Mỹ có thể chỉ tiêm tăng cường với vaccine Pfizer

0
313
Mỹ có thể chỉ tiêm tăng cường với vaccine Pfizer
Mỹ có thể chỉ tiêm tăng cường với vaccine Pfizer

Kế hoạch tiêm liều tăng cường của Mỹ vào cuối tháng này có thể chỉ được áp dụng với vaccine Pfizer, theo một nguồn tin am hiểu vấn đề.

Các quan chức y tế liên bang hàng đầu trong chính quyền Tổng thống Joe Biden đã có cuộc thảo luận nội bộ về kế hoạch tiêm liều tăng cường tại Mỹ vào ngày 2/9.

Tại cuộc hop, tiến sĩ Janet Woodcock, quyền ủy viên Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), và Tiến sĩ Rochelle P. Walensky, giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), cảnh báo chưa có đủ dữ liệu để triển khai tiêm liều tăng cường quy mô lớn.

Nhân viên y tế chuẩn bị mũi tiêm vaccine Covid-19 tại thành phố Chicago, bang Illinois hồi tháng 2. Ảnh: Reuters.

Nhân viên y tế chuẩn bị mũi tiêm vaccine Covid-19 tại thành phố Chicago, bang Illinois hồi tháng 2. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Biden tháng trước thông báo chính phủ đã lên kế hoạch tiêm liều tăng cường cho những người trưởng thành đã tiêm hai mũi Pfizer hoặc Moderna ít nhất 8 tháng, bắt đầu kể từ ngày 20/9.

Tuy nhiên, nguồn tin cho biết bản đệ trình về tiêm liều tăng cường của Moderna được cho là “chưa đủ” dữ liệu thuyết phục để được phê duyệt. Trong khi đó, FDA đang đánh giá dữ liệu từ công ty Pfizer và quy trình này vẫn tiến triển, với cuộc họp của Ủy ban Tư vấn về Vaccine và Sản phẩm Sinh học liên quan của FDA dự kiến diễn ra vào ngày 17/9.

Quan chức FDA và CDC cho hay họ sẽ đưa ra quyết định trong những tuần tới về việc liệu có nên triển khai tiêm liều tăng cường cho những người đã tiêm vaccine Pfizer hay không.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra hiệu quả của vaccine Pfizer và Moderna với nCoV sẽ suy giảm theo thời gian, nhưng vẫn có khả năng chống nguy cơ bệnh nặng và nhập viện.

Dù FDA chưa phê duyệt, nhiều người Mỹ đã bắt đầu tiêm liều tăng cường vaccine Covid-19. Ước tính, hơn một triệu người tiêm chủng đầy đủ đã tiêm thêm liều vaccine kể từ giữa tháng 8.

Nguồn tin: Dautumy.vn theo VNE

SHARE

Bình luận đã bị đóng.