Chuỗi siêu thị giá rẻ tại Mỹ đắt khách trong thời lạm phát

0
180
Chuỗi siêu thị giá rẻ tại Mỹ

Các chuỗi siêu thị giá rẻ tại Mỹ như Dollar General, Family Dollar gần đây đắt khách hơn hẳn do nhiều người Mỹ muốn tiết kiệm thời lạm phát.

Khi chi phí năng lượng tăng 41,6% và hàng tạp hóa đắt hơn 12,2% so với năm ngoái, nhiều gia đình Mỹ nói rằng việc ngừng du lịch và ăn ngoài là chưa đủ. Họ đang tìm cách cắt giảm cả chi phí cho những thứ thiết yếu khi lạm phát vẫn ở mức cao.

Một cách phổ biến là mua hàng giảm giá nhiều hơn. Theo công ty phân tích InMarket, chi tiêu trung bình cho hàng tạp hóa tại các chuỗi chuyên bán đồ giảm giá đã tăng 71% trong giai đoạn tháng 2/2021 – tháng 6/2022. Trong cùng khoảng thời gian đó, chi tiêu cho mặt hàng đó tại các cửa hàng thông thường lại giảm 5%.

Tìm hiểu thêm:

Chuỗi Siêu thị giá rẻ Dollar General tại Mỹ

Lily Penelope (San Antonio, Mỹ) mua hầu hết thực phẩm là gà đóng hộp, rau và bơ đậu phộng từ chuỗi giá rẻ Dollar General. Penelope trước đây thường gọi Uber để đến cửa hàng HEB cách nhà 5 km vì không biết lái xe. Trước tháng 1, mỗi chuyến đi Penelope tốn 120 USD, gồm tiền xe và nguyên liệu tươi cho hai tuần ăn của gia đình. Bây giờ, tổng chi phí cho một chuyến tương tự tăng gấp đôi.

Vì Dollar General không bán đồ tươi sống, Penelope phải thêm gia vị và muối trong quá trình nấu nướng. “Sức khỏe và chất lượng cuộc sống của tôi đã đi xuống”, Penelope nói.

Theo phát ngôn viên của Dollar General, họ hiện có khoảng 2.300 trong 18.000 cửa hàng trên toàn quốc bán sản phẩm tươi sống. Người này nói rằng dù không kinh doanh tạp hóa đầy đủ, họ hiện là điểm đến phổ biến bởi khả năng cung cấp nhu yếu phẩm hàng ngày với giá phải chăng. Công ty có kế hoạch nâng số cửa hàng bán đồ tươi sống lên hơn 10.000 trong vài năm tới.

Chuỗi Siêu thị giá rẻ Family Dollar tại Mỹ

Phoenix Kamlo (41 tuổi) dựa vào cửa hàng Family Dollar để mua ngày càng nhiều đồ thiết yếu cho gia đình 5 người. “Tất cả mọi thứ trong đó đều siêu ngọt”, ông cho biết các mặt hàng từ trà đến trái cây đóng hộp đều rất nhiều đường. “Nhưng nó ở gần đây và nó rẻ”, Kamlo thừa nhận.

Thu nhập từ công việc kinh doanh may đo quần áo của Kamlo đã giảm những tháng gần đây. Ông nghi ngờ rằng những khách hàng lâu năm của mình đang tập trung hơn vào việc kiếm đủ ăn hơn là sắm đồ mới.

Tại Mỹ, chuỗi Family Dollar có 16.162 cửa hàng, cung cấp sản phẩm tiêu dùng bổ sung. Ví dụ như trái cây và rau quả đông lạnh, cùng với nước ép, các loại hạt, đậu, các sản phẩm từ lúa mì nguyên hạt, trứng và sữa.

Chuỗi cửa hàng giá rẻ Sam’s Club tại Mỹ

Các hộ gia đình khác chọn cách mua sỉ để tiết kiệm. Lợi nhuận của các cửa hàng Sam’s Club tháng 5 đã tăng 10,5% so với cùng kỳ.

Elayna Fernandez, một bà mẹ đơn thân 45 tuổi, giám sát kỹ lượng dầu gội và dầu xả mà các cô con gái sử dụng, đảm bảo không được nhiều hơn mức cần thiết. “Tôi rất ý thức về việc không sử dụng nhiều những sản phẩm đó”, Fernandez – hiện điều hành một công ty marketing kỹ thuật số và blog nuôi dạy con – cho biết.

Gần đây, cô dùng thẻ thành viên của Sam’s Club để tiết kiệm hơn bằng cách mua sỉ và chuyển sang dùng thương hiệu sữa hạnh nhân, ngũ cốc dinh dưỡng riêng của chuỗi này.

Sau khi nhận hóa đơn tiền điện 300 USD vào tháng 6, Fernandez đã đổi chiếc đèn ngủ cắm điện của cô con gái một tuổi thành những ngôi sao tự phát sáng dán trên trần nhà. Ngày trước, tiền điện của gia đình cô chỉ dưới 100 USD một tháng.

Giảm chi phí bằng cách thay đổi thói quen ăn uống, sinh hoạt

Bộ Thương mại Mỹ tuần trước cho biết tiêu dùng đã tăng 1,1% trong tháng 6, cao hơn so với mức 0,3% trong tháng 5. Tuy nhiên, các gia đình có thu nhập thấp đang chuyển đổi thương hiệu, tiết kiệm hơn và cắt giảm những gì có thể.

Colleen Carswell – một bà mẹ 4 con – nấu nhiều bữa ăn chay hơn cho gia đình để tiết kiệm . Giá thịt, gia cầm, cá và trứng tại Mỹ hiện tăng 11,7% so với cùng kỳ năm trước, trong khi trái cây và rau quả tăng 8,1%.

Carswell và chồng – một chủ doanh nghiệp nhỏ ở Waynesville (Bắc Carolina) đã từ bỏ ăn rau hữu cơ nhưng vẫn mua trái cây tươi. Họ cũng ngừng mua giấy vệ sinh và dùng vòi xịt thay thế.

Tìm hiểu thêm:

Nguồn: vnexpress (theo WSJ)

Bình luận đã bị đóng.