Tổng thống Mỹ Joe Biden tiêm liều vaccine tăng cường

0
321
Tổng thống Mỹ tiêm liều vaccine tăng cường
Tổng thống Mỹ tiêm liều vaccine tăng cường

[Tin tức Mỹ] – Tổng thống Biden tiêm liều vaccine Covid-19 tăng cường, kêu gọi người dân tiêm vaccine trong bối cảnh 23% dân số chưa tiêm mũi nào.

“Liều vaccine tăng cường là quan trọng, nhưng điều quan trọng hơn là tăng số lượng người được tiêm vaccine”, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói hôm 27/9 sau khi tiêm liều vaccine Covid-19 tăng cường với hy vọng làm gương cho người dân Mỹ, trong bối cảnh hàng triệu người vẫn chưa tiêm chủng.

Ông chủ Nhà Trắng cho biết Đệ nhất phu nhân Jill Biden sẽ sớm được tiêm mũi vaccine thứ ba, đồng thời bác bỏ chỉ trích rằng Mỹ cần phân phối thêm vaccine cho thế giới trước khi triển khai tiêm liều tăng cường trong nước. “Chúng tôi đang giúp đỡ và làm nhiều hơn mọi quốc gia khác cộng lại”, Biden cho hay.

Lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell cũng được tiêm liều vaccine tăng cường. “Toàn bộ người Mỹ nên gặp bác sĩ và tiêm vaccine”, ông cho hay.

Mỹ, vùng dịch lớn nhất thế giới, báo cáo 43.863.361 ca nhiễm và 707.580 ca tử vong do nCoV, tăng lần lượt 50.014 và 417 ca. Nước này đã tiêm chủng ít nhất một liều cho 75% dân số từ 12 tuổi trở lên, trong đó 64% tiêm đủ mũi.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) tuần trước thông báo người trên 65, dễ mắc bệnh nghiêm trọng và làm công việc có nguy cơ cao sẽ được phép tiêm liều vaccine Covid-19 tăng cường của Pfizer. Thông báo đồng nghĩa hàng chục triệu người Mỹ hiện đủ điều kiện tiêm liều vaccine thứ 3 sau khi tiêm đủ hai mũi cách đó 6 tháng.

Kế hoạch tiêm liều tăng cường của Mỹ được đưa ra trong bối cảnh biến chủng Delta đang gây ra các đợt bùng phát nghiêm trọng tại nhiều bang. Hơn 2 triệu người đã tiêm liều vaccine thứ 3 tại Mỹ.

Thế giới đã ghi nhận 232.871.069 ca nhiễm nCoV và 4.762.740 ca tử vong, tăng lần lượt 314.783 và 4.727, trong khi 207.841.826 người đã bình phục, theo trang thống kê thời gian thực Worldometers.

Chile hôm qua tuyên bố chấm dứt tình trạng khẩn cấp được áp đặt từ khi Covid-19 bùng phát đầu năm 2020, giúp cuộc sống trở lại bình thường sau khi số ca nhiễm mới giảm đáng kể. “Tình trạng y tế trong 3 tháng qua đã cải thiện, số ca nhiễm mới, ca nhập viện và tử vong đều giảm đáng kể”, Tổng thống Chile Sebastian Pinera nói.

Thông báo được đưa ra cùng ngày với chương trình tiêm vaccine Sinovac cho trẻ em 6-11 tuổi.

Chile là một trong những nước triển khai tiêm vaccine Covid-19 nhanh và thành công nhất thế giới, với gần 75% dân số đã tiêm chủng đầy đủ. Chính phủ Chile cho biết sẽ nới lỏng hạn chế đi lại, bỏ giới hạn về số lượng người trong các sự kiện và địa điểm công cộng, đồng thời mở cửa đón du khách.

Nước này hôm qua ghi nhận thêm 614 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm trên cả nước lên 1.652.364, trong đó 37.445 người đã chết.

Giới chức Thái Lan hôm 27/9 thông báo miễn yêu cầu cách ly bắt buộc với những hành khách đã tiêm vaccine khi nhập cảnh tại thủ đô Bangkok và 9 khu vực từ ngày 1/11, trong bối cảnh quốc gia Đông Nam Á đang đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng và hồi sinh ngành du lịch.

Quyết định được áp dụng với những địa phương thu hút khách du lịch như Chiang Mai, Phangnga, Krabi, Hua Hin, Pattaya và Cha-am, sau khi kế hoạch mở cửa trở lại Phuket và Samui cho thấy thành công. Thái Lan đang tìm cách chào đón khách du lịch nước ngoài sau 18 tháng áp đặt những biện pháp kiểm soát nhập cảnh nghiêm ngặt.

Chính quyền cũng cắt giảm thời hạn cách ly trên toàn quốc cho những người đến Thái Lan từ ngày 1/10. Người đã tiêm vaccine chỉ cách ly 7 ngày, trong khi con số này với người chưa tiêm vaccine là 10. Những lệnh hạn chế tại 29 tỉnh màu đỏ thẫm, trong đó có Bangkok, cũng sẽ được nới lỏng để mở cửa trở lại các tiệm spa và làm móng, thư viện, rạp chiếu phim, cơ sở thể thao trong nhà.

Thái Lan hôm qua ghi nhận thêm 10.288 ca nhiễm mới và 101 người chết, nâng tổng số ca nhiễm và tử vong trên cả nước lên lần lượt là 1.571.926 và 16.369. Đã có khoảng một phần ba dân số Thái Lan được tiêm vaccine Covid-19.

Đầu tư Mỹ (Theo Reuters)

Xem thêm:

> Cách tuyển sinh đại học ở Mỹ và Canada

> Du khách quốc tế đã tiêm đủ liều ngừa Covid-19 được phép nhập cảnh Mỹ từ đầu tháng 11/2021

> Chuyến bay Việt Nam đi Mỹ: Bamboo Airways sắp có chuyến bay thẳng đi Mỹ

> Danh sách những người Việt thành công trên đất Mỹ

Bình luận đã bị đóng.