Tổng quan chi phí học đại học tại Mỹ cho sinh viên năm 2022

0
269
Chi phí học đại học tại mỹ

Với chất lượng giáo dục vượt trội, Mỹ là một trong những điểm đến du học phổ biến nhất trên thế giới. Nhưng khi nghĩ đến Mỹ, hầu hết phụ huynh và sinh viên đều lo ngại khoản chi phí. Trên thực tế, mức chi phí học đại học tại Mỹ có thể rẻ hơn rất nhiều so với bạn nghĩ, Bài viết sẽ chia sẻ cụ thể qua bài viết sau.

Tìm hiểu thêm: Top các trường đại học ở Mỹ có học phí thấp và chất lượng tốt nhất

Tổng quan về chi phí học đại học tại Mỹ

Trong báo cáo Giá trị Giáo dục năm 2018 của HSBC, Mỹ một lần nữa nổi lên trong số các điểm đến hàng đầu để các bậc cha mẹ cân nhắc cho con du học bậc đại học. Nhưng đây cũng là một trong những lựa chọn đắt đỏ nhất, với mức trung bình sinh viên cần chi là 99.417 USD (2,3 tỷ đồng) trong suốt quá trình học tập để lấy bằng.

Hầu hết các trường đại học công lập có mức học phí đại học khoảng 27.560 USD (636,3 triệu đồng) (theo tổ chức hỗ trợ sinh viên College Board). Mức này được xem là khá cao với nhiều du học sinh.

Nhưng trước khi bạn gác lại giấc mơ học tập ở Mỹ vì chi phí, hãy xem các thông tin dưới đây để biết cách tiết kiệm khi du học ở Mỹ.

Chi phí học đại học ở Mỹ tại các trường đại học khác nhau

Tại các trường đại học hàng đầu của Mỹ (phần lớn là trường tư nhân phi lợi nhuận), học phí và chi phí sinh hoạt có thể lên đến khoảng 60.000 USD (1,4 tỷ đồng)/ năm. Nhưng bạn hoàn toàn có thể du học Mỹ với chi phí thấp hơn nhiều tại các trường đại học công lập của Mỹ.

Các trường này thường được điều hành như hệ thống đại học tiểu bang – tập hợp các trường cao đẳng trong một tiểu bang, cùng chia sẻ một số khía cạnh hành chính nhưng hoạt động như những tổ chức riêng biệt. Các trường đại học công lập ở Mỹ có hai mức học phí: một cho cư dân của bang và một cho những người bên ngoài tiểu bang. Mức thứ hai (đắt hơn) áp dụng như nhau cho những người nộp đơn từ các tiểu bang khác của Mỹ và từ các quốc gia khác.

Các trường đại học tư nhân có xu hướng nhỏ hơn nhiều so với các trường đại học công lập và có số lượng sinh viên đa dạng hơn (cả từ các bang khác nhau và các quốc gia khác nhau). Bạn có thể xem chi tiết dưới đây.

1. Chi phí học tập tại các loại trường đại học của Mỹ

Theo College Board, học phí được công bố cho năm 2018-19 tại các trường cao đẳng tiểu bang trung bình khoảng 10.740 USD (248 triệu đồng) cho cư dân của bang, và 27.560 USD (636,3 triệu đồng) cho sinh viên ngoài bang. Con số này thấp hơn nhiều so với mức trung bình 38.070 USD (879 triệu đồng) tại các trường cao đẳng tư nhân phi lợi nhuận. Tuy nhiên, lựa chọn rẻ nhất là các trường cao đẳng 2 năm ở khu vực công – còn được gọi là các trường cao đẳng cộng đồng, mức học phí trung bình cho năm 2018-19 chỉ 3.800 USD (87,7 triệu đồng).

Nếu theo học cao đẳng, bạn có thể lấy được bằng cao đẳng trước. Bằng này sẽ được tính như nửa đầu của chương trình cử nhân, sau đó bạn có thể chuyển tiếp lên một trường đại học thêm 2 hoặc 3 năm để lấy bằng cử nhân.

Học phí trung bình tại các trường đại học Mỹ (2021-22)
Cao đẳng cộng động 2 năm Trường công lập 4 năm (học phí trong tiểu bang) Trường công lập 4 năm (học phí ngoài tiểu bang) Trường tư thục phi lợi nhuận 4 năm
Học phí và các chi phí khác 3.800 USD

(87,7 triệu đồng)

10.740 USD

(248 triệu đồng)

27.560 USD

(636,3 triệu đồng)

38.070 USD

(879 triệu đồng)

Chi phí ăn ở 8.660 USD

(200 triệu đồng)

 

11.140 USD

(257 triệu đồng)

11.140 USD

(257 triệu đồng)

12.680 USD

(292,7 triệu đồng)

Tổng cộng (mỗi năm) 12.460 USD

(287,7 triệu đồng)

21.880 USD

(505,2 triệu đồng)

38.700 USD

(893,5 triệu đồng)

50.750 USD

(1,2 tỷ đồng)

