Mỹ tiêu hủy cây bí đao trồng từ hạt giống Trung Quốc

0
286
Cây bí được Crenshawn ở thành phố Booneville, bang Arkansas, trồng từ hạt giống Trung Quốc
Cây bí được Crenshawn ở thành phố Booneville, bang Arkansas, trồng từ hạt giống Trung Quốc

Giới chức nông nghiệp Mỹ quyết định tiêu hủy cây bí đao được một nông dân bang Arkansas trồng từ túi hạt giống gửi từ Trung Quốc.

Phát ngôn viên Sở Nông nghiệp Arkansas hôm 13/8 cho biết họ đã tiêu hủy cây bí được nông dân Doyle Crenshawn ở Boonneville, thành phố phía tây nam bang Arkansas, trồng hồi tháng 7. Crenshawn đã trồng các hạt giống lạ mà mình nhận được trong một bưu phẩm từ Trung Quốc vài tuần trước khi chính phủ đưa ra cảnh báo đây có thể là các loài thực vật xâm lấn và không nên gieo trồng.

Sau hai tháng, Crenshawn đã ngỡ ngàng khi thấy loại hạt này phát triển rất nhanh, thành cây cho hoa màu cam, quả trắng. Sau khi tiến hành phân tích, các chuyên gia nông nghiệp của Arkansas xác định đây là loại cây có nguồn gốc từ Đông Á và Đông Nam Á.

“Các nhân viên của sở đã tiến hành định danh không chính thức và xác định rằng đó là cây bí đao”, Anna Thrash, phát ngôn viên Sở Nông nghiệp Arkansas, cho biết trong một email, thêm rằng trong thời gian tới sẽ chuyển giống cây cho Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) để định danh chính thức.

Cây bí được người đàn ông ở thành phố Booneville, bang Arkansas trồng từ hạt giống Trung Quốc Ảnh: KFSM/CNN

Cây bí được Crenshawn ở thành phố Booneville, bang Arkansas, trồng từ hạt giống Trung Quốc. Ảnh: KFSM/CNN

Hàng nghìn người dân ở hàng chục bang Mỹ tháng trước báo cáo nhận được các gói hàng không rõ người gửi từ Trung Quốc, đôi khi là từ Uzbekistan, ghi nhãn là đồ chơi hoặc trang sức. Tuy nhiên, khi mở ra, bên trong lại là những gói hạt giống lạ đựng trong túi bóng kín.

USDA và quan chức các bang cảnh báo người dân không trồng các hạt giống này. Một số loại hạt đã được Cơ quan Kiểm tra Sức khỏe Động thực vật (APHIS) thuộc USDA xác định.

“Các hạt giống mà APHIS đã xác định được đến nay không đồng nhất hoặc thuộc bất kỳ một loại cụ thể nào. Chúng bao gồm hỗn hợp cây cảnh, trái cây, rau, thảo mộc và hạt cỏ dại”, một phát ngôn viên của Bộ Nông nghiệp Mỹ cho biết. “Một số loài đã được xác định bao gồm bắp cải, bông cải xanh, cải xoăn, cần tây, rau mùi, ngò, hướng dương”.

Nông dân Mỹ ngỡ ngàng khi trồng hạt giống gửi từ Trung Quốc

Cây bí đao phát triển từ hạt giống Trung Quốc tại thành phố Booneville, bang Arkansas. Video:CBS

APHIS đã nhận được hơn 9.000 email từ khắp nước Mỹ liên quan đến hạt giống lạ và cơ quan này đã thu thập được 925 gói hạt. Không có hạt giống nào quá nguy hiểm, nhưng có hai loại được xem là cỏ dại gây hại là dây tơ hồng và rau muống. Một gói hạt giống có chứa ấu trùng bọ cánh cứng, loại có thể ăn lá và phá hoại cây.

Giới chức khuyến cáo bất kỳ ai nhận được những gói hạt giống lạ cần liên hệ với cơ quan nông nghiệp bang. USDA hôm 12/8 cho biết đang làm việc với các đối tác Trung Quốc để xác định người gửi những gói hạt giống bí ẩn tới công dân Mỹ, dưới sự hỗ trợ từ cơ quan bưu chính Trung Quốc.

Ngoài ra, giới chức Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ cũng đang làm việc với USDA để ngăn chặn bất kỳ gói hàng nào tương tự được vận chuyển tới Mỹ trong tương lai.

Theo Fox News

 

 

 

 

SHARE

Bình luận đã bị đóng.