Chiến dịch ‘cứu TikTok’ của người Mỹ

0
335
Chiến dịch 'cứu TikTok' của người Mỹ
Chiến dịch 'cứu TikTok' của người Mỹ

Người dùng TikTok Mỹ đồng loạt đăng hashtag #savetiktok trên khắp mạng xã hội, kêu gọi bình chọn “một sao” cho chiến dịch tranh cử của Trump để phản đối lệnh cấm.

Hiếm có ứng dụng Trung Quốc nào được người Mỹ yêu thích như TikTok. Ngay khi Tổng thống Trump tuyên bố sẽ cấm ứng dụng này, hàng loạt người dùng đã lên tiếng phản đối. Hashtag “#savetiktok” được đăng khắp các mạng xã hội, từ Twitter đến Instagram, Facebook và TikTok.

Trên Instagram, chiến dịch thu hút hơn 10,5 nghìn bài viết. Trên TikTok, #savetiktok đang có hơn 817 triệu lượt xem và vẫn tăng liên tục. Những hashtag khác như “#savetiktok2020” hay “#tiktoksave” cũng thu hút hàng chục triệu lượt xem.

Nhiều người dùng Mỹ tỏ ra tiếc nuối khi chia tay TikTok.

Nhiều người dùng Mỹ tỏ ra tiếc nuối khi chia tay TikTok.

Michael Le, tài khoản TikTok có “tick xanh” với 35,7 triệu lượt theo dõi đăng video ngắn kêu gọi cộng đồng phản đối lệnh cấm để bảo vệ ứng dụng. Le tỏ ra tiếc nuối khi phải chia tay “ngôi nhà” của mình. Video thu hút gần ba triệu lượt thích và hơn 500.000 bình luận. Phần lớn người dùng đều cho rằng TikTok là ứng dụng giải trí vui vẻ, tuy nhiên, nhiều người đã kiếm sống bằng nền tảng này.

Một số người còn đến trước Tháp Trump để quay video phản đối. “Trump sợ một ứng dụng giải trí. Nếu tài giỏi, hãy kiểm soát rủi ro thay vì cấm luôn”, tài khoản Candele nói trong video quay trước toà tháp. Nhiều người dùng TikTok Mỹ tỏ ra tiếc nuối khi quay những video chia tay ứng dụng. Họ nói cuộc sống bớt ảm đạm hơn trong những ngày Covid-19 nhờ các video trên TikTok. “Tôi không nghĩ cấm TikTok thì nước Mỹ sẽ trở lên mạnh mẽ hơn hay người Mỹ sẽ hạnh phúc hơn”, Jason Alvarado bình luận.

Yori Blacc, người dùng TikTok 19 tuổi ở California, nói: “Đối với Gen Z và Millennials, TikTok là câu lạc bộ của chúng tôi và Trump đã đe dọa nó. Nếu Ngài gây rối chúng tôi, chúng tôi sẽ làm điều tương tự”, Yori Blacc viết.

Ngay sau đó, chiến dịch “vote” một sao cho ứng dụng tranh cử của Trump nổ ra. Chiến dịch này được khởi xướng từ đầu tháng 7 bởi DeJuan Booker, một tài khoản nổi tiếng trên TikTok với hơn 750.000 người theo dõi.

Booker đăng video hướng dẫn cộng đồng tìm kiếm ứng dụng tranh cử Tổng thống của Trump, để lại bình luận và đánh giá “một sao”. Video này đang có hơn 6,5 triệu lượt xem. Hiện ứng dụng của Trump trên App Store chỉ còn 1,5 sao sau 220.000 lượt đánh giá. Thống kê từ Sensor Tower cho biết số lượng người đánh giá ứng dụng tăng đột biến từ 486 lên 298.000 lượt trong tháng 7. Apple đã phải xoá một số đánh giá tiêu cực trên cửa hàng của mình.

Ứng dụng tranh cử Tổng thống của Trump hiện còn 1,5 sao trên kho ứng dụng của Apple.

Ứng dụng tranh cử Tổng thống của Trump hiện còn 1,5 sao trên kho ứng dụng của Apple.

Chưa dừng lại ở đó, một chiến dịch khác mang tên “khách sạn một sao của Trump” cũng diễn ra sau đó. Cộng đồng mạng tìm đến Google Maps và đánh giá một sao cho khách sạn. Tuy nhiên, Google đã phát hiện ra điều bất thường và chặn các đánh giá này.

Tim Murtaugh, Giám đốc truyền thông của Chiến dịch Trump nói với The Sun rằng những nỗ lực của người dùng TikTok không có tác dụng gì. “Không ảnh hưởng đến việc chúng tôi đang làm”, Tim Murtaugh nói.

Tổng thống Mỹ, Donald Trump, vẫn giữ quan điểm TikTok “rất đáng lo ngại” và tuyên bố “sẽ cấm ứng dụng này tại Mỹ”. Để cứu TikTok, ByteDance, công ty mẹ của ứng dụng có thể bán nó cho một thương hiệu Mỹ. Microsoft được cho là ứng viên sáng giá trong thương vụ này.

 

SHARE

Bình luận đã bị đóng.