Grandfathering là gì? Bất hồi tố ‘Grandfathering’ trong luật EB-5 mới

0
414
Grandfathering là gì

Chi tiết về quy định ‘Grandfathering’, hay còn gọi là điều khoản bất hồi tố trong luật mới của EB-5 áp dụng từ ngày 15/05/2022.

Vào ngày 15/3/2022 theo giờ Mỹ, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký thông qua gói ngân sách Liên bang Omnibus 2022, trong đó bao gồm Dự luật cải cách chương trình EB-5. Theo đó, Đạo luật cải cách EB-5 đã được ban hành, có hiệu lực kể từ ngày 15/05/2022, với số tiền đầu tư tối thiểu sẽ là 800.000 USD.

Chương trình đầu tư định cư Mỹ diện EB5 – về bản chất là chương trình thí điểm của Chính phủ Mỹ. Vì thế, chương trình cần phải được Tổng thống Mỹ ký gia hạn lại hàng năm. Và đây là lần gia hạn dài chưa từng có, lên đến 5,5 năm, đến ngày 30/09/2027.

Không chỉ vậy, Luật EB-5 mới còn có nhiều điều khoản cải cách nhằm bảo vệ nhà đầu tư EB-5 toàn cầu. Trong đó có một quy định hoàn toàn mới, đó là Điều khoản bất hồi tố ‘Grandfathering’. Vậy Grandfathering là gì?

Grandfathering là gì?

Đây Thuật ngữ ‘Grandfathering’ bắt nguồn từ các hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng, dùng để chỉ các hoạt động bị đình chỉ theo luật hiện hành, ngoại trừ các công ty, tổ chức đã tham gia từ trước đây, khi luật còn cho phép, thì được tiếp tục hoạt động.

Hiểu theo cách tương tự, Điều khoản bất hồi tố ‘Grandfathering’ trong luật mới của EB-5 nghĩa là: Những bộ hồ sơ EB-5 được nộp trước ngày 30/09/2026, sẽ luôn được xử lý, xét duyệt bởi Bộ An Ninh Nội Địa Mỹ (DHS), ngay cả trong trường hợp chương trình hết hiệu lực một lần nữa trong tương lai.

Tìm hiểu thêm: Cơ Hội Và Thách Thức khi đầu tư định cư Mỹ EB-5 năm 2022

Khi luật ‘Grandfathering’ chưa ra đời

Diễn biến trước đó, khi chương trình EB-5 chưa được gia hạn. Khi luật ‘Grandfathering’ chưa ra đời, nếu chương trình EB-5 hết hạn, Bộ An Ninh Nội Địa Mỹ (DHS) sẽ ngừng tiếp nhận hồ sơ mới, đồng thời ngưng xử lý những bộ hồ sơ đang trong trạng thái chờ xét duyệt trước đó. Điều này làm các nhà đầu tư đã nộp đơn rơi vào trạng thái hồi hộp, lo lắng trong lúc chờ chương trình gia hạn.

Đơn cử, từ 30/06/2021 – 15/03/2022, chương trình EB-5 – diện đầu tư thông qua Trung tâm vùng đã ở trong tình trạng chờ gia hạn định kỳ. Trong suốt thời gian 9 tháng này, toàn bộ hồ sơ đã nộp, đang được xét duyệt, chưa có visa định cư… đều phải tạm ngừng xét duyệt và chờ đến khi chương trình được gia hạn trở lại, mới tiếp tục được xử lý.

Mặc dù chương trình EB5 là một trong những chương trình thu hút đầu tư nước ngoài trọng điểm và đóng góp cho sự phát triển kinh tế Mỹ trong nhiều năm, cũng như tất cả các chuyên gia trong ngành đều hiểu chương trình EB-5 chắc chắn sẽ còn được gia hạn lâu dài, nhưng việc tạm ngưng lên đến 9 tháng trong lần vừa qua đã vô tình khiến nhiều gia đình nhà đầu tư lo lắng vì đánh mất ‘chi phí cơ hội’ trong thời gian dài.

Có thể nói điều khoản ‘Grandfathering’ trong luật mới đóng vai trò như một lời cam kết của nước Mỹ đối với những nhà đầu tư EB-5 toàn cầu. Giờ đây chỉ cần nộp đơn trước ngày ‘deadline’ 30/09/2026, bộ hồ sơ chắc chắn sẽ được xử lý.

Các nhà đầu tư đã nộp đơn theo luật cũ có được hưởng lợi từ quy định này không?

Đó là câu hỏi được các nhà đầu tư đã đầu tư theo luật cũ quan tâm nhất hiện nay. Theo Đạo luật EB-5 mới, tất cả các hồ sơ định cư Mỹ EB-5 đã nộp theo luật trước đó vẫn sẽ được áp dụng nguyên tắc ‘Grandfathering’, tức là đều sẽ được xử lý, xét duyệt mà không bị ảnh hưởng bởi luật mới.

Theo thống kê mới nhất từ Sở Nhập tịch và Di trú Hoa Kỳ (USCIS) – báo cáo Quý 1/2022, có đến 13.132 hồ sơ I-526 của các nhà đầu tư EB-5 và gia đình trên khắp thế giới, những người đã bị ảnh hưởng trong suốt thời gian qua, đã có thể yên tâm, chờ nhận kết quả cấp Visa EB-5 trong thời gian sắp tới.

Luật EB-5 mới sẽ bắt đầu có hiệu lực kể từ ngày 15/05/2022. Khoảng thời gian chờ 60 ngày là để USCIS chuẩn bị thực hiện các thay đổi, hình thức và thủ tục cần thiết để tuân thủ luật mới, cũng như để giải quyết lượng hồ sơ dở dang từ trước đó.

Tìm hiểu thêm: Quy Định và Thay đổi chương trình định cư mỹ eb5 mới nhất 2022

Dautumy.vn theo IMMGroup.com

Bình luận đã bị đóng.