2. Chi phí đi lại và sinh hoạt

Khi tính thêm chi phí đi lại và các chi phí sinh hoạt khác, College Board ước tính ngân sách hàng năm cho sinh viên học đại học tại Mỹ vào năm 2018/19 là:

  • 18.830 USD ( (Cao đẳng cộng đồng)
  • 27.330 USD (Trường công lập 4 năm (học phí trong tiểu bang)
  • 44.150 USD (Trường công lập 4 năm (học phí ngoài tiểu bang)
  • 55.800 USD (Trường tư thục phi lợi nhuận 4 năm)

Mức trung bình này mang đến cái nhìn tổng quan hữu ích về nhiều loại chi phí học đại học ở Mỹ. Nhưng bạn cần lưu ý vẫn có sự khác biệt đáng kể về mức học phí tùy theo từng loại hình tổ chức. Ví dụ, tại các trường đại học công lập danh tiếng nhất, học phí có thể cao ngang với các trường tư. Chẳng hạn như Đại học Michigan (một trong những trường đại học công lập Mỹ được xếp hạng cao nhất trong Bảng xếp hạng Đại học Thế giới QS) ước tính học phí cho sinh viên ngoài bang mới vào năm 2021/22 là 53.230 USD (1,2 tỷ đồng).

Có những khoản tài trợ nào để học đại học tại Mỹ?

Khi đánh giá chi phí học đại học tại Mỹ, bạn cần phải phân biệt giữa mức chi phí được công bố, và số tiền thật sự phải trả sau khi nhận các nguồn tài trợ và hỗ trợ tài chính khác. Không giống như ở các quốc gia khác, hiếm khi sinh viên Mỹ phải trả toàn bộ học phí. Trong năm 2017/18, 85% sinh viên đại học toàn thời gian tại các trường đại học 4 năm ở Mỹ nhận được một số hình thức hỗ trợ tài chính, bao gồm 83% ở các trường cao đẳng công lập và 89% tại các trường cao đẳng tư nhân phi lợi nhuận.

Thông thường, các trường đại học danh tiếng nhất của Mỹ với mức học phí cao nhất cũng mang đến các chương trình hỗ trợ rất hào phóng. Tại MIT, trường đại học được xếp hạng cao nhất ở Mỹ (và trên thế giới), 58% sinh viên chưa tốt nghiệp nhận được hỗ trợ tài chính. Tại Caltech, gần 60% sinh viên đại học nhận được hỗ trợ, trong khi 98% sinh viên sau đại học và 99% ứng viên tiến sĩ nhận được hỗ trợ tài chính toàn phần. Các số liệu tương tự được trích dẫn bởi hầu hết các trường đại học hàng đầu khác của Mỹ, với các hình thức hỗ trợ bao gồm học bổng, trợ cấp và chương trình vừa học vừa làm.

Anh chị có thể xem thêm: Tổng quan các trợ cấp giáo dục ở Mỹ cho học sinh, sinh viên

3. Tài trợ dành cho sinh viên quốc tế

Dù một số chương trình tài trợ chỉ dành cho công dân Mỹ, nhưng cũng có rất nhiều cơ hội hỗ trợ dành cho sinh viên quốc tế. Ví dụ như Đại học Pennsylvania, phân bổ hơn 9 triệu USD/năm tài trợ đặc biệt cho sinh viên chưa tốt nghiệp từ bên ngoài Mỹ, Canada và Mexico. Theo dữ liệu được US News thu thập, Đại học Harvard đã phân bổ viện trợ cho 594 sinh viên quốc tế chưa tốt nghiệp trong năm 2017/18, với mức tài trợ trung bình là 64.459 USD. Trong khi Đại học Columbia trao trung bình 66.350 USD cho tổng số 257 sinh viên quốc tế.

Thông tin các loại học bổng và hỗ trợ được cung cấp chi tiết trên trang web của mỗi trường đại học, và sinh viên thường phải nộp đơn xin hỗ trợ tài chính cùng lúc với đơn đăng ký học.

Làm thế nào bạn có thể tự tính toán chi phí học đại học tại Mỹ của mình?

Những năm gần đây, sinh viên đã có thể dễ dàng tính toán chi phí học đại học tại Mỹ hơn. Về mặt pháp lý, tất cả các trường đại học Mỹ hiện nay đều được yêu cầu phải có một công cụ tính học phí và hỗ trợ tài chính trên trang web của họ. Bộ công cụ này cho phép sinh viên biết sơ bộ về khóa học dự định của mình sẽ tốn bao nhiêu, và sinh viên có thể đủ điều kiện nhận những hỗ trợ nào.

Anh chị có thể truy cập “máy tính giá ròng” này thông qua trang web College Affordability and Transparency Center cho các trường đại học của Chính phủ. Trang web này cũng cung cấp thông tin chi tiết về các trường đại học Mỹ có học phí và chi phí ròng cao nhất và thấp nhất.

Tìm hiểu thêm: Top 10 trường đại học tốt nhất ở bang Florida – Mỹ

Dautumy.vn Theo Imm Group

Bình luận đã bị đóng.