Thị trường lao động Mỹ đã giảm nhiệt

0
156
Thị trường lao động Mỹ đã giảm nhiệt
Thị trường lao động Mỹ đã giảm nhiệt

Theo báo cáo của Bộ Lao động Mỹ vừa đưa ra về thị trường lao động cho thấy rằng : thị trường lao động tháng 11 tại nước Mỹ đã giảm nhiệt, nhưng vẫn cao so với dự báo.

Điều này sẽ gây khó khăn hơn cho quyết định tăng tiếp lãi suất của Cục Dự trữ Liên Bang Mỹ (FED).

Mỹ có thêm 263.000 việc làm mới trong tháng 11, thấp hơn mức 284.000 vào tháng trước, tuy nhiên vẫn cao hơn nhiều so với dự báo chỉ khoảng 200.000 việc làm. Trong khi tỷ lệ thất nghiệp là 3,7%.

Các lĩnh vực giải trí, khách sạn, chăm sóc sức khỏe ghi nhận mức tăng việc làm mạnh nhất. Ngược lại, thị trường ghi nhận làn sóng sa thải hàng loạt từ các công ty công nghệ như: Facebook, Twitter, Amazon với hơn 52.000 lao động bị cắt giảm.

Cơ hội việc làm tại Mỹ vẫn còn lớn, cứ mỗi người thất nghiệp có tới 1,7 cơ hội tìm việc mới. Mức lương của người lao động cũng tăng 5,1% so với cùng kỳ.

Từ tháng 3 đến nay, FED đã 06 tăng lãi suất, 4 lần gần đây nhất đều tăng với mức 0,75 điểm %, nâng biên độ lãi suất hiện nay dao động từ 3,75 – 4%.

Nhận định của chuyên gia

Thị trường lao động đã không còn nóng như trước, nhưng nó vẫn chưa phải là những gì FED chờ đợi. Thị trường lao động Mỹ nóng cùng với mức lương cao sẽ làm cản trở đà nỗ lực giảm lạm phát. Tuy nhiên, các nhà kinh tế Mỹ đang kỳ vọng rằng FED chỉ tăng lãi suất thêm 0,5 điểm % vào cuộc họp cuối tháng này.

(Nguồn : doanhnghiepvn.vn)

Xem thêm :

Bình luận đã bị đóng.