Sở di trú Mỹ thông báo: thời gian duy trì đầu tư tối thiểu còn 2-3 năm cho nhà đầu tư EB-5

0
107
Vào tháng 32022, Luật Cải Cách EB-5 (RIA) đã được ban hành với nhiều thay đổi, Sở Di Trú Mỹ đã công bố một quyết định liên quan đến EB-5.

Vào tháng 3/2022, Luật Cải Cách EB-5 (RIA) đã được ban hành với nhiều thay đổi quan trọng, trong đó quy định về thời hạn đầu tư là một chủ đề đáng quan tâm. Sở Di Trú Mỹ gần đây đã công bố một quyết định quan trọng liên quan đến chương trình EB-5.

Thời gian đầu tư kéo dài là một vấn đề khiến nhiều nhà đầu tư EB-5 phải cân nhắc khi quyết định thực hiện hồ sơ định cư Mỹ theo diện này. Thông báo mới của Sở Di trú Mỹ, làm rõ quy định về thời hạn đầu tư EB-5 vừa là một tin vui đối với nhà đầu tư, nhưng đồng thời cũng tiềm ẩn nhiều bất cập cho chương trình EB-5 nói chung.

Thời gian đầu tư EB-5 được rút ngắn theo quy định mới

Theo thông báo ngày 11/10/2023 của Sở Di trú Mỹ:

  • Các nhà đầu tư EB-5 nộp hồ sơ sau khi Luật Cải cách EB-5 (RIA) có hiệu lực từ tháng 3/2022, sẽ chỉ cần duy trì việc đầu tư tối thiểu 2 năm, tính từ thời điểm tiền đầu tư được giải ngân vào dự án. Với điều kiện tại thời điểm rút vốn đầu tư, số việc làm theo yêu cầu đã được tạo ra và đơn I-526/I-526E đã được nộp hoàn chỉnh.
  • Các nhà đầu tư trước RIA vẫn cần phải duy trì đầu tư đến hết thời hạn 2 năm của thẻ xanh đầu tiên (thẻ xanh có điều kiện)

Điều này có nghĩa là thời gian duy trì đầu tư có thể được rút ngắn từ 5-7 năm như trước đây, xuống chỉ còn khoảng 2-3 năm. Có thể thấy, đây là tin vui đối với các nhà đầu tư vì thời gian hoàn vốn được rút ngắn đáng kể. Tuy nhiên, thay đổi này cũng đồng thời mang đến những chuyển biến mới mà nhà đầu tư cần lưu ý khi lựa chọn dự án đầu tư EB-5.

Rủi ro trong những dự án đầu tư EB-5 có thời hạn 2-3 năm

Một số trung tâm vùng và chủ đầu tư lớn nhận thấy bất cập nếu chỉ có thể sử dụng vốn EB-5 trong 2-3 năm, nhưng vẫn phải chịu trách nhiệm đối với nhà đầu tư (liên quan đến hồ sơ EB-5) đến 5-7 năm, giống như trước đây.

Các chủ đầu tư có năng lực tốt, có thể huy động vốn từ nhiều nguồn khác, sẽ cân nhắc liệu có nên tiếp tục sử dụng vốn EB-5 hay không. Vì vậy, sẽ khó để tìm được một dự án tốt với thời hạn đầu tư 2-3 năm.

Các trung tâm vùng uy tín sẽ cần tính toán để đưa ra mô hình phù hợp, vừa thích nghi với thay đổi mới, mà vẫn đủ sức hút với các chủ đầu tư. Dĩ nhiên, quá trình này cần một thời gian nhất định để đảm bảo phương án tối ưu cho nhà đầu tư EB-5. Các dự án ngay lập tức chấp nhận giảm thời hạn đầu tư xuống 2-3 năm tại thời điểm này, có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro mà nhà đầu tư cần thận trọng xem xét nếu muốn đầu tư.

Một số nguyên nhân đằng sau việc này có thể là:

  • Chủ đầu tư tự dựng lên trung tâm vùng để huy động vốn EB-5 và sử dụng cho chính dự án của mình. Nhà đầu tư không được bảo vệ quyền lợi bởi một trung tâm vùng độc lập.
  • Chủ đầu tư có năng lực kém, khó tiếp cận các nguồn vốn thông thường.
  • Dự án vùng nông thôn hẻo lánh, dự án có rủi ro cao, khó tiếp cận các nguồn vốn thông thường.
  • Có những điều khoản hợp đồng bất lợi cho nhà đầu tư.
  • Có ý định thu thêm lợi nhuận từ nhà đầu tư qua việc cung cấp các khoản vay, gói dịch vụ tài chính.
  • v.v.

Để chọn được một dự án EB-5 tốt, đảm bảo được lộ trình định cư Mỹ thành công, đồng thời bảo toàn được vốn đầu tư, nhà đầu tư EB-5 cần cân nhắc kỹ lưỡng nhiều khía cạnh khác nhau của một dự án. Ngoài thời hạn đầu tư, còn có nhiều yếu tố khác quan trọng như khả năng triển khai và hoàn thành dự án, khả năng tạo đủ số lượng việc làm theo quy định chương trình EB-5, kế hoạch và khả năng hoàn vốn cho nhà đầu tư…

Nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ lưỡng, làm việc với đơn vị tư vấn uy tín để có được lựa chọn tối ưu nhất, đảm bảo lộ trình định cư Mỹ diện EB-5 thành công cho gia đình mình.

Tìm hiểu thêm:

  1. 3 lưu ý quan trọng khi đầu tư định cư Mỹ diện EB-5
  2. Những ưu điểm vượt trội của chương trình định cư Mỹ diện eb-5

Dautumy theo IMM Group

Bình luận đã bị đóng.