Mỹ – Trung sắp nối lại đàm phán thương mại

0
220
Mỹ - Trung sắp nối lại đàm phán thương mại
Mỹ - Trung sắp nối lại đàm phán thương mại

Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai sẽ thảo luận với Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc qua điện thoại trong vài ngày tới.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden chuẩn bị nối lại các cuộc đàm phán với Bắc Kinh như một phần của chiến lược được chờ đợi từ lâu để đàm phán thương mại với Trung Quốc.

Dự kiến, tại cuộc điện đàm trong vài ngày tới, đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai kêu gọi Trung Quốc tôn trọng hiệp định thương mại giai đoạn một mà họ đã ký với Washington dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump. Mỹ cũng có kế hoạch gỡ bỏ một phần thuế quan trừng phạt để giúp hạn chế tác động của căng thẳng thương mại với ngành công nghiệp tại Trung Quốc.

Động thái này diễn ra khi Katherine Tai chuẩn bị công bố chính sách thương mại với Trung Quốc của chính quyền Biden trong một bài phát biểu hôm nay (4/10). Để thúc đẩy Bắc Kinh tuân thủ thỏa thuận giai đoạn một, Tài dự kiến nhấn mạnh Washington sẽ “sử dụng đầy đủ các công cụ mà Mỹ có và phát triển các công cụ mới khi cần thiết để bảo vệ lợi ích kinh tế của đất nước này khỏi các chính sách và thực tiễn có hại”. Mục đích của Mỹ là thuyết phục Trung Quốc sửa đổi các hành vi thương mại không công bằng thông qua đối thoại mà không đưa ra thời hạn cụ thể cho các cuộc đàm phán.

Mỹ có kế hoạch khôi phục các miễn trừ thuế quan đã hết hạn vào cuối năm 2020 ngoài các sản phẩm dược phẩm. Mặc dù chính quyền Biden vẫn chưa quyết định chính xác mặt hàng nào có thể đủ điều kiện để được miễn trừ, các quyết định này vẫn sẽ được đưa ra phù hợp với các ưu tiên chính sách. Đây có thể là các mặt hàng nhập khẩu liên quan đến biến đổi khí hậu và cơ sở hạ tầng, bao gồm cả các mặt hàng liên quan đến năng lượng tái tạo. Washington trước đó đã miễn trừ thuế cho các sản phẩm khó nhập khẩu từ các nước khác ngoài Trung Quốc, bao gồm cả máy công cụ.

Trong các cuộc đàm phán thương mại, Tai cũng được cho là sẽ yêu cầu Trung Quốc sửa chữa những gì mà Mỹ coi là vi phạm quyền sở hữu trí tuệ. Hiện tại, Washington đã chọn không đàm phán một thỏa thuận giai đoạn hai, vấn đề Bắc Kinh trợ cấp quá mức cho công nghiệp trong nước cũng vẫn sẽ được thảo luận.

Theo thỏa thuận giai đoạn một, Trung Quốc hứa tăng nhập khẩu của Mỹ thêm 200 tỷ USD từ năm 2020 đến năm 2021, so với mức trước khi xảy ra cuộc chiến thương mại năm 2017. Tuy nhiên, tổng lượng nhập khẩu của Trung Quốc từ Mỹ từ đầu năm đến tháng 8 năm nay mới chỉ đạt 62% cam kết, theo Viện Kinh tế Quốc tế Peterson.

Cho rằng Trung Quốc đã vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, chính quyền Trump đã áp thuế lên các sản phẩm của Trung Quốc theo từng giai đoạn, bắt đầu từ tháng 7 năm 2018. Ngay lập tức, Trung Quốc cũng trả đũa và hai nước bước vào cuộc chiến thương mại. Đến nay, Mỹ đã áp đặt thêm 25% thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc có tổng trị giá khoảng 370 tỷ USD.

Dautumy.vn (theo Nikkei)

Bình luận đã bị đóng.