14/08/2020 – Chứng khoán Mỹ tăng giảm trái chiều

0
658

Các chỉ số biến động khi thị trường cân nhắc giữa số liệu việc làm tốt hơn dự kiến và sự bế tắc trong đàm phán gói kích thích mới.

Chốt phiên 13/8, chỉ số S&P 500 giảm 0,2% về 3.373 điểm. Trong phiên, chỉ số này từng vượt đỉnh lịch sử 3.386,15 điểm. DJIA cũng đóng cửa giảm 0,3% về 27.896 điểm. Trong khi đó, Nasdaq Composite lại tăng 0,3% lên 11.042 điểm.

Cisco Systems hôm qua mất 11% do dự báo lợi nhuận gây thất vọng. Đây là mã dẫn đầu đà giảm của DJIA. Cổ phiếu các công ty hưởng lợi từ việc kinh tế mở cửa trở lại cũng gặp rắc rối. Gap mất 2,1%. American Airlines và Southwest đều giảm hơn 1,5%.

Ngược lại, Apple tăng 1,8%, đóng cửa ở mốc kỷ lục. Cổ phiếu Facebook và Netflix cũng tăng.

“Khi không có tin tức đáng kể nào để kéo thị trường lên, chúng ta sẽ phải chờ thêm một thời gian nữa các chỉ số mới lập kỷ lục”, Peter Cardillo – kinh tế trưởng tại Spartan Capital Securities nhận xét.

S&P 500 hiện chỉ kém 0,6% so với đỉnh giữa phiên hồi tháng 2. Chỉ số này tuần này liên tục tiến sát đỉnh lịch sử. Nếu làm được điều đó, đây sẽ là lần hồi phục 30% nhanh nhất lịch sử của S&P 500, Ed Clissold – chiến lược gia tại Ned Davis Research cho biết.

Số liệu Bộ Lao động Mỹ công bố hôm qua cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu là 963.000 tuần trước. Đây là lần đầu tiên con số này xuống dưới 1 triệu kể từ khi đại dịch bùng phát tại Mỹ hồi tháng 3.

Tuần trước, chính phủ Mỹ công bố gần 1,8 triệu việc làm đã được tạo ra trong tháng 7. Tỷ lệ thất nghiệp cũng giảm còn 10,2%.

Nhà đầu tư hiện chờ thông tin từ Washington. Các nghị sĩ hai đảng vẫn đang bế tắc trong việc đàm phán gói cứu trợ kinh tế tiếp theo trong đại dịch. “Thị trường vẫn muốn một dự luật thực sự được ký kết. Việc đàm phán sẽ vẫn tiếp diễn thôi. Tuy nhiên, việc Tổng thống Trump ký nhiều sắc lệnh hỗ trợ kinh tế, cùng với số liệu gần đây cải thiện, sẽ làm giảm tính cấp bách của việc này. Có thể vài tuần tới mới có thỏa thuận”, Tom Essaye – Giám đốc Sevens Report nhận định.

(theo CNBC)

SHARE

Bình luận đã bị đóng.