Tổng thống Trump, Phó tổng thống Pence và các quan chức Mỹ hàng đầu khác sắp tiêm vaccine Covid-19 được chính phủ nước này phê duyệt

0
258
TT Mỹ Trump sắp tiêm vaccine Covid-19
TT Mỹ Trump sắp tiêm vaccine Covid-19

Trump sắp tiêm vaccine Covid-19

Tổng thống Trump, Phó tổng thống Pence và các quan chức Mỹ hàng đầu khác sắp tiêm vaccine Covid-19 được chính phủ nước này phê duyệt.

Các nguồn thạo tin hôm 13/12 cho biết Tổng thống, Phó tổng thống, các nhân viên thiết yếu tại Nhà Trắng và một số quan chức cấp cao trong ở cả ba nhánh của chính phủ Mỹ sẽ được tiêm vaccine Covid-19 trong 10 ngày tới. Quá trình này sẽ được thực hiện xen kẽ để đảm bảo các quan chức không gặp phải những tác dụng phụ có thể xảy ra cùng một lúc.

Hiện không rõ Tổng thống Donald Trump có tiêm vaccine Covid-19 ngay lập tức hay không vì ông từng nhiễm nCoV và đã bình phục. Cũng chưa có thông tin về việc liệu Tổng thống đắc cử Joe Biden, Phó tổng thống đắc cử Kamala Harris và các thành viên khác trong nhóm chuyển giao có được tiêm vaccine hay không.

Kế hoạch tiêm vaccine Covid-19 được đưa ra khi các quan chức y tế Mỹ đang tìm cách xây dựng lại niềm tin của công chúng vào việc xử lý đại dịch. Giới chức y tế công cộng và quan chức an ninh quốc gia Mỹ đã khuyến khích tiêm vaccine cho những quan chức cấp cao trong chính phủ.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Ullyot trước đó cho biết các quan chức trong cơ quan hành pháp, quốc hội và tư pháp sẽ được tiêm vaccine theo một quy trình nhằm đảm bảo chính phủ nước này vẫn có thể hoạt động liên tục.

“Người dân Mỹ nên tin tưởng rằng họ đang nhận được loại vaccine an toàn và hiệu quả như các quan chức cấp cao của chính phủ Mỹ”, Ullyot khẳng định.

Mỹ hôm 11/12 phê duyệt khẩn cấp vaccine Covid-19 của Pfizer trong bối cảnh số ca nhiễm và tử vong do nCoV liên tục tăng cao, trong khi các bệnh viện điều trị cũng rơi vào tình trạng quá tải.

Những liều vaccine đầu tiên của Pfizer-BioNTech sẽ được chuyển đến 145 địa điểm trên toàn nước Mỹ trong ngày 14/12. 636 địa điểm khác ở nước này sẽ nhận được vaccine vào ngày 15 và 16/12. Người dân Mỹ sẽ được tiêm những liều vaccine Covid-19 đầu tiên hôm 14/12.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho biết vaccine của Pfizer an toàn với hầu hết người dân Mỹ có tiền sử dị ứng, dù có những báo cáo về hai trường hợp sốc phản vệ với vaccine của hãng tại Anh. Cả hai người này là nhân viên thuộc Cơ quan Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) và có tiền sử dị ứng nghiêm trọng.

Covid-19 đã xuất hiện tại hơn 210 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 72,6 triệu người nhiễm và hơn 1,6 triệu người chết. Mỹ đang là vùng dịch lớn nhất thế giới với 16,7 triệu ca nhiễm và hơn 300.000 ca tử vong.

Ngọc Ánh (Theo Reuters)

Bình luận đã bị đóng.