Liệu FED có tiếp tục tăng lãi suất ở Mỹ?

0
152
Liệu FED có tiếp tục tăng lãi suất ở Mỹ
Liệu FED có tiếp tục tăng lãi suất ở Mỹ

Tình hình lạm phát ở Mỹ đã hạ nhiệt, nhưng vẫn xa mốc 2% mà FED muốn đạt được. Vậy tình hình lãi suất ở Mỹ trong thời gian tới sẽ ra sao? Hiện nay vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều.

Sau năm 2022 với hàng loạt động thái tăng lãi suất nhanh và mạnh để kìm chế tình trạng lạm phát cao nhất trong nhiều thập niên, quy mô đợt tăng lãi suất trong cuộc họp chính sách đầu tiên năm 2023 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) được cho là phù hợp với kỳ vọng của giới phân tích.

Các chuyên gia kinh tế thuộc tổ chức Action Economics cho rằng đây là lần tăng cuối trong chu kỳ tăng lãi suất của FED. Bởi các chính sách tiền tệ sẽ cần thời gian để ngấm vào hoạt động kinh tế. FED sẽ không muốn hành động quá tay, họ sẽ tạm dừng một thời gian để nghe ngóng trước khi đưa ra quyết định điều chỉnh lãi suất tiếp theo.

“Những tuyên bố của Chủ tịch FED trong cuộc họp có thể đã mang đến những hy vọng sai lầm cho thị trường. Nhiều người cho rằng FED đã ở cuối lộ trình tăng lãi suất. Với tâm lý như tìm thấy chút ánh sáng ở cuối đường hầm, nên các chỉ số chứng khoán mới tăng cao hơn dự đoán”, ông Kevin Nicholson, Giám đốc đầu tư Tập đoàn Riverfront, đánh giá, “thị trường đang đặt cược rằng tháng tới FED sẽ tăng 0,25 điểm phần trăm cuối cùng và FED sẽ tạm dừng từ đó. Nhưng tôi nghĩ rằng sẽ có nhiều đợt tăng lãi suất hơn nữa trong tương lai”.

Tình trạng lạm phát giảm bớt

Những báo cáo gần đây đã chỉ ra rằng lạm phát đang giảm bớt. Trong thời gian tới, FED sẽ tiếp tục theo dõi sát các tín hiệu khác có thể xác định khả năng phục hồi của thị trường, như dữ liệu về lao động, hay tốc độ tăng lương.

“Các điều kiện tài chính tổng thể tiếp tục phản ánh chính sách kiềm chế mà chúng tôi đang áp dụng để giảm lạm phát xuống 2%. Các điều kiện tài chính đã thắt chặt rất nhiều trong năm qua. Trọng tâm của chúng tôi không phải là những động thái ngắn hạn, mà là những thay đổi bền vững đối với các điều kiện tài chính rộng lớn hơn”, ông Jerome Powell, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), nhận định.

Trên thực tế, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cũng đang phải cẩn trọng trong chuyện tiếp tục tăng lãi suất mấy lần nữa là phù hợp, vì nếu tăng quá mạnh, kinh tế Mỹ sẽ rơi vào tình trạng suy thoái.

(Nguồn : vtv.vn)

Xem thêm :

Bình luận đã bị đóng.