Nền kinh tế Mỹ có thể “hạ cánh mềm” khi các số liệu đang tốt lên?

0
97
Nền kinh tế Mỹ có thể
Nền kinh tế Mỹ có thể "hạ cánh mềm" khi các số liệu đang tốt lên?

Tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ có dấu hiệu chậm lại đang làm giảm áp lực về việc tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên Bang Mỹ (FED) trong cuộc họp sắp tới.

Thị trường việc làm ở Mỹ đang khó khăn hơn. Tỷ lệ thất nghiệp tháng 8 đã tăng lên 3,8%, mức cao nhất trong 18 tháng qua. Thất nghiệp cao hơn lại là tin tốt trong bức tranh tổng thể của nền kinh tế Mỹ.

Theo WTJ, thị trường lao động Mỹ hạ nhiệt và nới lỏng là tín hiệu tốt để giảm lạm phát về mục tiêu kỳ vọng 2%. Nói một cách đơn giản, ngay cả khi lạm phát giảm xuống 2% thì cũng khó duy trì nếu thị trường lao động còn thắt chặt và tiền lương vẫn tăng. Tỷ lệ thất nghiệp đã tăng dần kể từ tháng 4.

ABCnews đưa nhận định, tin xấu đối với người lao động lại là tin tốt cho cuộc chiến chống lạm phát. Bởi điều này làm giảm áp lực cho các công ty; đồng thời giúp “tái cân bằng” cung và cầu đối với người lao động, cho phép các doanh nghiệp giảm bớt việc tăng lương và từ đó giảm tăng giá. Điều này đang giúp cho nền kinh tế Mỹ có thể “hạ cánh mềm”.

Các thị trường tài chính đang đánh giá, khả năng chiến dịch tăng lãi suất kéo dài 18 tháng qua của Cục Dự trữ Liên Bang Mỹ (FED) đã kết thúc. Tuy nhiên, FED luôn để ngỏ quyết định của mình.

Khả năng suy thoái của nền kinh tế Mỹ đã giảm

Theo Reuters, FED được cho là sẽ giữ nguyên lãi suất hiện tại ở mức 5,25 – 5,50% trong cuộc họp nửa cuối tháng 9. Lạm phát đã giảm còn 3,3% trong tháng 7. Áp lực giảm song vẫn còn quá cao với FED. Lãnh đạo Ngân hàng Trung ương Mỹ cho rằng họ cần thêm thời gian để thu thập dữ liệu trước khi quyết định liệu lãi suất có cần tăng tiếp hay không.

CNN trích nhận định của Goldman Sachs khi ngân hàng này hạ thấp khả năng suy thoái của nền kinh tế Mỹ trong 12 tháng tới xuống chỉ còn 15%. Dự báo này giảm so với nhận định trước đó của ngân hàng Phố Wall là 20% và thấp hơn nhiều so với dự báo 35% vào tháng 3 khi cuộc khủng hoảng ngân hàng nổ ra.

Các chỉ số của nền kinh tế Mỹ về lạm phát và thị trường việc làm cho thấy Mỹ có khả năng tránh được suy thoái kinh tế. Kìm hãm lạm phát mà nền kinh tế không bị suy thoái được gọi là “hạ cánh mềm”. Mặc dù vậy, điều này FED chỉ đạt được 1 lần trong 60 năm qua.

(Nguồn : vtv.vn)

Xem thêm:

Bình luận đã bị đóng.