Chứng khoán Mỹ khởi sắc trước thông tin tích cực

0
120
Chứng khoán Mỹ khởi sắc trước thông tin tích cực
Chứng khoán Mỹ khởi sắc trước thông tin tích cực

Những nhận xét mới về tình hình kinh tế của Chủ tịch Cục Dự Trữ Liên Bang Mỹ được đưa ra có nhiều điểm tích cực. Điều này đã ngay lập tức có tác động lên thị trường chứng khoán Mỹ.

Đêm 7/2 theo giờ Việt Nam, Chủ tịch FED Jerome Powell đã có những chia sẻ rõ hơn về những nhận định của cơ quan này về tình hình kinh tế Mỹ. Đến nay đã gần một tuần từ khi cuộc họp chính sách đầu tiên trong năm 2023 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) diễn ra.

Chốt phiên giao dịch rạng sáng 8/2 theo giờ Việt Nam, cả 3 chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đều tăng điểm, mặc dù trước đó có thời điểm điều chỉnh giảm trong phiên. Chỉ số Nasdaq có mức tăng lớn nhất với hơn 1,9%, đóng cửa ở gần 12.114 điểm.

Theo các chuyên gia kinh tế, diễn biến trên thị trường chứng khoán chịu tác động chủ yếu từ những thông tin của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ. Những phát biểu này được đánh giá là ôn hòa hơn khi ông Powell cho rằng FED đang đạt được những tiến bộ vững chắc trong cuộc chiến chống lạm phát và năm 2023 sẽ là năm lạm phát tại Mỹ giảm đáng kể.

Tuy nhiên, ông Powell cũng để ngỏ khả năng FED có thể tăng lãi suất cao hơn dự kiến trong trường hợp có những diễn biến kinh tế bất ngờ xảy ra, vì hiện nay, tình trạng giảm phát mới diễn ra trong lĩnh vực hàng hóa, còn với đa phần các dịch vụ cốt lõi và thị trường lao động vẫn đang quá nóng.

Tình hình chứng khoán Mỹ

Trên sàn giao dịch hàng hóa, dầu thô cũng có phiên tăng giá mạnh trước các thông tin có phần tích cực từ nền kinh tế Mỹ và những dự báo về nhu cầu dầu của Trung Quốc đang phục hồi. Dầu WTI của Mỹ chốt phiên ở 77,4 USD/thùng, sau khi tăng hơn 4,4% giá trị.

Lạm phát tại Mỹ được dự báo sẽ giảm đáng kể trong năm nay, nhưng phải tới năm sau mới có thể về mức 2% như mục tiêu của FED.

Về chính sách lãi suất, nhiều ý kiến cho rằng cơ quan này sẽ có 2 lần nữa tăng lãi suất 0,25 điểm % trong các cuộc họp vào tháng 3 và tháng 5 sắp tới, trước khi cân nhắc việc cắt giảm vào cuối năm 2023.

(Nguồn : vtv.vn)

Xem thêm :

Bình luận đã bị đóng.