Mỹ phát hiện ấu trùng bọ trong hạt giống gửi từ Trung Quốc

0
291
Bưu phẩm gồm các hạt giống lạ được gửi từ Thâm Quyến, Trung Quốc, tới một gia đình ở Florida, Mỹ
Bưu phẩm gồm các hạt giống lạ được gửi từ Thâm Quyến, Trung Quốc, tới một gia đình ở Florida, Mỹ

Bộ Nông nghiệp Mỹ phát hiện cỏ dại và ấu trùng bọ trong các gói hạt giống lạ gửi từ Trung Quốc tới nhiều người dân nước này.

“Hơn 9.000 bưu phẩm được gửi tới người dân trên khắp nước Mỹ chứa các hạt giống lạ và chúng tôi mới chỉ thu thập được 925 gói”, Osama El-Lissy, quan chức Cục Kiểm dịch Cây trồng và Vật nuôi của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), ngày 12/8 cho biết.

Hầu hết các hạt giống đã được USDA kiểm tra đều là những thực vật thông thường như cúc vạn thọ, thảo mộc. Tuy nhiên, cơ quan này cũng phát hiện cỏ dại gây hại và ấu trùng bọ trong số gói hạt giống lạ gửi từ Trung Quốc.

Các quan chức nông nghiệp Mỹ cảnh báo cỏ dại có thể lấn át và làm cạn kiệt dinh dưỡng trong đất của cây trồng bản địa. Trong khi đó, ấu trùng bọ cánh cứng có thể ăn lá và phá hoại cây. Do đó, USDA khuyến cáo những người nhận được gói hàng lạ từ Trung Quốc không nên mở bưu phẩm.

Bưu phẩm gồm các hạt giống lạ được gửi tới một gia đình ở Florida. Ảnh: UPI.

Bưu phẩm gồm các hạt giống lạ được gửi từ Thâm Quyến, Trung Quốc, tới một gia đình ở Florida, Mỹ. Ảnh: UPI.

USDA cũng phát hiện hạt của cây dây tơ hồng, loài dây leo có thể làm ảnh hưởng tới các cây địa phương kích thước lớn và thậm chí xâm lấn các khu rừng bản địa. Cơ quan này cho biết họ sẽ tiếp tục kiểm tra hạt giống lạ tại các trạm kiểm dịch thực vật ở mỗi bang và cuối cùng sẽ cho tiêu hủy các hạt này.

Giới chức nông nghiệp Mỹ đang xử lý cẩn thận những túi hạt giống, vì các nhà sinh vật học cảnh báo nguy cơ số hạt này có thể mang sâu bệnh, nấm hoặc virus thực vật phá hoại cây trồng.

“Chúng có thể gây hậu quả thảm khốc với thiệt hại lên tới hàng tỷ USD”, Jonathan Crane, giáo sư và chuyên gia về trái cây nhiệt đới tại Đại học Florida, trụ sở gần Miami, bang Florida, Mỹ, cảnh báo. Giáo sư Crane khuyến cáo người dân “đừng mở những gói hạt giống ra, cũng đừng vứt chúng vào thùng rác, vì chúng có thể nảy mầm từ bãi rác”.

Hàng nghìn người dân ở hàng chục bang Mỹ tháng trước báo cáo nhận được các gói hàng không rõ người gửi từ Trung Quốc, ghi nhãn là đồ chơi hoặc trang sức. Tuy nhiên, khi mở ra, bên trong lại là những gói hạt giống lạ đựng trong túi bóng kín. Bang Florida đã báo cáo gần 2.000 người nhận được các gói hạt giống lạ, đặc biệt ở khu vực Tampa.

Các gói hạt giống lạ xuất hiện giữa thời điểm căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc tăng cao. USDA không loại trừ khả năng các hạt giống là một trò lừa đảo trực tuyến, trong đó người bán gửi cho người nhận món đồ mà họ không đặt hàng, rồi mạo danh “người mua được chứng thực” để viết nhận xét tích cực về sản phẩm của mình trên các sàn thương mại điện tử.

USDA cho biết trong một chương trình phát thanh được phát sóng hôm 12/8 rằng Trung Quốc đang giúp xác định người gửi những túi hạt giống bí ẩn tới công dân Mỹ và cơ quan này biết tên những công ty đứng sau các gói hàng. USDA cũng nói dịch vụ bưu chính Trung Quốc đang hợp tác với cuộc điều tra.

(Theo UPI)

 

 

SHARE

Bình luận đã bị đóng.