Mỹ muốn cấm Honor như Huawei

0
244
Mỹ muốn cấm Honor như Huawei
Mỹ muốn cấm Honor như Huawei

14 đảng viên Đảng Cộng hòa thuộc Hạ viện đã nộp đơn yêu cầu Bộ Thương mại Mỹ liệt Honor vào danh sách thực thể tương tự với Huawei.

Theo nội dung bức thư gửi lên Bộ Thương mại Mỹ được tiết lộ hôm 6/8, nhóm chính trị gia dẫn đầu bởi Michael McCaul, thành viên cấp cao của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, cho rằng quyết định bán công ty con Honor của Huawei là “nỗ lực nhằm trốn tránh các chính sách kiểm soát xuất khẩu của Mỹ, nhằm giữ cho công nghệ và phần mềm Mỹ không lọt vào tay đảng Cộng sản Trung Quốc”.

Bức thư trích ý kiến của một số nhà phân tích, trong đó nói rằng việc Huawei bán Honor sẽ giúp công ty con của họ lách các lệnh cấm và có quyền sử dụng các công nghệ và linh kiện bán dẫn của Mỹ. “Điều này có lẽ sẽ bị ngăn chặn nếu việc thoái vốn không diễn ra”, bức thư có đoạn.

Một phát ngôn viên của Bộ Thương mại Mỹ cho biết cơ quan này “đánh giá cao quan điểm của các thành viên quốc hội”. Ông cũng lưu ý rằng “đang liên tục xem xét các thông tin sẵn có và có thể bổ sung cho Danh sách thực thể”.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington, Honor và Huawei chưa đưa ra bình luận.

Tháng 11/2020, Huawei bán mảng smartphone giá rẻ Honor với giá khoảng 15,5 tỷ USD. Mục tiêu công ty được cho là giữ cho thương hiệu này tồn tại trong bối cảnh các lệnh trừng phạt của Mỹ vào Huawei đã cản trở chuỗi cung ứng và cắt quyền truy cập của công ty vào phần cứng quan trọng, như chip và phần mềm Mỹ. Bên mua là một liên doanh gồm 30 công ty và các đại lý.

Vào tháng 1, Honor cho biết đã thiết lập quan hệ đối tác với các nhà sản xuất chip Mỹ như Intel Corp và Qualcomm Inc. Mới đây, hãng cũng đã tung ra dòng Honor 50 với chip Snapdragon 778G mới của Qualcomm. Honor cũng đã lọt top 4 trong 5 nhà sản xuất smartphone tại Trung Quốc, trong khi Huawei đã rời khỏi top 5.

Huawei bị Mỹ liệt vào Danh sách thực thể vào tháng 5/2019. Kể từ đó, hãng liên tục gặp khó khăn ở nhiều lĩnh vực mình kinh doanh, nhất là các sản phẩm sử dụng công nghệ Mỹ. Mới đây, công ty cũng giới thiệu dòng P50 thế hệ mới. Máy được nâng cấp mạnh về camera và cấu hình, nhưng lại chỉ hỗ trợ mạng 4G thay vì 5G – điều bị đánh giá là bước lùi của Huawei. Tại sự kiện Yu Chengdong, người đứng đầu mảng kinh doanh tiêu dùng Huawei thừa nhận “chip 5G rất tốt, nhưng chúng tôi chỉ có thể được sử dụng như chip 4G”.

Như Phúc VNE (theo SCMP)

SHARE

Bình luận đã bị đóng.