảo vệ Tiền lương (PPP), cung cấp cho các doanh nghiệp nhỏ đang gặp khó khăn các khoản vay có thể miễn trả để giúp họ tồn tại và để nhân viên nghỉ việc.

Việc Trump ký dự luật giúp chính phủ Mỹ không phải đóng cửa vào ngày 29/12, do chính phủ được cấp ngân sách để tiếp tục hoạt động. Tuy nhiên, nó không khác so với dự luật Trump từ chối ký cách đây vài ngày.

Trump trước đó không chịu ký dự luật cứu trợ Covid-19 trị giá 900 tỷ USD đã được quốc hội thông qua sau nhiều tháng đàm phán, gọi đây là “nỗi ô nhục”, yêu cầu sửa dự luật để mỗi người dân Mỹ phải được nhận 2.000 USD cứu trợ, thay vì 600 USD.

Hai chương trình trợ cấp thất nghiệp liên bang được phê duyệt hồi tháng 3 nằm trong kế hoạch cứu trợ Covid-19 được ban hành hồi đầu năm đã hết hạn vào nửa đêm 26/12, khiến trợ cấp cho 12 triệu người Mỹ bị ảnh hưởng bởi đại dịch trở nên gián đoạn.

Tổng thống đắc cử Joe Biden hôm 28/12 cảnh báo “hậu quả tàn khốc” nếu Trump tiếp tục từ chối ký vào dự luật. Một số đảng viên Cộng hòa đã kêu gọi Trump đổi ý, nhấn mạnh rằng dự luật là kết quả của quá trình đàm phán cẩn thận.

Huyền Lê (Theo Hill)

Bình luận đã bị đóng.