Trump chuẩn bị gói kích thích 1.000 tỷ USD

0
549

Mỹ sẽ hỗ trợ ngành hàng không, doanh nghiệp nhỏ, giảm thuế và chia tiền cho người dân, nhằm giúp nền kinh tế vượt qua đại dịch Covid-19.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin hôm 17/3 cho biết chính quyền Tổng thống Donald Trump đang chuẩn bị một gói kích thích quy mô khoảng 1.000 tỷ USD, nhằm xoa dịu tác động kinh tế từ Covid-19. Các chính sách chi tiết vẫn đang được thảo luận và con số cuối cùng có thể thay đổi.

“Đây là một con số lớn. Chúng tôi đã đề xuất bơm 1.000 tỷ USD vào nền kinh tế”, ông Mnuchin cho biết trước báo giới tại tòa nhà Quốc hội Mỹ. Ông cảnh báo tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ, ở mức 3,5% trong tháng 2, có thể leo lên 20% nếu không có các chính sách can thiệp.

Nội dung gói kích thích gồm 50 – 100 tỷ USD hỗ trợ ngành hàng không, 200 – 300 tỷ USD hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ, 500 – 550 tỷ USD giảm thuế và hỗ trợ trực tiếp cho người dân. Khoản tiền thanh toán cho người dân sẽ được chia làm hai giai đoạn, mỗi lần 250 tỷ USD, tương đương mỗi người Mỹ được nhận 1.000 USD.

Giai đoạn một sẽ được triển khai trong vài tuần tới. Chính phủ Mỹ cũng sẽ giám sát chặt chẽ để khoản này không được chia cho người giàu.


Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp báo công bố về gói kích thích 1.000 tỷ USD hôm 17/3. Ảnh: Reuters

Thị trường chứng khoán Mỹ đã bật tăng sau thông tin trên. Chỉ số DJIA tăng tới 5,2%, sau khi giảm 13% phiên đầu tuần. Động thái của Mỹ nối gót nỗ lực tương tự của châu Âu. Pháp và hàng loạt quốc gia khác đã cam kết chi hàng chục tỷ euro để hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động.

Đến nay, toàn bộ cơ quan chính phủ Mỹ đã vào cuộc nhằm ngăn chặn ảnh hưởng của Covid-19. Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã hạ lãi suất, tăng mua lại trái phiếu. Bộ Quốc phòng Mỹ cung cấp 5 triệu khẩu trang. Còn Bộ Tài chính sẽ không phạt trả chậm thuế.

Đề xuất mới của chính phủ Mỹ sẽ cần được Hạ viện và Thượng viện Mỹ thông qua. Các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa vẫn đang chia rẽ về ý tưởng chia tiền mặt. Giới chức Mỹ cũng đang thảo luận thu nhập ở mức nào sẽ được nhận khoản tiền này.

Tổng quy mô gói này đã vượt xa gói 787 tỷ USD năm 2009 trong khủng hoảng tài chính. Khi số ca nhiễm và tử vong tại Mỹ ngày càng tăng cao, chính phủ Mỹ phải gấp rút tung hỗ trợ để ngăn chặn tác động cả về y tế lẫn kinh tế của đại dịch.

Đến nay, Mỹ đã thông qua gói kích thích đầu tiên trị giá 8,3 tỷ USD cho việc phát triển vaccine và các nỗ lực phòng ngừa. Các nhà làm luật cũng gần hoàn tất gói thứ hai, tập trung vào bảo hiểm thất nghiệp, nghỉ ốm có trả lương và xét nghiệm miễn phí bắt buộc cho người dân.

Nguồn: Vnexpress.net – Hà Thu (theo WSJ, CNBC) – https://vnexpress.net/kinh-doanh/trump-chuan-bi-goi-kich-thich-1-000-ty-usd-4070969.html

Thông tin liên quan cho nhà đầu tư Mỹ: Tìm hiểu về Visa EB1C định cư Mỹ vĩnh viễn

SHARE

Bình luận đã bị đóng.