Trump hứa giải cứu ngành dầu mỏ Mỹ

0
244
Trump trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm 29/3. Ảnh: AFP.
WASHINGTON, DC - MARCH 29: U.S. President Donald Trump speaks in the Rose Garden for the daily coronavirus briefing at the White House on March 29, 2020 in Washington, DC. The United States is advising residents of New York, New Jersey and Connecticut not to travel domestically after the number of reported coronavirus deaths doubled to over 2,000 nationwide within two days. Tasos Katopodis/Getty Images/AFP

Trump khẳng định không bao giờ để ngành công nghiệp xăng dầu đi xuống và sẽ đảm bảo tương lai cho doanh nghiệp, người lao động trong dài hạn.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua (21/4) viết trên trang cá nhân rằng ông muốn ngăn nguy cơ xảy ra làn sóng phá sản và sa thải trong ngành công nghiệp dầu mỏ của Mỹ. Ông cho biết đã chỉ thị quan chức của Bộ Năng lượng, Bộ Tài chính Mỹ xây dựng một kế hoạch giúp doanh nghiệp xăng dầu “tiếp cận vốn”.

Trump không tiết lộ chi tiết mà chỉ khẳng định mục đích là “đảm bảo cho những công ty và việc làm rất quan trọng trong lĩnh vực này được bảo vệ trong dài hạn”. “Chúng tôi sẽ không bao giờ để ngành công nghiệp xăng dầu của Mỹ thụt lùi”, Trump khẳng định.

Cam kết của Tổng thống Mỹ được đưa ra một ngày sau khi giá dầu WTI giao tháng 5 lần đầu tiên xuống mức âm. Giá dầu xuống thấp có thể khiến hàng trăm doanh nghiệp Mỹ phá sản, nhất là những doanh nghiệp nhỏ vốn đã nợ quá nhiều.

Rystad Energy cũng đưa ra dự báo với mức giá 20 USD một thùng, 533 doanh nghiệp thăm dò và khai thác dầu Mỹ sẽ phải nộp đơn xin phá sản vào cuối năm 2021. Nếu giá xuống 10 USD, số nạn nhân sẽ là hơn 1.100. “Với mức giá 10 USD, hầu hết công ty thăm dò và khai thác sẽ nộp đơn xin phá sản hoặc cân nhắc các lựa chọn chiến lược khác”, Abramov nói.

Viện Dầu khí Mỹ (API) cho biết họ không tìm kiếm một gói cứu trợ lớn như ngành hàng không. Thay vào đó, họ muốn tiếp cận các khoản vay khẩn cấp của chính quyền liên bang để giúp doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khủng hoảng. Đó là chương trình cho doanh nghiệp nhỏ nằm trong gói kích thích trị giá 2.200 tỷ USD của chính phủ, cũng như các công cụ cho vay của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nhằm vực dậy kinh tế Mỹ trong đại dịch.

Dautumy.vn (theo CNN)

 

 

SHARE

Bình luận đã bị đóng.