Trump gọi Covid-19 là ‘kẻ thù không xứng tầm’

0
455
WASHINGTON, DC - MARCH 18: U.S. President Donald Trump is flanked by Vice President Mike Pence while speaking during a news briefing on the latest development of the coronavirus outbreak in the U.S. in the James Brady Press Briefing Room at the White House March 18, 2020 in Washington, DC. President Trump announced on Twitter that the U.S. and Canada will close their border to non-essential traffic to try and stop the spread of the COVID-19 pandemic. Alex Wong/Getty Images/AFP

Trump xem Covid-19 là kẻ thù vô hình, nhưng không đủ mạnh để đánh bại nước Mỹ và người dân sẽ vượt qua đại dịch.

“Tôi muốn tất cả người Mỹ hiểu rằng chúng ta đang chiến đấu với kẻ thù vô hình, nhưng kẻ thù đó không phải đối thủ xứng tầm với tinh thần và quyết tâm của người Mỹ. Kẻ thù đó không thể khuất phục sự tận tụy của các bác sĩ, y tá và nhà khoa học của chúng ta. Nó cũng không thể đánh bại tình yêu thương, lòng yêu nước và quyết tâm của người dân chúng ta. Mạnh mẽ và đoàn kết, chúng ta sẽ chiến thắng”, Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng trên Twitter hôm 18/3.

Trước đó cùng ngày, Trump kích hoạt Luật Sản xuất Quốc phòng, được đưa ra từ thời Chiến tranh Triều Tiên những năm 1950, cho phép Tổng thống yêu cầu ngành công nghiệp Mỹ tăng cường sản xuất các thiết bị và vật tư quan trọng như máy thở, khẩu trang và đồ bảo hộ cho nhân viên y tế.

WASHINGTON, DC – MARCH 18: U.S. President Donald Trump listens to a question during a news briefing on the latest development of the coronavirus outbreak in the U.S. at the James Brady Press Briefing Room at the White House March 18, 2020 in Washington, DC. Trump announced via Twitter that the U.S. and Canada will close the border to non-essential traffic in an effort to slow the spread of COVID-19. Alex Wong/Getty Images/AFP

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại buổi họp báo Covid-19 ở Nhà Trắng hôm 18/3. Ảnh: AFP.

Covid-19 đã xuất hiện tại 173 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến gần 220.000 người nhiễm bệnh và gần 9.000 người tử vong. Mỹ hiện ghi nhận hơn 9.000 ca nhiễm, trong đó 151 người đã tử vong.

Trump tuần trước tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, cho các bang và vùng lãnh thổ quyền tiếp cận 50 tỷ USD trong quỹ liên bang để đối phó dịch. Mỹ cũng cấm đi lại với hầu hết châu Âu, Trung Quốc, Canada và các nơi khác bị ảnh hưởng nặng bởi Covid-19.

Trump cho biết một tàu bệnh viện sẽ được điều tới New York, một trong những bang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ Covid-19, để giúp đỡ bệnh nhân, trong khi tàu bệnh viện thứ hai được triển khai đến Bờ Tây. Tổng thống Mỹ cũng bảo vệ việc ông gọi Covid-19 là “virus Trung Quốc”. “Đây không phải phân biệt chủng tộc, hoàn toàn không. Virus đến từ Trung Quốc”, Trump nói.

Nguồn: https://vnexpress.net/the-gioi/trump-goi-covid-19-la-ke-thu-khong-xung-tam-4071511.html

SHARE

Bình luận đã bị đóng.