Vùng đất thơ mộng nhất nước Mỹ

0
357
Vùng đất thơ mộng nhất nước Mỹ
Vùng đất thơ mộng nhất nước Mỹ

MỸ – Ngoài cảnh sắc quyến rũ vào mùa thu, Vermont còn cuốn hút nhiếp ảnh gia Caleb Kenna nhờ những góc nhìn đầy mới lạ khi được chụp từ trên cao.

Nằm rất gần với biên giới Canada, Vermont nổi tiếng là tiểu bang có nhiều vùng đồng quê với cảnh quan thơ mộng nhất Mỹ. Caleb Kenna sống ở Vermont là một nhiếp ảnh gia và cây viết tự do 20 năm đã dành rất nhiều thời gian để thực hiện bộ ảnh Vermont nhìn từ trên cao. Bộ ảnh được giới thiệu trong mục “The World Through a Lens” trên New York Times với mong muốn đưa những hình ảnh đẹp trên thế giới tới độc giả trong thời gian Covid-19 khiến nhiều quốc gia vẫn đóng cửa biên giới.

Bộ ảnh thực hiện bằng Drone (thiết bị bay không người lái) chủ yếu chụp phong cảnh nhưng mang phong cách trừu tượng khơi gợi vẻ đẹp thanh bình, tĩnh lặng của thiên nhiên Vermont.

Nhiếp ảnh gia Caleb Kenna chia sẻ: “Từ khi còn rất trẻ tôi đã mê mẩn ngắm nhìn cảnh vật qua những ô cửa hình oval trên máy bay và mơ màng về phong cảnh dạng hình học trừu tượng dưới mặt đất. Máy bay đưa chúng ta từ nơi này tới nơi khác, từ quốc gia này tới quốc gia khác từ mặt đất tới tầm nhìn của những loài chim. Từ trên cao, những cảnh vật thân quen được nhìn ở góc độ mới mẻ tạo nên những hình ảnh đẹp kỳ lạ”.

Trên hình là ánh sáng buổi sớm tạo bóng đổ cho một cây phong trong khuôn viên trường đào tạo chăn nuôi ngựa ở Weybridge, Vermont.

Sắc màu rực rỡ của lá cây đổi màu vào mùa thu dọc con đường Huff Pond ở thị trấn Sudbury.

Con sông nhỏ Otter ở thị trấn Brandon, chảy từ phía bắc ở Rừng quốc gia núi Green tới hồ Champlain.

Tôi làm nhiếp ảnh gia tự do hơn 20 năm qua, đã chu du khắp các con đường ở Vermont, chụp từ chân dung tới phong cảnh đặc sắc của tiểu bang này.

Ngoài ánh sáng, màu sắc và thời gian thì phối cảnh cũng là một yếu tố căn bản trong nhiếp ảnh và tôi luôn tìm những hướng đi mới cho mình trong nghề. Cho tới vài năm trước tôi thuê các chuyến bay và hy vọng thời tiết đẹp cũng như phi công tốt bụng để có thể chụp được những bức ảnh trên cao ưng ý. Giờ tôi chủ yếu sử dụng Drone.

Trên hình là con đường dẫn vào cánh đồng ngô và đồng cỏ ở Clarendon.

3 cây táo chua mỗi mùa xuân tới lại nở hoa hồng rực tạo điểm nhấn cho cánh đồng táo ở Shoreham.

Theo Caleb Kenna, làm nghề nhiếp ảnh và chụp ảnh từ trên cao cũng có những đánh đổi riêng. Khi nhìn từ trên cao thông qua một thiết bị gắn ống kính để điều khiển từ xa không phải là một cách thay thế hay cho việc tự mình trải nghiệm bầu trời và nhìn tận mắt. Tuy nhiên, Drone giúp ông bớt phụ thuộc vào người khác và cũng thân thiện hơn với môi trường vì khi đã có dụng cụ, tôi chỉ cần chuẩn bị trong vòng 5 phút là có thể bắt đầu chụp.

Drone là cuộc cách mạng cho một nhiếp ảnh gia chụp tĩnh như Caleb Kenna. Vào ngày trời xấu nhiều mây, Caleb vẫn có thể dùng thiết bị đó để sáng tạo những bức ảnh mới mang màu sắc khác lạ. Còn vào ngày đẹp trời ánh sáng tốt ông sẽ chụp được bóng các cây “cô đơn”, hay những cánh đồng rộng mênh mông ở Vermont.

Nhiếp ảnh gia kể, ông thường xem bộ ảnh “Equivalents” của Alfred Stieglitz làm nguồn cảm hứng cho mình. Đó là tập hợp các ảnh về nghiên cứu mây vào thập niên 1920, 1930.

Trên hình là một người chèo kayak ở hồ Hortonia, thị trấn Sudbury.

Cảnh tuyết mới rơi phủ trắng vườn táo ở Cornwall.

Hai cây lá vàng suộm trên cánh đồng ở Weybridge. “Hầu hết ảnh chụp từ Drone đều là cảnh quanh nhà tôi ở thung lũng Champlain, Vermont. Khu vực này nổi tiếng là vùng đất của sữa và mật ong vì có rất nhiều nông trại. Nhưng cũng có lúc tôi đi xa hơn để tìm kiếm cảm hứng”, Caleb Kenna cho hay.

Có một cảm giác đầy phấn khích và ham muốn khám phá khi nhìn thấy cảnh vật quen thuộc nhưng từ trên cao. Trên hình là cây phong nằm đơn độc bên đường ở thị trấn Orwell.

Những vết xe máy kéo tạo thành vệt ở một cánh đồng tại thị trấn Weybridge.

Sông Nulhegan ở khu bảo tồn động vật Silvio O.Conte tại thị trấn Brunswick.

Caleb Kenna chia sẻ ông không muốn đoán trước chủ đề mình chụp. Có lần ông chạy xe qua thung lũng Mettawee, một khung cảnh đồng quê điểm xuyết giữa những thị trấn nhỏ và nông trang làm ông tấp xe vào góc cánh đồng ngô để mở máy ra chụp. Lúc đó ông đã bắt được cảnh một mái nhà tranh cũ kỹ nhưng nên thơ nằm giữa đồng.

Nguồn VNE theo NY Times

 

SHARE

Bình luận đã bị đóng.