Kinh tế Mỹ sẽ không suy thoái mạnh dù giá tiêu dùng có thể hạ nhiệt

0
151
Kinh tế Mỹ sẽ không suy thoái mạnh dù giá tiêu dùng có thể hạ nhiệt
Kinh tế Mỹ sẽ không suy thoái mạnh dù giá tiêu dùng có thể hạ nhiệt

Theo Cục Dự Trữ Liên Bang (Fed), nền kinh tế Mỹ phát triển chậm có nghĩa là số việc làm mới giảm khi chi phí đi vay tăng, tuy nhiên tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ vẫn ở mức thấp khi Fed thắt chặt chính sách tiền tệ.

Theo Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Michelle Bowman, tỷ lệ thất nghiệp vẫn thấp dù lãi suất tăng và lạm phát giảm là dấu hiệu cho thấy giá tiêu dùng có thể hạ nhiệt mà nền kinh tế không suy thoái mạnh.

Fed đã nhiều lần tăng lãi suất trong năm ngoái nhằm kiểm soát lạm phát ở mức cao kỷ lục nhiều thập kỷ, thông qua việc làm giảm tốc nền kinh tế lớn nhất thế giới nhưng không gây ra suy thoái.

Nền kinh tế giảm tốc có nghĩa là số việc làm mới giảm, khi chi phí đi vay gia tăng.

Tuy nhiên, bà Bowman cho rằng tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức thấp khi Fed thắt chặt chính sách tiền tệ và đạt tiến triển trong việc kiểm soát lạm phát.

CEO Citigroup: Fed sẽ tăng lãi suất lên gần 5,5% vào tháng 5 tới

Trong tuần trước, Bộ Lao động Mỹ công bố số liệu cho thấy số việc làm mới vẫn cao trong tháng 12/2022, trong khi tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 3,5%. Trong khi đó, Fed đã tăng lãi suất từ gần 0% lên 4,25-4,5%.

Theo bà Bowman, nợ của các gia đình thấp cùng với cân đối kế toán mạnh và thị trường việc làm phát triển, đồng nghĩa người tiêu dùng và các doanh nghiệp có thể tiếp tục chi tiêu khi tăng trưởng kinh tế hạ nhiệt.

Tuy nhiên, bà vẫn cảnh báo Fed cần tiếp tục tăng lãi suất để khôi phục sự ổn định giá cả.

(Nguồn : vietnamplus.vn)

Xem thêm :

Bình luận đã bị đóng.