Twitter, TikTok đàm phán sơ bộ về khả năng kết hợp

0
382
Twitter, TikTok đàm phán sơ bộ về khả năng kết hợp
Twitter, TikTok đàm phán sơ bộ về khả năng kết hợp

WSJ dẫn nguồn tin thân cận cho biết hiện chưa rõ liệu Twitter có theo đuổi một thương vụ với TikTok hay không, và Microsoft vẫn đang có lợi thế.

Thương vụ Twitter – TikTok, nếu có, sẽ gặp những thách thức rất lớn. Nguồn tin trên cho biết thương vụ sẽ bao gồm cả mảng kinh doanh của TikTok tại Mỹ.

Đến nay, Microsoft đã đàm phán nhiều tuần với công ty mẹ TikTok – ByteDance (Trung Quốc) và vẫn được coi là có lợi thế nhất trong việc đạt thỏa thuận. Twitter được đánh giá là liều lĩnh, do có quy mô nhỏ hơn Microsoft rất nhiều và sẽ gặp khó trong việc thu xếp tài chính cho thương vụ. Bên cạnh đó, đại gia phần mềm cũng tham gia đàm phán trước Twitter.

Hôm 2/8, Microsoft cho biết đang đàm phán mua TikTok tại Mỹ, Australia, Canada và New Zealand. Việc này diễn ra chỉ một ngày sau khi CEO Satya Nadella nói chuyện với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ứng dụng video ngắn TikTok đang gặp thách thức lớn tại Mỹ. Ảnh: Bloomberg

Ứng dụng video ngắn TikTok đang gặp thách thức lớn tại Mỹ. Ảnh: Bloomberg

Ông Trump đã đặt hạn chót ngày 15/9 cho TikTok để tìm người mua mảng kinh doanh tại Mỹ. Cách đây vài ngày, ông cũng ra sắc lệnh cấm người Mỹ giao dịch với ByteDance sau 45 ngày.

Hiện chưa rõ mảng kinh doanh tại Mỹ của TikTok được định giá bao nhiêu. Tuy nhiên, nhiều người ước tính con số này có thể lên tới hàng chục tỷ USD. Vốn hóa của Twitter hiện là 29 tỷ USD. Trong khi đó, Microsoft trị giá hơn 1.600 tỷ USD.

Dù vậy, với quy mô nhỏ hơn, Twitter có thể không bị điều tra về chống độc quyền nhiều như Microsoft hoặc những người mua tiềm năng khác, WSJ dẫn nguồn tin thân cận cho biết. Twitter gần như chắc chắn sẽ cần sự trợ giúp của nhà đầu tư nếu mua TikTok.

Nếu thương vụ diễn ra, đây sẽ là bước ngoặt với Twitter. Mạng xã hội này vẫn cho phép người dùng tải lên video. Tuy nhiên, họ chỉ tập trung vào hình ảnh và các dòng trạng thái ngắn.

Twitter từng có ứng dụng chia sẻ video ngắn có tên Vine. Tuy nhiên, họ đã cho Vine ngừng hoạt động năm 2016 để tiết kiệm chi phí.

 

SHARE

Bình luận đã bị đóng.