Chính quyền Trump cân nhắc đình chỉ chương trình định cư dành cho học sinh nước ngoài

0
703
Chính quyền Trump cân nhắc đình chỉ chương trình định cư dành cho học sinh nước ngoài
Chính quyền Trump cân nhắc đình chỉ chương trình định cư dành cho học sinh nước ngoài

Sau khi ký Sắc lệnh đình chỉ hoạt động nhập cư Mỹtrừ các chương trình mang lại lợi ích như visa định cư EB-5, hiện chính quyền Trump đang xem xét đình chỉ thêm các diện định cư tạm và lâu dài khác. Trong đó, có diện thực tập không bắt buộc (Optional Practical Training – OPT), chương trình dành cho du học sinh ở lại Mỹ để làm việc 1-2 năm sau khi tốt nghiệp. 

Từ khi ban hành, OPT đã giúp chương trình du học Mỹ ngày càng thu hút, mang về nguồn thu lớn, gần 41 tỷ USD/năm. Vì ngoài mục đích hưởng nền giáo dục chất lượng, lựa chọn du học Mỹ, du học sinh còn có cơ hội làm việc tạm thời tại Mỹ với OPT.

Vì vậy, đề xuất đình chỉ OPT vấp phải nhiều phản đối của những người ủng hộ nhập cư. Họ cho rằng, giải pháp này không giải quyết được vấn đề gì giữa dịch cúm. Ngược lại còn làm giảm chất lượng và sức hút của hệ thống giáo dục đại học Mỹ.

đầu tư định cư Mỹ
Việc Mỹ đình chỉ OPT sẽ khép lại cơ hội định cư Mỹ cho du học sinh

Đình chỉ OPT để bảo vệ cơ hội việc làm cho lao động Mỹ

Tuy nhiên, Stephen Miller, cố vấn cấp cao của tổng thống Trump và các thượng nghị sĩ đều cho rằng chương trình này đã bị “lạm dụng” quá nhiều.  Theo Dữ liệu nghiên cứu của Quốc hội Mỹ, có rất nhiều du học sinh lợi dụng chương trình này để tìm việc làm chính thức với mục đích được định cư Mỹ. Việc này ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ hội việc làm của thường trú nhân và công dân Mỹ.

Giữa thời điểm nền kinh tế Mỹ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, tỷ lệ thất nghiệp đang cao kỷ lục; để đảm bảo việc làm cho công dân Mỹ, việc đình chỉ OPT được xem là giải pháp cần thiết.

“Chúng ta nên xem xét tiếp tục ngừng tiếp nhận người nhập cư mới trong 1 năm hoặc cho đến khi tỷ lệ thất nghiệp quốc gia trở về mức bình thường. Bao gồm cả việc dừng chương trình OPT, visa H1-B dành cho lao động tay nghề cao và visa H2-B dành cho lao động thời vụ phi nông nghiệp”, các thượng nghị sĩ nêu rõ trong lá thư gửi tới Nhà Trắng vào ngày 7/5 vừa qua.

Như vậy, nếu Chính quyền Trump thông qua đề xuất này trong thời gian tới, con đường sinh viên đi du học, tìm việc làm sau tốt nghiệp để lấy visa H1-B định cư, tiến đến nhập tịch Mỹ sẽ rất khó và gần như không thể.

EB-5 vẫn là lựa chọn ổn định nhất

đầu tư định cư Mỹ
EB-5 vẫn là con đường tốt nhất để định cư Mỹ và cho con hưởng nền giáo dục Mỹ

Thay vào đó, để lấy thẻ xanh cho cả gia đình hướng đến nhập tịch Mỹ với đầy đủ quyền công dân, cho con học tập tại Mỹ với cơ hội việc làm sau tốt nghiệp như người bản xứ, đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 vẫn là lựa chọn chính thống và tiện lợi nhất. Bất lợi duy nhất là thời gian chờ đợi visa khá lâu. Tuy nhiên, hy vọng với những thay đổi luật khắt khe hơn sẽ làm giảm số lượng hồ sơ. Từ đó giúp thời gian thụ lý nhanh hơn.

Hơn nữa, với hình thức cấp thẻ xanh cho người nước ngoài thông qua yêu cầu đầu tư vốn vào các dự án và tạo thêm việc làm cho lao động Mỹ, EB-5 là chương trình đã và đang mang đến những tác động tích cực cho nền kinh tế Mỹ. Vì vậy, chương trình có tính ổn định và sẽ không bị ảnh hưởng bởi sắc lệnh tạm dừng hoạt động nhập cư. Nhà đầu tư đã tham gia và đang có ý định đầu tư lấy thẻ xanh EB-5 có thể an tâm rằng hồ sơ của gia đình mình sẽ không bị ảnh hưởng.

Nguồn tin theo IMM GROUP

 

 

 

 

 

Bình luận đã bị đóng.