Xác suất kinh tế Mỹ suy thoái đã giảm xuống

0
78
Xác suất kinh tế Mỹ suy thoái đã giảm xuống
Xác suất kinh tế Mỹ suy thoái đã giảm xuống

Theo Goldman Sachs cho biết, những diễn biến tích cực trong số liệu kinh tế Mỹ, lạm phát và thị trường lao động Mỹ là nguyên nhân khiến ngân hàng này hạ mức xác suất dự báo nói trên.

Ngân hàng Goldman Sachs ngày 5/9 đã hạ xác suất kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái trong 12 tháng tới từ mức 20% dự báo trước đó xuống 15%.

Giải thích quyết định này, ông Jan Hatzius, chuyên gia kinh tế trưởng của ngân hàng Goldman Sachs, cho biết những diễn biến tích cực trong số liệu lạm phát và thị trường lao động là nguyên nhân khiến ngân hàng này hạ mức xác suất dự báo nói trên.

Goldman Sachs dự đoán thu nhập khả dụng thực tế sẽ tăng trở lại trong năm tới nhờ đà tăng trưởng việc làm mạnh mẽ và tiền lương thực tế gia tăng.

Ngân hàng đầu tư này còn cho rằng lực cản từ việc thắt chặt chính sách tiền tệ sẽ tiếp tục giảm xuống trước khi “biến mất hoàn toàn” vào đầu năm 2024.

Hoạt động kinh tế Mỹ

Hoạt động chi tiêu tiêu dùng tại Mỹ đã mạnh lên trong tháng Bảy, nhưng tình hình lạm phát chậm lại đang củng cố những đồn đoán rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp chính sách vào tháng này.

Goldman Sachs tin rằng phương pháp xử lý “thận trọng” của Chủ tịch Fed Jerome Powell là tín hiệu cho thấy phương án tăng lãi suất trong tháng 9 đã bị loại bỏ và những trở ngại đối với việc nâng lãi suất vào tháng 11 tới là “đáng kể.”

Goldman Sachs cũng dự đoán Fed sẽ hạ lãi suất một cách rất chậm rãi, ở mức 0,25 điểm phần trăm mỗi quý, bắt đầu từ quý 2/2024.

(Nguồn : vietnamplus.vn)

Xem thêm :

Bình luận đã bị đóng.