ReDeployment trong Eb-5 là gì? Tại sao nhà đầu tư cần tìm hiểu cho thật kỹ?

0
575

Trong chương trình đầu tư định cư lấy thẻ xanh Mỹ diện đầu tư EB-5 có một thuật ngữ chuyên môn mà hầu hết tất cả các nhà đầu tư EB-5 đều không biết và nhiều trung tâm vùng (đơn vị huy động vốn) cũng không tiết lộ việc này cho nhà đầu tư biết.

Redeployment là gì và nó có quan trọng đối với nhà đầu tư EB-5 hay không?

Thuật ngữ Redeployment trong lĩnh vực EB-5 có nghĩa là sự sắp xếp lại tiền đầu tư của nhà đầu tư và chuyển vốn đó sang một dự án khác, một hình thức đầu tư khác.

Tại sao trung tâm vùng phải thực hiện việc chuyển vốn của nhà đầu tư EB-5 sang dự án khác hoặc phải đầu tư với hình thức khác?

Yêu cầu trong chương trình EB-5 là tiền đầu tư phải luôn luôn ở dạng ‘’investment at risk’’ cho đến khi rút vốn/hoàn vốn, tức là tiền đầu tư của nhà đầu tư EB-5 phải luôn được dùng để đầu tư thật và có mang tính rủi ro thật. Hiện tại thời gian làm hồ sơ và thời gian chờ đợi được cấp visa EB-5 đối với Việt Nam trung bình từ 5-7 năm và sau đó phải sang Mỹ sinh sống 2 năm để đủ điều kiện về thời gian để nộp hồ sơ xin xóa điều kiện thẻ xanh (hồ sơ I-829).

Tùy theo sự thỏa thuận của từng dự án với nhà đầu tư EB-5 nhưng thông thường nhà đầu tư chỉ được rút vốn sau khi có được thẻ xanh vĩnh viễn. Một số dự án hoàn tiền đầu tư tại thời điểm nhà đầu tư nộp hồ sơ I-829 (hồ sơ xin xóa điều kiện), tức là không cần đợi đến lúc có thẻ xanh vĩnh viễn mới được rút tiền đầu tư. Như vậy thời gian chờ đợi để có thể rút vốn, lấy lại tiền đầu tư sẽ giao động từ 7-9 năm tùy dự án, tùy tình huống của từng nhà đầu tư.

Một số dự án sau khi hoàn tất xây dựng, chủ dự án bán hoặc tái cấu trúc vốn và lúc đó dự án có tiền hoàn lại cho trung tâm vùng (đơn vị huy động vốn/quản lý vốn đầu tư EB-5) chứ không đợi đến 7-9 năm. Trong trường hợp này, trung tâm vùng không thể hoàn tiền đầu tư liền cho nhà đầu tư vì họ chưa nộp hồ sơ I-829 và nếu hoàn tiền trước khi nộp hồ sơ I 829 thì nhà đầu tư EB-5 đó sẽ không được lấy thẻ xanh vĩnh viễn. Lúc này là lúc trung tâm vùng phải thực hiện việc Redeployment. Sau khi dự án hoàn tiền cho trung tâm vùng, trung tâm vùng này phải chuyển tiền của nhà đầu tư EB-5 sang một dự án khác, một hình thức đầu tư khác để tiếp tục thỏa điều kiện theo định nghĩa ‘’investment at risk’’, cho đến khi nhà đầu tư EB-5 đủ điều kiện để nộp hồ sơ lấy thẻ xanh vĩnh viễn.

Lúc này là lúc một số rủi ro và ‘’sự không công bằng’’ có thể xảy ra. Trung tâm vùng có thể lạm dụng vốn của nhà đầu tư EB-5, lấy tiền đó tiếp tục làm đòn bẩy trong tài chính để có thêm lợi nhuận mà không chia lợi nhuận cho nhà đầu tư hoặc đầu tư tiền vào một hình thức đầu tư mới mà theo đó phát sinh nhiều rủi ro mất tiền của nhà đầu tư.

Vì vậy, điều rất quan trọng là nhà đầu tư phải thương lượng được với trung tâm vùng và phải rõ ràng minh bạch trong hợp đồng rằng chuyện gì sẽ xảy ra với tiền đầu tư của mình nếu trường hợp này xảy ra. Đại đa số dự án và trung tâm vùng không nói đến việc này khi họ ‘’tiếp thị’’ dự án mặc dù những điều khoản này vẫn đề cập ‘’chung chung’’ đâu đó trong hồ sơ pháp lý.

Vậy chương trình đầu tư EB-5 mang lợi ích như thế nào cho nhà đầu tư?

  • Được hưởng đầy đủ quyền lợi như một công dân Mỹ bao gồm nền giáo dục tiên tiến.
  • Thẻ xanh cho cả gia đình.
  • Cơ hội nhập quốc tịch Mỹ.
  • Con cái được học miễn phí tại các trường công lập (từ tiểu học đến THPT, mức học phí đại học thấp so với du học sinh) và được ưu tiên nhận vào các trường đại học hàng đầu của Mỹ.
  • Nhà đầu tư và các thành viên trong gia đình có quyền sinh sống, học tập và làm việc tại bất cứ nơi nào trên nước Mỹ.
  • Sau 5 năm có thể nộp đơn xin nhập quốc tịch Mỹ, trở thành công dân chính thức và được bảo hộ toàn quyền theo hiến pháp Mỹ.
Redeployment trong EB-5 là gì? Tại sao nhà đầu tư cần tìm hiểu cho thật kỹ?

Điều kiện để nhà đầu tư tham gia chương trình EB-5

  • Đầu tư 900.000 USD vào 1 dự án thoả điều kiện theo chương trình.
  • Chứng minh số tiền đầu tư 900.000 USD có nguồn gốc hợp pháp.
  • Chứng minh việc đầu tư 900.000 USD sẽ tạo ra 10 việc làm toàn thời gian cho người bản xứ.

Mời quý nhà đầu tư xem thêm thông tin về chương trình đầu tư định cư EB-5 tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *